Châu Âu hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao

12:51' - 06/11/2016
BNEWS Người nông dân tại châu Âu hiện chú trọng áp dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
Châu Âu hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: cropscience

Nghiên cứu của Agrinautes-Agrisurfeurs 2015 cho thấy trong năm 2015, có 98% nông dân Pháp sử dụng Internet để phục vụ công việc nhà nông (tối thiểu 1 lần/tuần), như cập nhật thông tin thời tiết, tình hình sản xuất nông nghiệp, sự biến động của thị trường nông sản, thực hiện các giao dịch ngân hàng qua mạng, hay khai thác thông tin cần thiết qua mạng... 

Trong khi đó, châu Âu đặc biệt khuyến khích xu hướng áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp với chương trình Chính sách nông nghiệp chung (PAC).

Theo số liệu mới đây, có tới 9/10 nông dân sử dụng Internet để điền đơn xin trợ giúp của PAC.

Tuy nhiên, so với người làm nông bên kia bờ Đại Tây Dương (Mỹ, Canada), việc ứng dụng Internet tại châu Âu còn hạn chế, đắt đỏ và chưa thực sự phổ cập.

Ngoài ra, các nguyên nhân như hạ tầng cơ sở kém, độ tuổi nông dân tại Lục địa già khá cao (chỉ có 6% nông dân châu Âu ở độ tuổi dưới 35)... dẫn tới hạn chế khả năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Ứng dụng công nghệ mới, công nghệ kỹ thuật số trong sản xuất chính là tương lai phát triển của nông nghiệp châu Âu. Trong tương lai, châu Âu cần phát triển hạ tầng kỹ thuật số, khi mà nhiều thanh niên bày tỏ họ sẵn sàng làm công việc nhà nông, nhưng không phải với điều kiện như những năm 90 của thế kỷ trước.

Từ nay đến 2020, Liên minh châu Âu (EU) hy vọng toàn bộ các gia đình châu Âu được kết nối Internet với tốc độ đường truyền tối thiểu là 30 MB/giây.

Ngoài ra, vấn đề đào tạo nông dân tiếp cận các công cụ kỹ thuật số nhằm phục vụ hiện đại hóa các trang trại, tạo thêm việc làm và thành lập mới các doanh nghiệp tại khu vực nông thôn, cũng đang được lưu tâm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục