BNEWS Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đồng euro tăng giá mạnh, cùng với xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng từ Mỹ, sẽ tiếp tục gây bất lợi cho xuất khẩu và đà tăng trưởng của châu Âu trong thời gian tới.
Theo ECB, kinh tế khu vực đồng euro năm 2026 dự kiến tăng khoảng 1,2%, nhỉnh hơn so với dự báo trước. Động lực chính đến từ nhu cầu trong nước, nhờ tiền lương thực tế tăng, việc làm duy trì ổn định và thị trường lao động vẫn tương đối vững. ECB nhận định tăng trưởng của khu vực đồng euro trong những năm tới có thể tiến gần mức tiềm năng.
Về lạm phát, ECB cho rằng tình hình đang được kiểm soát. Lạm phát cơ bản, không tính giá năng lượng và thực phẩm, dự kiến ở mức 2,2% trong năm 2026 và giảm còn 1,9% vào năm 2027. Giá hàng hóa tăng chậm lại, một phần nhờ lượng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, trong khi giá dịch vụ vẫn neo cao do chi phí lao động còn lớn.Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, đà tăng tiền lương sẽ chậm lại trong các quý tới và ổn định ở mức dưới 3% vào cuối năm 2026. Thu nhập thực tế cải thiện được kỳ vọng sẽ giúp người dân chi tiêu nhiều hơn, trong khi tỷ lệ tiết kiệm, hiện vẫn ở mức cao, sẽ giảm dần.
Dù vậy, triển vọng tích cực này đang bị ảnh hưởng bởi diễn biến tỷ giá. ECB cho biết tỷ giá hiệu quả của đồng euro đã tăng khoảng 8% trong năm 2025. Đồng euro mạnh khiến hàng hóa châu Âu trở nên đắt đỏ hơn và kém cạnh tranh trên thị trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh Mỹ duy trì các biện pháp bảo hộ, còn đồng USD và đồng nhân dân tệ suy yếu. ECB thừa nhận xuất khẩu của khu vực đồng euro sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu từ thị trường nước ngoài đối với hàng hóa châu Âu năm 2026 dự kiến chỉ tăng khoảng 1,9%, bằng một nửa so với năm 2025. Bên cạnh đó, giá xuất khẩu của các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Trung Quốc, được dự báo tiếp tục giảm ít nhất đến quý III/2026. Theo ECB, các biện pháp thuế quan của Mỹ cùng với việc đồng euro tăng giá trong thời gian qua sẽ tiếp tục làm suy giảm thị phần xuất khẩu của khu vực đồng euro, qua đó kéo giảm đóng góp của thương mại đối ngoại vào tăng trưởng kinh tế châu Âu ít nhất đến năm 2027.Tin liên quan
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHọc giả Trung Quốc: Đảng Cộng sản Việt Nam có năng lực hoạch định chiến lược để phòng ngừa rủi ro từ sớm
Học giả Trung Quốc vừa có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc xung quanh 4 bước chuyển chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Công nghệ số chính là “chìa khóa” để rút ngắn thời gian và chi phí nghiên cứu, đặc biệt là các hướng công nghệ và mô hình liên quan đến chuyển dịch năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Trung Quốc: Bốn định hướng chỉ đạo thể hiện bước chuyển trong tư duy phát triển của Việt Nam
Giáo sư Khúc Cường cho rằng điểm nổi bật nhất là Việt Nam đang chuyển từ giai đoạn “cải cách cơ cấu tổ chức” sang giai đoạn “nâng cao hiệu quả quản trị”.
-
Ý kiến và Bình luậnChính sách thuế quan của Mỹ ngày càng phục vụ mục tiêu chính trị và đòn bẩy đàm phán
Chính sách thuế quan của Mỹ đang vượt ra ngoài mục tiêu thương mại truyền thống để phục vụ nhiều mục đích chính trị và chiến lược hơn.
-
Ý kiến và Bình luậnKhông chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm, để Petrovietnam tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp gợi mở hướng đi cho ngành bán dẫn Việt Nam
Theo chuyên gia Pháp, Việt Nam cần ưu tiên xây dựng hệ sinh thái bán dẫn, tập trung vào công nghệ có lợi thế và đẩy mạnh triển khai thực tế thay vì chạy đua công nghệ chế tạo chip tiên tiến.
-
Ý kiến và Bình luậnĐầu tư vào năng lực cốt lõi - Hướng đi nâng tầm ngành bán dẫn Việt Nam
Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đang trở thành những lĩnh vực quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luậnMỹ phát cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Ý kiến và Bình luậnKhoa học công nghệ - đòn bẩy giúp nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới
Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bước nhảy vọt đột phá.











