Cắt giảm thủ tục, số hóa hồ sơ trong quản lý phân bón và bảo vệ thực vật
Chiều 5/2, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật, với sự tham dự của đại diện các địa phương, doanh nghiệp và đơn vị chuyên môn.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nghiêm Quang Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến các nội dung mới, điểm sửa đổi, bổ sung của hệ thống pháp luật về trồng trọt và bảo vệ thực vật, phục vụ triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Các quy định mới tập trung bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; tăng cường phân cấp, phân quyền; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành; đồng thời cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh.
Theo ông Nghiêm Quang Tuấn, hội nghị cũng là diễn đàn để các cơ quan chuyên môn, địa phương trao đổi, thống nhất cách hiểu và cách áp dụng pháp luật, qua đó nâng cao hiệu quả phối hợp trong tổ chức thực hiện, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp triển khai thuận lợi, hiệu quả.
Tại hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường Lào Cai nêu vấn đề liên quan đến quản lý mã số vùng trồng, quy định mới không còn yêu cầu tọa độ mà chỉ có danh sách hộ được cấp. Điều này có thể gây khó khăn cho công tác quản lý sau này. Trả lời nội dung này, đại diện Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, trong các văn bản hướng dẫn triển khai, Cục Bảo vệ thực vật sẽ có hướng dẫn cụ thể, bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước đối với mã số vùng trồng. Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc quản lý phân bón. Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khẳng định, hiện nay việc quản lý phân bón vẫn thực hiện theo Luật Trồng trọt số 31/2018/QH14 được sửa đổi bổ sung bởi Luật số 146/2025/QH15.Theo đó, phân bón phải được cấp quyết định công nhận lưu hành tại Việt Nam, trừ một số trường hợp nhập khẩu phục vụ khảo nghiệm, nghiên cứu theo quy định riêng. Quy định về công nhận phân bón lưu hành được chia thành hai nhóm: phân bón phải khảo nghiệm và phân bón không phải khảo nghiệm, tuy nhiên cả hai nhóm đều phải được cấp quyết định công nhận lưu hành.
Đối với phân bón không phải khảo nghiệm, tổ chức, cá nhân chỉ cần nộp hồ sơ về Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư số 07/2026/TT-BNNMT ngày 23/01/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Trồng trọt và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật.Thông tư này đã cắt giảm, đơn giản hóa nhiều giấy tờ, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Việc cấp quyết định công nhận phân bón lưu hành cũng góp phần xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về trồng trọt, phân bón và vùng trồng, phục vụ công tác quản lý nhà nước.
Hiện nay, thủ tục công nhận phân bón lưu hành không thu phí, lệ phí; doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến. Trong thời gian tới, Cục sẽ triển khai 100% hồ sơ theo hình thức trực tuyến, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và đồng bộ dữ liệu quản lý, đại diện Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nhấn mạnh. Liên quan đến điều kiện đối với cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, một số địa phương băn khoăn về việc bãi bỏ yêu cầu chủ cơ sở phải có bằng cấp, kiến thức chuyên môn. Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, thực hiện của Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh, điều kiện về trình độ, bằng cấp đã được bãi bỏ đối với chủ cơ sở buôn bán.Theo quy định hiện hành, chỉ người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật mới phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức, trình độ chuyên môn phù hợp.
Về phân biệt cơ sở bán buôn và bán lẻ thuốc bảo vệ thực vật, Cục cho biết nội dung này không có quy định mới, mà đã được quy định rõ tại các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương. Các địa phương có thể căn cứ các quy định này để xác định loại hình cơ sở và áp dụng điều kiện quản lý phù hợp. Đối với việc cấp lại giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật làm rõ đây không phải là thủ tục hành chính. Trường hợp giấy chứng nhận bị mất, thất lạc, hư hỏng hoặc sai sót thông tin, tổ chức, cá nhân có thể đề nghị Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nơi đã cấp căn cứ hồ sơ lưu trữ để xem xét cấp lại. Thông tin thêm tại hội nghị, ông Nghiêm Quang Tuấn cho biết Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ thiết lập 5 nhóm công tác theo từng lĩnh vực để tiếp nhận, xử lý phản ánh của địa phương, doanh nghiệp và người dân trong quá trình thực hiện các quy định mới.- Từ khóa :
- phân bón
- thuốc bảo vệ thực vật
- thủ tục hành chính
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Phân bón Cà Mau vượt “gió ngược” về đích với doanh thu kỷ lục
14:41' - 11/01/2026
Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau đã vượt “gió ngược” thành công để về đích với doanh thu kỷ lục hơn 17.300 tỷ đồng, vượt 9% so với kế hoạch và tăng 24% so với thực hiện năm 2024.
-
Chuyển động DN
Nhà máy phân bón Cà Mau chạm mốc 12 triệu tấn đạm ure
20:38' - 06/01/2026
Nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc 12 triệu tấn ure lũy kế sau gần 15 năm vận hành, khẳng định năng lực công nghệ, quản trị hiệu quả và vị thế bền vững của PVCFC.
-
Hàng hoá
Xanh hoá ngành công nghiệp hoá chất và phân bón
22:08' - 25/12/2025
Hóa chất công nghiệp và phân bón đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng là ngành sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên tạo nguồn phát thải lớn khí nhà kính, ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/2/2026
21:01' - 10/02/2026
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/2/2026 có các tin như sản xuất công nghiệp tăng mạnh, thúc đẩy loạt dự án hạ tầng – đô thị quy mô lớn, cùng các chính sách mới về năng lượng...
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài dự kiến khởi công tháng 4/2026
17:51' - 10/02/2026
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài giai đoạn 1 đang trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP, hợp đồng BOT, với tổng vốn gần 19.600 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh – điểm đến chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam
17:50' - 10/02/2026
Với hơn 1.140 dự án, 18,5 tỷ USD vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Bắc Ninh tiếp tục giữ vị thế dẫn đầu cả nước, mở cơ hội chuyển dịch sang hệ sinh thái công nghệ cao và bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chấp thuận dự án Bình Quới – Thanh Đa gần 99.000 tỷ đồng
17:26' - 10/02/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư chiến lược cho Dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa, với tổng vốn gần 99.000 tỷ đồng, triển khai trong 10 năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều hành hệ thống điện linh hoạt, sát thực tế dịp Tết
17:05' - 10/02/2026
Nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong dịp Tết có thể biến động khác với dự báo, đòi hỏi công tác điều hành phải linh hoạt, sát tình hình thực tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Côn Đảo đón tàu khách quốc tế đầu tiên trong năm 2026
16:43' - 10/02/2026
Trưa 10/2, tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier thuộc hãng Compagnie du Ponant (quốc tịch Pháp) đã cập cảng Bến Đầm. Hơn 100 du khách quốc tế từ nhiều nước đã xuống tàu tham quan, khám phá Côn Đảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai đầu tư 300 tỷ đồng xây dựng Khu y tế kỹ thuật cao
16:19' - 10/02/2026
Ngày 10/2, tại phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai tổ chức lễ khởi công giai đoạn 2 dự án xây dựng Khu Kỹ thuật cao với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh phấn đấu dịch vụ logistics tăng bình quân từ 12 - 15%/năm
15:39' - 10/02/2026
Tây Ninh phấn đấu tỷ trọng giá trị tăng thêm của dịch vụ logistics trong GRDP đạt từ 5 - 7%; tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành dịch vụ logistics hàng năm đạt từ 12 - 15%.
-
Kinh tế Việt Nam
Lực lượng nòng cốt trong thực hiện các dự án lớn
15:08' - 10/02/2026
Các dự án do doanh nghiệp nhà nước đang triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội không chỉ mang ý nghĩa đầu tư, xây dựng, mà còn là minh chứng cụ thể cho việc đưa Nghị quyết số 79-NQ/TW vào cuộc sống.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Bích Hồng/Bnews/vnanet.vn
Ông Nghiêm Quang Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Ảnh: Bích Hồng/Bnews/vnanet.vn