CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta

16:23' - 31/07/2021
BNEWS Biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đây là kết quả một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, công bố 30/7.

Với kết quả này, giới chức y tế liên bang Mỹ điều chỉnh khuyến nghị rằng những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

Theo các chuyên gia, vaccine sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, nếu một người đã tiêm vaccine mà vẫn nhiễm bệnh thì nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vaccine.

Nghiên cứu cho thấy đã có 469 công dân Mỹ ở bang Massachusetts dương tính với virus SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát dịch ở hạt Barnstable trong tháng 7 này.

Có 346 người, chiếm 74%, đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và 79% trong số này xuất hiện triệu chứng.

Các phân tích giải trình tự gene cho thấy đa số họ đều bị nhiễm biến thể Delta, nhưng không có trường hợp tử vong.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tải lượng virus bằng nhau giữa nhóm 127 người được tiêm đủ 2 mũi vaccine và nhóm 84 người khác chưa được tiêm chủng, hoặc đã được tiêm chủng một phần hoặc chưa rõ tình trạng tiêm chủng. Tải lượng virus là một chỉ số cho biết khả năng một người có thể truyền virus cho người khác.

Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết việc phát hiện ra rằng biến thể Delta sinh ra lượng virus tương tự ở người đã tiêm đầy đủ vaccine và người chưa tiêm vaccine “là một phát hiện quan trọng khiến CDC Mỹ phải điều chỉnh khuyến nghị về việc đeo khẩu trang”.

Bà nói: “Khuyến cáo về việc đeo khẩu trang đã được cập nhật nhằm đảm bảo người dân không vô tình truyền virus cho người khác, bao gồm cả những người thân của họ chưa được tiêm vaccine hoặc bị suy giảm miễn dịch”.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả với biến thể Delta, vaccine phòng COVID-19 vẫn phát huy tác dụng, làm giảm sự lây lan của virus. Hơn nữa, khả năng những người đã được tiêm chủng phải nhập viện điều trị cũng thấp hơn.

Trong số các bệnh nhân tại bang Massachusetts trong nghiên cứu mới trên, không có ai tử vong và chỉ có 5 người phải nhập viện.

Trong số những người phải nhập viên, một người chưa tiêm vaccine và có các bệnh lý nền.

Trong nhóm 4 người nhập viên đã được tiêm chủng, một người tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech và 3 người còn lại tiêm vaccine của hãng Johnson & Johnson./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục