1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Chậm nhất 30/5, Hà Nội công khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Facebook Share

BNEWS.VN Chậm nhất là ngày 30/5, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của TP. Hà Nội sẽ được công khai trên Cổng thông tin điện tử của các quận, huyện, thị xã và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.

Chậm nhất 30/5, Hà Nội công khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

Chậm nhất là ngày 30/5, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của  Hà Nội sẽ được công khai. Ảnh: TTXVN

Năm học 2016 – 2017, Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện tuyển sinh đầu cấp theo phương châm

“3 tăng, 3 giảm” và “4 rõ”. Trong đó, ưu tiên là rõ tuyến tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh và rõ chỉ tiêu và rõ trách nhiệm tuyển sinh.

Dự kiến, năm học sắp tới, số trẻ tuyển vào nhà trẻ của TP. Hà Nội là trên 114.000 trẻ; trên 400.000 trẻ tuyển sinh vào mẫu giáo; trên 132.000 học sinh vào lớp 1; trên 107.000 học sinh vào lớp 6.

Số học sinh dự xét tốt nghiệp THCS năm học 2015 – 2016 là 81.500 em. Số học sinh tuyển vào hệ THPT là trên 68.000 em; tuyển vào Trung tâm GDTX là 6.880 em; tuyển vào các trường TCCN là trên 6.600 em (bao gồm số học sinh tốt nghiệp của Hà Nội và dự kiến 800 học sinh tốt nghiệp THCS của các tỉnh, thành phố khác).

Phương thức tuyển sinh thực hiện theo hình thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Trường hợp trường học nào có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì sẽ căn cứ quy định để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp và tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, lớp 6.

Điểm mới của tuyển sinh đầu cấp năm nay là việc ứng dụng công nghệ thông tin để có thêm phương thức tuyển sinh trực tuyến, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, sau nhiều nỗ lực xây dựng phần mềm hỗ trợ tuyến, đến ngày 14/5, Sở GD&ĐT cùng các đơn vị phối hợp đã hoàn thành phần mềm để đưa vào sử dụng.

Như vậy, việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp sẽ có 3 phương thức: Phụ huynh học sinh đăng ký qua trực tuyến và nhà trường được đăng ký sẽ trả lời bằng văn bản qua mạng cho phụ huynh; thứ 2 là những đối tượng không nắm rõ CNTT có thể đến các trường để có người trợ giúp đăng ký trực tuyến và thứ 3 là phụ huynh học sinh trực tiếp đến trường nộp hồ sơ tuyển sinh.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngày 25/5 sắp tới, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ chủ chốt các trường trước khi triển khai đến tất cả các trường học. Sở GD&ĐT hy vọng, đến 15/6 sẽ tập huấn xong cho tất cả các quận, huyện, thị xã để chính thức thực hiện tuyển sinh đầu bằng phương thức trực tuyến.

Hiện nay, các trường học đang thành lập hội đồng tuyển sinh của nhà trường, tổ chức công tác tuyển sinh bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng, đúng chỉ tiêu được giao. Chuẩn bị nhân sự và cơ sở vật chất sẵn sàng triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm mon, lớp 1, lớp 6.

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên sẽ thực hiện theo phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.

Thời gian thi tuyển sinh là ngày 8/6 với môn Ngữ văn và Toán. Thời gian nộp hồ sơ nhập học từ 22 – 25/6, nếu các trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ tuyển bổ sung từ 27-28/6.

Việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên sẽ thực hiện thi tuyển, vòng 1 tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1. Thi tuyển gồm các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (tính hệ số 2). Trong đó, 2 môn Toán, Ngữ văn thi cùng với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên. Thời gian nhập học từ 22 – 24/6, nếu còn thiếu chỉ tiêu được tuyển bổ sung từ 23 – 30/6.

Các trường THPT hiện đang nhập dữ liệu tuyển sinh vào lớp 10. Tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh về quy chế thi, quy chế tuyển sinh và hướng dẫn tuyển sinh vào 10 THPT.

Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao. Vì vậy, Sở GD&ĐT sẽ sớm thông báo công khai Hội đồng thi gửi về cho từng quận huyện để quận huyện xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif