Châu Âu cân nhắc hành động pháp lý với chương trình ‘hộ chiếu vàng’ của Cyprus
Theo kênh Al Jazeera (Qatar), Ủy viên Tư pháp của EU Didier Reynders cũng kêu gọi châu Âu cần thay đổi các chương trình đầu tư quốc tịch hiện tại và nhấn mạnh bản thân ông mong muốn xóa bỏ hoàn toàn các chương trình này.
Động thái này được đưa ra sau khi Al Jazeera công bố loạt điều tra Hồ sơ Cyprus, một loạt tài liệu bị rò rỉ cho thấy Cyprus đã bán hộ chiếu cho tội phạm, những kẻ đào tẩu và những người được coi là có nguy cơ tham nhũng cao.
Những tài liệu bao gồm gần 1.500 đơn xin cấp hộ chiếu có tên của trên 2.400 cá nhân, cho thấy Cyprus đã không tiến hành thẩm định phù hợp hàng chục trường hợp, cho phép tội phạm và những người đang bị áp lệnh trừng phạt quốc tế mua quốc tịch của quốc gia thành viên EU.Ông Reynders cho biết ông đã yêu cầu cơ quan pháp lý của Ủy ban Tư pháp châu Âu phân tích xem liệu theo khung pháp lý hiện có, EU có thể bắt đầu quy trình kiện hành vi vi phạm hay không hoặc có đưa ra đề xuất pháp lý nào không.Ông Reynders nói thêm rằng ông muốn thấy EU có hành động đề xuất luật mới, nhưng phần lớn trách nhiệm vẫn thuộc về giới chức Cyprus.“Sau cuộc điều tra mới nhất và một số cuộc điều tra khác trước đó, điều đầu tiên là phải chắc chắn rằng có một số cuộc điều tra từ hệ thống tư pháp ở cấp quốc gia. Nhiệm vụ của hệ thống tư pháp tại Cyprus là phân tích tình hình và nếu có thể giới chức Cyprus sẽ phải thu hồi quốc tịch”, ông nói.Ông Reynders cũng tập trung vào tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên EU, kêu gọi chia sẻ thông tin nhiều hơn giữa các chính quyền siêu quốc gia.
“Chúng tôi muốn có thông tin rõ ràng về những người xin cấp quốc tịch và có sự trao đổi thông tin giữa các nước thông qua Europol và các tổ chức khác ở châu Âu”, ủy viên EU nói.
Tổ chức Minh bạch Quốc tế ngày 26/8 cũng đã đề nghị Ủy ban châu Âu có động thái dứt khoát với chương trình đầu tư nhận quốc tịch của các nước thành viên trong khối. “Đã hơn 2 năm kể từ khi bê bối đầu tiên liên quan đến chương trình đầu tư nhận quốc tịch xuất hiện. Chúng ta vẫn chờ đợi Ủy ban châu Âu đưa ra cam kết và ngừng biến nơi đây thành thiên đường cho tham nhũng và tội phạm”, bà Laure Brillaud tại Tổ chức Minh bạch Quốc tế EU nhận định.Chính phủ Cyprus đã đáp trả điều tra của Al Jazeera, gọi việc đưa tin này là “tuyên truyền, không phải báo chí”.“Tất cả những người được đề cập trong điều tra của Al Jazeera, những người mà chúng tôi sẽ tránh nêu tên vì những lý do chính đáng, tại thời điểm nộp đơn xin cấp quốc tịch đều đáp ứng các tiêu chí và không có tiền án tiền sự ở quốc gia gốc hoặc quốc gia thường trú. Những gì được tìm thấy là chủ ý của Al Jazeera nhằm làm sai lệch dữ liệu và thông tin”, Bộ trưởng Nội vụ Cyprus, ông Nicos Nouris, nhấn mạnh trong một cuộc họp báo. Khi mang hộ chiếu Cyprus, một cá nhân có thể di chuyển, sinh sống và làm việc tại 27 quốc gia châu Âu. Ảnh: euractiv.comCũng theo Al Jazeera, công dân Trung Quốc được cho là nhóm đông thứ hai tham gia chương trình “hộ chiếu vàng”. Trong khi đó, công dân Nga chiếm phần đông đảo nhất với 1.000 trường hợp.Đã có công dân từ hơn 70 quốc gia tham gia vào chương trình đầu tư nhận quốc tịch tại Cyprus, trong đó có Nga, Trung Quốc, Mỹ, Mali, Maroc, Israel, Palestine, Nam Phi, Hàn Quốc và Saudi Arabia.
Đối với những công dân này, hộ chiếu thứ hai tạo điều kiện đi lại, chuyển tiền ra nước ngoài hoặc thậm chí bỏ trốn khi xảy ra biến cố. Hộ chiếu Cyprus được ưa chuộng bởi nó cho phép người sở hữu đi lại, làm việc và giao dịch ngân hàng tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).Ủy ban châu Âu hồi tháng 1/2019 cũng từng cảnh báo “hộ chiếu vàng” có thể tạo điều kiện để các nhóm tội phạm có tổ chức xâm nhập vào châu Âu, gây rủi ro về rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng. Tuy nhiên, Chính phủ Cyprus cho biết đã thắt chặt quy định và mỗi cá nhân nộp đơn cho chương trình đầu tư nhận quốc tịch đều tuân thủ theo quy định tại thời điểm đó.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hộ chiếu vàng - Cách giới thượng lưu vượt qua đại dịch
05:30' - 18/08/2020
Quan ngại về dịch bệnh đang khiến giới siêu giàu mạnh tay rót tiền để sở hữu những cuốn “hộ chiếu vàng” nhằm tìm kiếm lợi ích và sự an toàn bên ngoài các đường biên giới đang ngày càng bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hộ chiếu UAE tiếp tục giữ vị trí "quyền lực" nhất thế giới
17:02' - 12/01/2020
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đứng số 1 trong bảng xếp hạng những tấm hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới năm 2020 căn cứ trên chỉ số đánh giá hộ chiếu toàn cầu Global Passport Index.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20'
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42'
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53'
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.

Châu Âu cân nhắc hủy bỏ hoàn toàn chương trình ‘hộ chiếu vàng’ của Cyprus. Ảnh: Al Jazeera
Cuốn "hộ chiếu vàng" Cyprus có giá khoảng 2,5 triệu USD (khoảng 57 tỉ đồng). Ảnh: Reuters