Chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật cán bộ, công chức thuế

18:56' - 10/04/2018
BNEWS Chiều 10/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã có công điện gửi cục thuế các tỉnh, thành phố, các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế về việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật cán bộ, công chức thuế.

Công điện nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/BCSĐ ngày 3/4 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý cán bộ và trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị trong thực thi công vụ, Tổng cục trưởng yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố, thủ trưởng các vụ, đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Thuế khẩn trương thực hiện chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật đối với cán bộ, công chức thuế.
Cụ thể, các cục thuế, các vụ, cục thuộc Tổng cục Thuế tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Tập trung chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý thuế, quản lý tài chính nội ngành, công tác tổ chức cán bộ…; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhất là công chức thường xuyên tiếp xúc với người nộp thuế, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, thờ ơ, vô cảm trong quá trình thực thi công vụ.
Tiến hành rà soát, phát hiện các thiếu sót (nếu có) trong quy trình quản lý, khẩn trương khắc phục, hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền khắc phục; có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan đơn vị để xảy ra vi phạm tại đơn vị mình quản lý.
Công điện của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế được phát đi trong bối cảnh một số cục thuế đã xảy ra tình trạng cán bộ thuế sách nhiễu, vòi tiền doanh nghiệp, được báo chí thông tin, gần đây, nhất là trường hợp cán bộ thuế thuộc Cục Thuế Quảng Ninh.
Liên quan đến vấn đề này, chiều 9/4, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo báo chí, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc xử lý cán bộ, công chức thuộc Cục Thuế Quảng Ninh vòi tiền doanh nghiệp và vụ cán bộ hải quan Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đình Vũ, thuộc Cục Hải quan TP. Hải Phòng có hành vi nhận tiền “lót tay” của doanh nghiệp.
Thông cáo báo chí cho biết, ngày 9/4, Bộ Tài chính đã có các văn bản yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan báo cáo hai vụ việc trên trong sáng 10/4 và có giải pháp xử lý cụ thể trên tinh thần xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng pháp luật; kiên quyết đưa ra khỏi ngành nếu cán bộ, công chức trong bộ máy vi phạm kỷ luật, kỷ cương của ngành./.

>>> Yêu cầu khẩn trương làm rõ những vi phạm trong lĩnh vực thuế, hải quan

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục