Châu Á-TBD sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới
Báo cáo của BCG (có trụ sở tại Anh) tổng hợp số liệu tài sản của khu vực tư nhân, bao gồm tiền mặt, tiền gửi và tài sản dưới hình thức cổ phiếu và trái phiếu, nhưng không tính bất động sản.
Theo đó, trong năm 2015, những người giàu nhất trên toàn cầu chỉ “giàu thêm” 5,2%, do các thị trường tài chính trải qua nhiều thăng trầm.
Đặc biệt, số triệu phú gia tăng nhanh chóng tại các nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ, giúp cho giá trị tài sản của khu vực tư nhân trên toàn cầu tăng lên 168.000 tỷ USD.
"Quyền lực kinh tế" trên toàn cầu có phần dịch chuyển sang khu vực châu Á-TBD (không tính Nhật Bản). Đây là khu vực duy nhất trên thế giới có nhịp độ tăng trưởng tài sản ở mức hai con số, cụ thể tăng 13% lên 37.000 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là động lực chủ yếu. Đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã tạo ra tầng lớp giàu có mới cho Trung Quốc.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một trong những nước có số triệu phú tăng mạnh nhất trong số các nước nằm trong báo cáo của BCG, với mức tăng 27% lên 2,07 triệu người trong năm 2015. Trong khi đó, số triệu phú tại Ấn Độ trong quý IV/2015 tăng 25%, lên 71.876 người.
Châu Á-Thái Bình Dương dự báo sẽ vượt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên toàn cầu vào năm 2017, chỉ sau Bắc Mỹ. Tài sản của khu vực tư nhân ở Tây Âu tăng 4,3% lên 40.800 tỷ USD trong năm vừa qua, do những bất ổn liên quan tới tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và sự đi xuống của giá hàng hóa gây sức ép lên các thị trường cổ phiếu và trái phiếu.
BCG lưu ý rằng nếu Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, mức tăng tài sản của khu vực tư nhân sẽ càng chậm lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở châu Á-Thái Bình Dương
16:23' - 25/05/2016
Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: "Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga, một cường quốc Á-Âu có lợi ích gắn liền với khu vực châu Á-TBD, trong việc xây dựng một cấu trúc khu vực bền vững".
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác
16:10' - 12/05/2016
Thỏa thuận khung trên sẽ được ký kết tại một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của hai khối vào tháng Chín tới tại New York.
-
Kinh tế Thế giới
FTA của Liên minh Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực
15:24' - 02/05/2016
Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) của Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Colombia, Chile và Peru) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5, theo đó xóa bỏ tới 92% dòng thuế áp trên 12.000 sản phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo kinh tế của Đông Á, Thái Bình Dương
15:32' - 11/04/2016
Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương trong giai đoạn từ năm 2016-2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.

Châu Á-TBD sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới. Ảnh: gensler.com