CEO Facebook: Đồng Libra sẽ giúp nước Mỹ mở rộng vai trò lãnh đạo ngành tài chính
Đó là lời khẳng định mà Giám đốc điều hành (CEO) Facebook, ông Mark Zuckerberg, đưa ra trong bài phát biểu chuẩn bị trước cho buổi điều trần trước một tiểu ban của Hạ viện Mỹ .
Trong bài phát biểu được công bố một ngày trước buổi điều trần, người đứng đầu mạng xã hội lớn nhất thế giới đã mô tả đồng tiền số Libra là một sự đổi mới quan trọng trong ngành tài chính.
Ông Zuckerberg nói rằng trong khi nước Mỹ vẫn đang tranh luận về những vấn đề này, phần còn lại của thế giới sẽ không chờ đợi. Đồng thời, ông đề cập rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện những ý tưởng tương tự trong những tháng tới.
Ông Zuckerberg nhấn mạnh đồng Libra sẽ được hỗ trợ chủ yếu bằng đồng USD và ông tin rằng nó sẽ mở rộng khả năng lãnh đạo tài chính của Mỹ. CEO Facebook cảnh báo nếu nước Mỹ không đổi mới, khả năng lãnh đạo tài chính của cường quốc này sẽ không được đảm bảo. Các ý kiến trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà quản lý và nhà lập pháp trên khắp thế giới tỏ ra nghi ngại về tác động của đồng số Libra được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2020. CEO Zuckerberg thừa nhận rằng những sai lầm của Facebook trong việc bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng đã khiến nhiều người kết luận rằng Facebook không phải là đối tượng lý tưởng để ra mắt một đồng tiền số trong hiện tại.Nhưng ông cho rằng kế hoạch này sẽ có lợi cho nhiều người dùng, kể cả những người nằm ngoài hệ thống ngân hàng.
Bài phát biểu của CEO Facebook cho biết Dự án Libra là nhằm thúc đẩy các hoạt động tài chính bao trùm hơn thông qua việc cho phép người dùng gửi và nhận thanh toán một cách an toàn, chi phí thấp và hiệu quả trên toàn thế giới.Theo Facebook, có những nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp cận các dịch vụ tài chính có thể giúp người dân thoát khỏi đói nghèo. Facebook tin rằng đây là một vấn đề có thể giải quyết và họ muốn trở thành một phần của giải pháp đó.
Ông Zuckerberg lưu ý rằng đồng Libra sẽ không do Facebook kiểm soát mà được giám sát bởi một hội đồng độc lập, bao gồm các công ty và tổ chức phi lợi nhuận. Ngoài ra, đồng Libra sẽ không ra mắt thị trường nếu không có sự chấp thuận của các nhà quản lý. Hiện kế hoạch phát hành đồng Libra của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bị các quan chức ở cả hai bờ Đại Tây Dương chỉ trích.Trong ngày 22/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết việc ra mắt đồng Libra theo kế hoạch vào giữa năm 2020 là “quá sớm”, khi các vấn đề như chống rửa tiền và hoạt động bất hợp pháp khác vẫn cần phải được giải quyết.
Còn hồi tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Italy (I-ta-li-a), Đức và Pháp sẽ có những động thái nhằm thể hiện rõ rằng đồng Libra không được chào đón ở châu Âu. Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng nhận định đồng tiền số này tạo ra những rủi ro "nghiêm trọng" về vấn đề rửa tiền, lừa đảo và tài chính bất hợp pháp.Trong khi đó, Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) cho rằng Libra không nên được ra mắt cho đến khi các thách thức và rủi ro pháp lý, quản lý và giám sát được giải quyết thỏa đáng.
Hồi đầu tuần trước, Hiệp hội Libra, tổ chức giám sát đồng tiền số Libra của Facebook, đã tiến hành cuộc họp đầu tiên tại Geneva, Thụy Sỹ để thông báo về các thành viên sáng lập của tổ chức cũng như cung cấp những chi tiết về cách thức hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận này.Tuy nhiên, cuộc họp diễn ra khi một số thành viên quan trọng như các hãng thẻ tín dụng nổi tiếng gồm Visa và Mastercard, nền tảng thương mại điện tử eBay và công ty thanh toán điện tử Stripe và trước đo là Paypal đã quyết định rút khỏi liên minh "chống lưng" cho đồng Libra.
Việc nhiều đối tác rút khỏi dự án rất có thể sẽ khiến đồng Libra của Facebook gặp thêm nhiều rủi ro, bên cạnh những lời chỉ trích và nghi ngại của giới lập pháp.Facebook đang tìm cách thuyết phục người tiêu dùng chuyển từ đồng tiền quốc gia của họ sang đồng tiền kỹ thuật số Libra để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên Internet.
Nhưng nếu không có một mạng lưới các đối tác tài chính đủ mạnh để giúp chuyển đổi các đồng tiền sang Libra cùng hệ thống các nhà bán lẻ toàn cầu chấp nhận nó như một hình thức thanh toán, phạm vi tiếp cận của đồng Libra sẽ bị hạn chế rất nhiều./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Facebook sẽ trì hoãn kế hoạch giới thiệu Libra chờ Mỹ phê chuẩn
07:50' - 23/10/2019
Facebook không có ý định thúc đẩy quá trình triển khai dự án tiền điện tử Libra khi mà chưa có sự chấp thuận của giới lập pháp Mỹ.
-
Chuyển động DN
CEO Facebook: Tiền điện tử Libra sẽ không bị kiểm soát bởi một công ty duy nhất
09:19' - 21/10/2019
Facebook đã xác định rất rõ ràng về việc các mạng lưới thanh toán như Libra sẽ không bị kiểm soát bởi một doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức đang chờ đồng Libra của Facebook
05:30' - 21/10/2019
21 tổ chức duy trì cam kết với đồng Libra chủ yếu là tổ hợp các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp công nghệ, cùng với Facebook và Vodafone.
-
Chuyển động DN
Facebook hợp tác với chủ sở hữu The Wall Street Journal
07:58' - 19/10/2019
Ngày 18/10, Facebook xác nhận một số tin tức từ News Corp – tập đoàn sở hữu và phát hành tờ The Wall Street Journal, sẽ được đăng lên một “thanh công cụ mới” trên nền tảng của mạng xã hội này.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PC Hưng Yên khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện tránh hóa đơn tiền điện tăng cao
16:16' - 07/07/2025
Thời điểm chuyển mùa, đặc biệt là bước vào cao điểm nắng nóng, luôn là giai đoạn ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao tại các tỉnh miền Bắc nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng.
-
Chuyển động DN
DNSE củng cố vị thế top 2 thị phần phái sinh
15:29' - 07/07/2025
Theo Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), DNSE tiếp tục mở rộng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trong Quý 2/2025, đạt mức 17,33% và giữ vững vị trí top 2 toàn thị trường.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc tập trung 6 nhiệm vụ bảo đảm điện cuối năm
21:07' - 06/07/2025
Trước dự báo tháng 7–8 còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, Tổng công ty tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20' - 06/07/2025
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.