Chai whisky 5.800 USD của Nhật Bản tặng cựu Ngoại trưởng Mỹ "không cánh mà bay"

11:28' - 05/08/2021
BNEWS Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm hiểu vụ việc chai rượu whisky trị giá 5.800 USD mà Chính phủ Nhật Bản tặng cựu Ngoại trưởng Mike Pompe "không cánh mà bay".

Theo một tài liệu của Chính phủ Mỹ được công bố ngày 4/8, Bộ Ngoại giao nước này đang tìm hiểu tung tích chai rượu whisky trị giá 5.800 USD mà Chính phủ Nhật Bản tặng cựu Ngoại trưởng Mike Pompe.

Một thông báo của Văn phòng Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này có nhiệm vụ liệt kê các món quà mà các chính phủ nước ngoài tặng giới chức Mỹ trong năm 2019.

Trong số này có một chai rượu whisky Chính phủ Nhật Bản tặng ông Pompeo vào ngày 24/6/2019 khi ông đến Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng Tổng thống khi đó là ông Donald Trump.

Tuy nhiên, kiểm kê thực tế cho thấy chai rượu này đã biến mất. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đang tìm hiểu vấn đề này và mở một cuộc điều tra.

Hằng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ đều phải báo cáo về những món quà mà các chính phủ và nhà lãnh đạo nước ngoài gửi tặng quan chức cấp cao của Mỹ.

Theo quy định, các quan chức nước này chỉ được phép nhận quà có giá trị không quá 390 USD.

Người được tặng quà có thể gửi những món quà giá trị cao đến Cục Dự trữ quốc gia hoặc các cơ quan khác của chính phủ, hoặc mua lại chúng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục