Châu Âu hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao
Nghiên cứu của Agrinautes-Agrisurfeurs 2015 cho thấy trong năm 2015, có 98% nông dân Pháp sử dụng Internet để phục vụ công việc nhà nông (tối thiểu 1 lần/tuần), như cập nhật thông tin thời tiết, tình hình sản xuất nông nghiệp, sự biến động của thị trường nông sản, thực hiện các giao dịch ngân hàng qua mạng, hay khai thác thông tin cần thiết qua mạng...
Trong khi đó, châu Âu đặc biệt khuyến khích xu hướng áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp với chương trình Chính sách nông nghiệp chung (PAC).
Theo số liệu mới đây, có tới 9/10 nông dân sử dụng Internet để điền đơn xin trợ giúp của PAC.
Tuy nhiên, so với người làm nông bên kia bờ Đại Tây Dương (Mỹ, Canada), việc ứng dụng Internet tại châu Âu còn hạn chế, đắt đỏ và chưa thực sự phổ cập.
Ngoài ra, các nguyên nhân như hạ tầng cơ sở kém, độ tuổi nông dân tại Lục địa già khá cao (chỉ có 6% nông dân châu Âu ở độ tuổi dưới 35)... dẫn tới hạn chế khả năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.
Ứng dụng công nghệ mới, công nghệ kỹ thuật số trong sản xuất chính là tương lai phát triển của nông nghiệp châu Âu. Trong tương lai, châu Âu cần phát triển hạ tầng kỹ thuật số, khi mà nhiều thanh niên bày tỏ họ sẵn sàng làm công việc nhà nông, nhưng không phải với điều kiện như những năm 90 của thế kỷ trước.
Từ nay đến 2020, Liên minh châu Âu (EU) hy vọng toàn bộ các gia đình châu Âu được kết nối Internet với tốc độ đường truyền tối thiểu là 30 MB/giây.
Ngoài ra, vấn đề đào tạo nông dân tiếp cận các công cụ kỹ thuật số nhằm phục vụ hiện đại hóa các trang trại, tạo thêm việc làm và thành lập mới các doanh nghiệp tại khu vực nông thôn, cũng đang được lưu tâm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu "chậm chân" hơn Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua về năng lượng sạch
06:48' - 05/11/2016
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong 5 năm tới, châu Âu sẽ tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc trong sử dụng năng lượng tái tạo.
-
Tài chính
Các trung tâm tài chính châu Âu chào đón các ngân hàng muốn rời London
17:02' - 18/10/2016
Nguy cơ London không còn là trung tâm tài chính của thế giới có thể được coi là một trong những vấn đề “nóng bỏng” nhất tính tới thời điểm hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua các quy định mới thúc đẩy giao thông đường sắt trên toàn châu Âu
15:07' - 18/10/2016
Hội đồng châu Âu thông báo các bộ trưởng giao thông 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/10 chính thức thông qua quy định mới nhằm thúc đẩy hoạt động giao thông đường sắt tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Miễn phí roaming trên toàn lãnh thổ châu Âu từ tháng 6/2017
13:31' - 29/09/2016
Ủy ban châu Âu (EC) dự tính sẽ hoàn toàn miễn phí roaming mạng điện thoại và máy tính trên toàn bộ lãnh thổ EU kể từ tháng 6/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.