Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện rõ trong tháng 5

09:03' - 05/06/2020
BNEWS Ngày 5/6, Tổng cục Môi trường thông tin về chất lượng không khí tại một số đô thị dựa trên số liệu tổng hợp kết quả quan trắc từ 18 trạm quan trắc không khí tự động liên tục.

Ngày 5/6, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thông tin về chất lượng không khí tại một số đô thị dựa trên số liệu tổng hợp kết quả quan trắc từ 18 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, chất lượng không khí tháng 5 tại các đô thị đã tốt hơn so với các tháng trước, trong đó chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện rõ.

Hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị thông số bụi PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong ngưỡng cho phép của quy chuẩn Việt Nam.

Số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt và trung bình 24 giờ cũng cao hơn so với các tháng trước.

Thủ đô Hà Nội luôn bị ô nhiễm bụi cao hơn so với các đô thị khác nhưng vẫn có tới trên 90% số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình, chất lượng không khí tại các đô thị khác trong tháng 5 ở mức tốt.

Tại các khu vực nội thành Hà Nội, đa số các trạm đưa ra thông số PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong giới hạn so với quy chuẩn Việt Nam.

Tuy vậy, tại một số trạm như ở đường Phạm Văn Đồng, phố Hàng Đậu, đường Minh Khai vẫn vượt quá giới hạn, chạm mức kém trong các ngày 1-2/5, 9-10/5 và ngày 19, 24 và 28/5.

Ở 5 trạm gồm Hoàn Kiếm, Tân Mai, Kim Liên, Tây Mỗ, Mỹ Đình kết quả quan trắc cho thấy không có ngày nào chỉ số chất lượng không khí ở mức kém.

Tổng cục Môi trường khuyến cáo, theo quy luật, tháng 5 là thời gian bắt đầu mùa mưa nên chất lượng không khí nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, được cải thiện hơn so với các tháng mùa khô.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, số lượng những ngày nắng nóng trong mùa Hè sẽ xảy ra thường xuyên, những đợt nắng nóng kéo dài cũng sẽ có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí, nhất là các khu vực chịu tác động của hiệu ứng đô thị, vì vậy người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục