Chất xúc tác cho sự thay đổi ở châu Á

05:30' - 15/07/2020
BNEWS Bài phân tích trên báo The Business Times số ra mới đây nhận định rằng khu vực châu Á sẽ không bao giờ quay trở lại trạng thái như trước.
Chất xúc tác cho sự thay đổi ở châu Á. Ảnh: THX/TTXVN

Do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những nhân tố địa chính trị và xã hội liên quan khác, châu Á sẽ không chỉ thay đổi nhanh hơn phần còn lại của thế giới, mà còn xác định mức độ thay đổi ở phần còn lại của thế giới.
Đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến khu vực châu Á. Nhiều điều khác nữa sẽ xảy ra. Những tác động kinh tế sẽ sâu sắc hơn và kéo dài hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990 và sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định chính trị dưới mọi chế độ.

Khi một số nước hướng tới việc mở cửa trở lại nền kinh tế và nới lỏng các biện pháp hạn chế, sẽ có nhiều thay đổi cơ bản hơn và có khả năng kéo dài ngay cả sau khi dịch bệnh chấm dứt.
Đại dịch đang làm xáo trộn sức mạnh kinh tế trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các quyết định của chính phủ đang được thay đổi khi các quan chức tính toán về cách thức thu hút vốn nước ngoài và duy trì tính liên tục của thương mại và cạnh tranh trong một thế giới hậu COVID-19.

Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta chứng kiến việc Thái Lan cân nhắc gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hay Trung Quốc sửa đổi danh sách đầu tư.
Các công ty, đang chứng kiến sự suy giảm đột ngột và những sự gián đoạn lớn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, sẽ xem xét lại những lựa chọn của họ trong vài năm tới khi họ đánh giá trách nhiệm của các chính phủ và tác động của đại dịch COVID-19 đối với một số lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe hay quốc phòng.
Ngoài các chiến dịch triển khai mạnh mẽ như chiến dịch “Made in India” (Sản xuất tại Ấn Độ) được nối lại của Ấn Độ hay các gói kích thích kinh tế lớn ở các nước như Nhật Bản, các công ty thành công nhất sẽ không chỉ phản ứng, mà còn tích cực định hình đối với môi trường hậu COVID-19.
Ngay cả khi các nước tiến tới sự phục hồi, nghiên cứu của công ty tư vấn BowerGroupAsia cho thấy, đại dịch COVID-19 đang tiếp tục ảnh hưởng đến sự hình thành quyết định ở cá nhân mỗi nước và trên toàn khu vực. Khi tiến trình này có được đà phát triển, việc các chính phủ và công ty hiểu được và sau đó điều chỉnh cách thức để tư duy và thích nghi có ý nghĩa then chốt.
Tuy không nên đánh giá thấp tác động của đại dịch COVID-19, song chúng ta cũng không nên nghiêm trọng hóa. Đại dịch COVID-19 là sự kiện mới nhất trong một loạt những ngã rẽ tác động đến khu vực châu Á trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ này.

Bất chấp những tác động của dịch bệnh đối với khu vực, những thực tế dài hạn cơ bản hơn, như ưu thế đang gia tăng của châu Á trên trường quốc tế, sẽ không bị thay đổi.
Trong vài tuần tới, một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á tiếp tục nới lỏng những hạn chế di chuyển và nối lại việc đi lại, dù các nước khác như Ấn Độ và Indonesia vẫn đang phải vật lộn để giảm bớt số ca nhiễm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khu vực phức tạp này, chúng ta không nên bỏ qua thực tế rằng châu Á đã trở thành tâm điểm ưu tiên địa chính trị và kinh tế của thế giới.
Vai trò của châu Á với tư cách là động lực thúc đẩy thay đổi năng động nhất của thế giới có nghĩa khu vực này là nơi các nước và các công ty sẽ thành công hay thất bại trong thế kỷ này. Những nước can dự tích cực nhất sẽ điều chỉnh để thích nghi và thay đổi cùng châu Á khi họ đóng góp vào sự phát triển đó. Những nước tìm cách lảng tránh tiến trình phức tạp này sẽ bị tụt hậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục