CEO Facebook: Tiền điện tử Libra sẽ không bị kiểm soát bởi một công ty duy nhất
Giám đốc điều hành (CEO) của trang mạng xã hội Facebook, David Marcus, ngày 20/10 đã nỗ lực trấn an những quan ngại có thể ngăn chặn đồng tiền điện tử mà doanh nghiệp này kiến tạo khi nói rằng Libra sẽ không bị kiểm soát bởi một công ty duy nhất.
Ông Marcus, người đứng đầu dự án đồng tiền điện tử Libra của Facebook, đã tìm cách "giải tỏa" mối quan ngại chính mà Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nêu ra là khả năng một doanh nghiệp có "sức mạnh" làm suy giảm sự kiểm soát của chính phủ đối với đồng tiền điện tử của doanh nghiệp đó.Ông Marcus cho biết ngay từ đầu, Facebook đã xác định rất rõ ràng về việc các mạng lưới thanh toán như Libra sẽ không bị kiểm soát bởi một doanh nghiệp.
Phát biểu tại một diễn đàn do G30 - gồm các ngân hàng tư nhân và trung ương của nhiều nước trên thế giới - tổ chức, ông Marcus nhắc lại cam kết của Facebook về việc phối hợp với các nhà quản lý để giải quyết những quan ngại của họ.Ngoài ra, ông Marcus cho hay Hiệp hội Libra - bao gồm 21 doanh nghiệp - sẽ “hoan nghênh sự cạnh tranh mang lại lợi ích cho sự tiếp cận ở địa phương và nỗ lực giảm chi phí xuống mức thấp nhất cho người tiêu dùng".
Các quan chức ngân hàng trung ương và phụ trách lĩnh vực tài chính của các nước lâu nay tỏ ý lo ngại về những thách thức do các đồng tiền điện tử gây ra và nguy cơ chúng được sử dụng cho các mục đích rửa tiền và tài trợ khủng bố. Đồng Libra khác với các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin do đây sẽ là “một đồng tiền ổn định” vì có sự liên kết với đồng tiền của các nước. Tuy vậy, phát biểu bên lề các hội nghị thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) diễn ra trong tuần trước tại Washington (Mỹ), ông Le Maire cho rằng chính phủ các nước châu Âu "sẽ không cho phép một công ty tư nhân có một quyền hạn tương tự như các quốc gia trong vấn đề tiền tệ và sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn đồng Libra tiếp cận thị trường châu Âu"./.- Từ khóa :
- libra
- tiền điện tử
- Đồng tiền số Libra
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức đang chờ đồng Libra của Facebook
05:30' - 21/10/2019
21 tổ chức duy trì cam kết với đồng Libra chủ yếu là tổ hợp các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp công nghệ, cùng với Facebook và Vodafone.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiền số Libra tiếp tục bị phản đối ở châu Âu
13:51' - 19/10/2019
Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire thông báo các nền kinh tế lớn ở châu Âu sẽ ngăn chặn đồng tiền số Libra mà Facebook đang “thai nghén”.
-
Kinh tế Thế giới
G7 cảnh báo các nguy cơ từ đồng tiền kỹ thuật số Libra
12:51' - 18/10/2019
Đồng Libra đang phải đối mặt với một loạt cảnh báo nghiêm khắc từ các cơ quan quản lý tài chính và người đứng đầu ngân hàng trung ương các nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" đồng hồ Swatch tăng giá sản phẩm tại Mỹ do thuế quan
19:39'
Swatch có thể giảm bớt ảnh hưởng từ mức thuế quan này thông qua việc điều chỉnh giá chuyển giao, lợi nhuận và chi phí sản phẩm giữa các công ty thành viên trong tập đoàn.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2025
11:30'
Đây là lần thứ 11 liên tiếp doanh nghiệp có mặt trong bảng xếp hạng và nằm trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất khu vực Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
5 triệu ống hút nhựa biến mất, Vinamilk mở rộng đơn hàng xuất khẩu
10:48'
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng gần 80% tại thị trường New Zealand.
-
Chuyển động DN
Giảm phát thải khí nhà kính: Cơ hội tái cấu trúc và tăng trưởng xanh
08:36'
PVEP đã chủ động triển khai hoạt động kiểm kê khí nhà kính từ tháng 12/2022 để từ đó xác định lộ trình giảm phát thải ròng cho các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí.
-
Chuyển động DN
Mercedes-Benz đăng ký nhãn hiệu tại Nga
08:50' - 13/09/2025
Ngày 10/9, nhà sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz đã nộp đơn lên cơ quan sở hữu trí tuệ liên bang của Nga Rospatent để đăng ký nhãn hiệu cho việc bán và bảo dưỡng ô tô tại Nga.
-
Chuyển động DN
Anh ký hợp đồng hơn 500 triệu USD với Google Cloud
05:30' - 13/09/2025
Chính phủ Anh ngày 12/9 công bố một hợp đồng trị giá 400 triệu bảng Anh (tương đương 543 triệu USD) với công ty Mỹ Google Cloud.
-
Chuyển động DN
Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản
21:25' - 12/09/2025
Chiều 12/9 (theo giờ Việt Nam), một máy bay của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Kansai (Nhật Bản) do nghi ngờ xảy ra hỏa hoạn ở khoang hành lý.
-
Chuyển động DN
Boeing chậm tiến độ xin cấp phép hoạt động cho dòng máy bay mới nhất 777X
11:01' - 12/09/2025
Ngày 11/9, Giám đốc điều hành Boeing Kelly Ortberg cho biết hãng đang chậm tiến độ trong việc xin chứng nhận cho mẫu máy bay thân rộng mới nhất 777-9.
-
Chuyển động DN
Nhà đồng sáng lập Oracle "chớp nhoáng" giành ngôi vị người giàu nhất thế giới
10:11' - 11/09/2025
Tỷ phú Elon Musk đã để tuột mất ngôi vị "người giàu nhất thế giới" vào tay nhà đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle, Larry Ellison.