BNEWS CEO Scotiabank cho rằng không có mối liên hệ giữa tâm lý lo ngại suy thoái đang bao trùm các thị trường tài chính ở Canada và Mỹ.
Theo ông Brian Porter, Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Scotiabank, không có mối liên hệ giữa tâm lý lo ngại suy thoái đang bao trùm các thị trường tài chính ở Canada và Mỹ với sự tự tin của các doanh nghiệp rủng rỉnh tiền mặt và đang tìm cách phát triển.
Ông Porter cho biết, khi ông gặp các khách hàng của Scotiabank ở Canada, Mỹ, Mỹ Latinh và Caribe, tâm lý chung là "thực sự khá lạc quan". Các chủ doanh nghiệp đang nghĩ đến việc mở rộng và tăng trưởng, đồng thời ứng phó khá tốt với áp lực lạm phát, chủ yếu nhờ lượng tiền mặt mà một số doanh nghiệp và người tiêu dùng đã tích lũy được trong đại dịch COVID-19.
Từ các tập đoàn lớn nhất đến người tiêu dùng cá nhân, bảng cân đối kế toán đang ở trong tình trạng rất tốt.
Tuy nhiên, CEO của Scotiabank thừa nhận rằng thanh khoản dư thừa kết hợp với tốc độ tăng lãi suất ồ ạt của các ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát lạm phát đang gây ra tình trạng hỗn loạn ở một mức độ nào đó trong các nền kinh tế và thị trường.Quan điểm của các chuyên gia kinh tế là thế giới đang trong giai đoạn điều chỉnh nhưng không tiến đến một cuộc suy thoái.
Giá cổ phiếu của các ngân hàng Canada đã sụt giảm sau khi các ngân hàng công bố báo doanh thu hàng quý vào cuối tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, ông Porter phản đối quan điểm lo ngại rằng các ngân hàng đang gặp rủi ro khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc biến động trên thị trường toàn cầu. Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Canada, sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế nước này có dấu hiệu chững lại vào đầu mùa Hè và có thể đã giảm vào tháng Bảy.Ngân hàng trung ương Canada dự báo nền kinh tế sẽ "ôn hòa" trong nửa cuối năm nay, khi nhu cầu toàn cầu yếu và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở Canada bắt đầu điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp hơn với nguồn cung.
- Từ khóa:
- canada
- kinh tế canada
Tin liên quan
Canada phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi
Ngày 9/9, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Singapore: Đối thoại Việt Nam-Singapore hướng tới tăng cường hợp tác công nghệ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Bộ trưởng Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, hướng tới hợp tác công nghệ và phát triển nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa đổi Luật Dầu khí với tư duy thể chế kiến tạo phát triển
Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhìn nhận, điểm quan trọng nhất của dự án Luật Dầu khí sửa đổi là chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy thể chế kiến tạo phát triển.
-
Ý kiến và Bình luậnIran khằng định lập trường trước sức ép kinh tế mới của Mỹ
Iran ngày 20/8 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, cho rằng những biện pháp này gây tác động nghiêm trọng đối với người dân Iran.
-
Ý kiến và Bình luậnEl Nino có thể mạnh kỷ lục, đe dọa "phủ bóng" lên kinh tế toàn cầu
El Nino thường xuất hiện 2-7 năm một lần, nhưng các chuyên gia lưu ý tác động của từng đợt phụ thuộc vào cường độ, thời điểm và điều kiện khí hậu tại từng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luậnĐại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Trong tiến trình khắc phục hậu quả chiến tranh, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam luôn được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đặc biệt quan tâm và tích cực thúc đẩy.
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.











