CDC Mỹ: Những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh nên tiêm vaccine
Các chuyên gia dịch tễ học Mỹ cho rằng người đã mắc COVID-19 thường có kháng thể bảo vệ và không thể tái nhiễm SARS-CoV-2 trong 6 tháng. Tuy nhiên, tình trạng tái nhiễm sau đó có thể gây biến chứng nghiêm trọng.
Đây là lý do mà Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến cáo các trường hợp này nên tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 khi có thể.
Theo uchicagomedicine.org, CDC Mỹ cho biết những người đã khỏi bệnh nếu từng được điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương thì nên tiêm phòng sau đó khoảng 90 ngày. Người dân nên thông báo với nhân viên y tế về việc từng mắc COVID-19 trước khi tiêm vaccine phòng bệnh.
Cơ quan trên cũng nhấn mạnh các trường hợp dị ứng thực phẩm vẫn có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tuy nhiên, những người bị dị ứng với thành phần polyethylene glycol hoặc polysorbate không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 công nghệ mRNA (vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna) và bất kỳ ai có phản ứng dị ứng ngay lập tức với liều đầu tiên không nên tiêm liều thứ hai.
Ngoài ra, những người có tiền sử dị ứng với vaccine hoặc liệu pháp tiêm khi từng điều trị một bệnh khác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Xung quanh các ý kiến lo ngại về việc nhiều người từng mắc COVID-19 gặp phải tác dụng phụ mạnh hơn sau khi tiêm vaccine liều đầu tiên, CDC nhấn mạnh mỗi người tiêm phòng có thể gặp một số tác dụng phụ khác nhau và không loại trừ khả năng ngay cả những người chưa mắc COVID-19 cũng gặp các tác dụng phụ sau tiêm.
Ngoài ra, nhiều trường hợp tiêm vaccine từng mắc COVID-19 không có triệu chứng mà không nhận ra và điều này có thể tác động tới sự xuất hiện các tác dụng phụ.
Các nhà khoa học ghi nhận một số người có phản ứng kháng thể sau khi mắc COVID-19 cao hơn so với sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ căn cứ khoa học để có thể khẳng định việc từng mắc COVID-19 có tạo hiệu quả miễn dịch tốt hơn so với việc tiêm vaccine hay không.
Trên thực tế, các loại vaccine hiện có đã được chứng minh được hiệu quả kích thích các kháng thể chống lại protein gai của các biến thể virus SARS-CoV-2, đồng thời cho thấy hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh trở nặng, giảm bớt nguy cơ phải nhập viện và nguy cơ tử vong.
Liên quan tới mũi tiêm tăng cường (mũi thứ 3), ngày 16/9, giới chức y tế Mỹ cho rằng các vaccine đang được dùng tại Mỹ hiện nay đủ khả năng bảo vệ người dân chống lại trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19 mà không cần liều bổ sung.
Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), các vaccine đang được dùng tại Mỹ hiện nay đủ khả năng bảo vệ người dân chống lại trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19 mà không cần liều bổ sung. Dự kiến, FDA và CDC Mỹ nhóm họp ngày 17/9 xem xét vấn đề có tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho người dân Mỹ hay không.
Các chuyên gia của FDA lưu ý những dữ liệu của những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thấy phản ứng miễn dịch của họ tăng lên, thậm chí chống lại được các biến thể nguy hiểm cũng như đủ khả năng giúp ngăn ngừa các trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19./.
>>>CDC Mỹ: Vaccine ngăn ngừa hiệu quả các ca nhiễm biến thể Delta diễn biến nặng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO cảnh báo châu Phi có thể vỡ kế hoạch tiêm chủng cho 40% dân số trong năm nay
07:53' - 17/09/2021
Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti, cho biết mục tiêu hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 40% dân số châu Phi vào tháng 12 này sẽ khó thành hiện thực.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 70% dân số Trung Quốc đã hoàn tất tiêm vaccine ngừa COVID-19
18:45' - 16/09/2021
Các số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 16/9 cho thấy tính đến hết ngày 15/9, hơn 1 tỷ người tại Trung Quốc, tương đương 71% dân số, đã hoàn tất tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khám phá nét độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi
15:35'
Ruộng bậc thang Miền Đồi (xã Thượng Cốc, tỉnh Phú Thọ) nhiều năm được tổ chức xây dựng các chương trình, đề án, đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Mặt đường Quốc lộ 1A vừa sửa xong lại hư hỏng
14:05'
Nhiều hố sâu, mặt đường hằn lún xuất hiện trên Quốc lộ 1A đoạn phía Nam thành phố Huế, gây mất an toàn giao thông và bức xúc cho người dân sinh sống dọc tuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hoà đón tàu biển quốc tế Discovery Princess với 1.200 du khách
13:49'
Đây là một trong những chuyến tàu du lịch quốc tế lớn đến với Khánh Hòa trong tháng 10/2025, góp phần khẳng định sức hấp dẫn của điểm đến Nha Trang – Cam Ranh đối với du khách quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Căng mình chống lũ, giữ sinh kế vùng trũng Đồng Tháp
12:11'
Những ngày qua, lũ kết hợp triều cường và mưa làm cho mực nước tại nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp dâng cao, gây ngập một số khu vực, nhất là những nơi trũng thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long: Báo động tình trạng sạt lở tại Cồn Thanh Long
11:43'
Theo người dân địa phương, khoảng 20 giờ cùng ngày, do ảnh hưởng của triều cường lên cao, một đoạn đê bao dài khoảng 20m bị sạt lở.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/10/2025
11:42'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/10, sáng mai 26/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Vùng trũng Đồng Tháp căng mình chống lũ
11:40'
Lũ kết hợp triều cường và mưa làm mực nước tại nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp dâng cao, có nơi cao hơn cùng kỳ năm 2024 từ 0,5 đến 0,8 m, gây ngập một số khu vực, nhất là những nơi trũng thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Triều cường dâng cao, người dân Vĩnh Long oằn mình ứng phó
11:38'
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, trong những ngày qua, mực nước tại các trạm quan trắc trên các sông dâng nhanh do kết hợp lũ đầu nguồn, thủy triều cao và mưa lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở bủa vây: Báo động đỏ dọc miền sông nước
11:14'
Sạt lở bờ sông, kênh rạch đang trở thành một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với Đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất được xem là “vựa lúa, vựa trái cây” của cả nước.

Người dân tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở Los Angeles, California, Mỹ, ngày 19/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN