Cầu tiền tỉ đắp chiếu tại miền núi Thanh Hóa

12:34' - 03/12/2017
BNEWS Dự án xây cầu bến Kẹm được khởi công xây dựng vào tháng 3/2011. Nhưng đến nay đã gần 6 năm, công trình 75 tỉ đồng này vẫn chưa hoàn thành và đang bị tạm dừng thi công do thiếu vốn.

Dự án xây cầu bến Kẹm bắc qua sông Mã nối hai xã Điền Lư, Lương Ngoại (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) được khởi công xây dựng vào tháng 3/2011.

Dự kiến, thời gian thi công là 24 tháng. Nhưng đến nay đã gần 6 năm, công trình 75 tỉ đồng này vẫn chưa hoàn thành và đang bị tạm dừng thi công do thiếu vốn.

Hiện cả công trường như bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, gây lãng phí tiền của Nhà nước, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương.
Bá Thước là huyện miền núi nghèo, người dân các xã vùng cao của huyện luôn gặp khó khăn khi đi lại, giao thương hàng hóa.

Người dân nơi đây muốn qua sông Mã phải đi bằng đò hoặc trên những chiếc cầu phao; mỗi lần mang xe máy qua sông sẽ mất lệ phí 15.000 đồng/xe.

Với người dân sống bằng nghề trồng mía, sắn, ngô, khi đến vụ thu hoạch, muốn mua, bán sản phẩm phải dùng xe tải đi đường vòng khoảng 35 km.

Những ngày trời mưa con đường này lầy lội rất khó đi. Do đó, niềm mong ước của người dân nơi đây là có một chiếc cầu lớn bắc qua sông Mã, nối xã Điền Lư với các xã vùng cao Lương Ngoại, Lương Nội.
Khi dự án xây cầu bến Kẹm được khởi công xây dựng, người dân và chính quyền nơi đây rất vui mừng. Tuy nhiên, niềm vui không được lâu, bởi cây cầu bị chậm thi công do thiếu vốn.

Ngày 2/10/2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa kiểm điểm tập thể, cá nhân để chậm tiến độ thi công cầu bến Kẹm.

Trong văn bản nêu rõ, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công lập tiến độ chi tiết và biện pháp đẩy nhanh thi công các hạng mục công trình cầu bến Kẹm, đảm bảo không ảnh hưởng kế hoạch thời gian tích nước hồ chứa.
Ngày 30/7/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ra văn bản số 5812/UBND-THKH cho phép Sở Giao thông Vận tải, là chủ đầu tư tạm dừng thi công gói thầu thuộc dự án tuyến các huyện Tây Thanh Hóa, cầu bến Kẹm thuộc tuyến đường ngã ba Điền Lư, Lương Ngoại, Lương Trung, Lương Nội (huyện Bá Thước) và xã Cẩm Quý (huyện Cẩm Thủy).

Riêng cầu bến Kẹm chỉ được phép tạm dừng thi công sau khi đã thi công trụ T3 đến cao trình hơn 41m theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại thông báo số 83/TB-UBND ngày 26/6/2013. Sau đó, tất cả kỹ sư, công nhân thực hiện dự án đã rút khỏi địa bàn, bỏ hoang công trình.
Tại công trường xây dựng cầu bến Kẹm ở xã Lương Ngoại, toàn bộ máy móc, sắt để xây dựng cầu đã bị rỉ; chiếc máy cẩu bị cỏ mọc lút; khu nhà nghỉ cho công nhân xây dựng cầu đã hỏng…
Bà Nguyễn Thị Thuấn, thôn Điền Giang, xã Điền Lư, cho biết do cây cầu này chưa xây dựng xong nên người dân trong xã Điền Lư phải đi nhờ cầu của Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2.

Nhưng chỉ là cầu tạm dùng để phục vụ các công trình của nhà máy, nên diện tích cầu nhỏ.

Vì vậy Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 chỉ cho xe máy đi, người dân muốn dùng ôtô sang bên kia sông mua, bán mía phải đi đường vòng hơn ba chục km.
Ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Điền Lư cho hay, người dân hai bên cầu mong Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện cây cầu, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện.
Lãnh đạo UBND huyện Bá Thước cũng cho biết, huyện đã kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để mong có ngày dự án xây cầu bến Kẹm hoạt động trở lại.
Theo ông Đoàn Khả Phú, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án III, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa, dự án thiếu vốn và không bố trí kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ trung hạn giai đoạn 2012-2015 nên phải tạm ngừng thi công.

Ban quản lý dự án III đã kiến nghị lên Sở Giao thông Vận tải. Sở Giao thông Vận tải tỉnh cũng đã kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để trong thời gian sớm nhất được tiếp tục bố trí vốn thi công, hoàn thành dự án.
Theo báo cáo của Ban quản lý dự án giao thông III (Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa), đến tháng 11/2017, công trình xây dựng cầu bến Kẹm đã được thi công xong 7 dầm, 46 cọc/56 cọc, xây dựng 4 trụ/7 trụ, cùng nhiều hạng mục khác.
Dự án xây cầu bến Kẹm thuộc dự án đường giao thông đến các xã nghèo miền núi chưa có đường ô tô. Đây là công trình do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc là đơn vị thi công./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục