Châu Âu huy động được 168 tỷ euro cho kế hoạch Đầu tư chiến lược
Đúng hai năm sau khi Kế hoạch Junker được đưa ra, chương trình này đã huy động được 168 tỷ euro dành cho đầu tư, đạt hơn một nửa so với mục tiêu đề ra ban đầu là thu hút 315 tỷ euro trong thời hạn bốn năm.
Đây là con số được Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) thông báo tại cuộc họp Hội đồng quản trị diễn ra vào cuối tuần qua. Theo đó, Kế hoạch đầu tư châu Âu sẽ dành 168 tỷ euro cho các dự án mới tại 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Trong cuộc họp Hội đồng quản trị của EIB, 14 dự án mới đã được thông qua với nguồn tài chính được hỗ trợ bởi Quỹ Đầu tư Chiến lược châu Âu (ESIF).Các dự án đầu tư do ESIF thu xếp vốn có tổng kinh phí lên tới hơn 31 tỷ euro và phân bổ cho toàn bộ 28 nước thành viên EU. Trong đó, EIB đã đồng ý phê chuẩn 189 dự án hạ tầng được ESIF tài trợ với tổng ngân sách 23 tỷ euro, còn Quỹ Đầu tư châu Âu (EIF) đã đồng ý thông qua 255 thỏa thuận hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ với kinh phí 8 tỷ euro do ESIF tài trợ.
Các biện pháp do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra nằm trong khuôn khổ chương trình mở rộng Quỹ ESIF (gọi là ESIF 2.0) đã thu được khá nhiều thành công. Vào tháng 12/2016, Hội đồng châu Âu cũng nhanh chóng thông qua đề xuất gói hỗ trợ chương trình mở rộng ESIF do các Bộ trưởng tài chính EU đệ trình và sẽ chuyển cho Nghị viện châu Âu phê chuẩn tại kỳ họp của cơ quan này vào nửa đầu năm 2017. Tháng 12/2014, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua Kế hoạch đầu tư chiến lược châu Âu do Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đưa ra, nên được gọi là Kế hoạch Juncker.Mục tiêu của ông Juncker là với nguồn vốn ban đầu 21 tỷ euro (25,8 tỷ USD) từ ngân sách của EU và EIB, ESIF sẽ thu hút vốn tư nhân gấp 15 lần số này, có thể đạt tổng cộng đến 315 tỷ euro, để tài trợ cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông cũng như giáo dục và nghiên cứu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại TTIP với Mỹ thất bại, EU tìm hướng đàm phán thương mại với các nước
07:50' - 09/02/2017
Nếu thỏa thuận thương mại tự do EU với Mỹ không còn khả thi dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, EU cần đổi hướng và khẩn trương khởi động đàm phán với các quốc gia tiềm năng khác.
-
Kinh tế Thế giới
2017 – năm thành công hay thất bại đối với EU?
07:07' - 09/02/2017
Nếu 2016 là năm xuất hiện những rạn nứt trong nền tảng của Liên minh châu Âu (EU), thì 2017 sẽ kể câu chuyện về việc liệu những rạn nứt đó sẽ được vá víu lại hay chúng sẽ đẩy châu Âu vào nguy hiểm.
-
Đời sống
23 nước EU vi phạm chuẩn châu Âu về chất lượng không khí
07:30' - 08/02/2017
130 thành phố của 23 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã vi phạm các qui định về chất lượng không khí của EU theo báo cáo mới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh EU: Vấn đề người nhập cư và Tổng thống Trump là các chủ đề chính
16:04' - 03/02/2017
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Malta vào ngày 3/2 với nỗ lực "vực lại" khối EU trước một loạt thách thức hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC cảnh báo EU đang đối mặt với 3 thách thức lớn
16:19' - 02/02/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo EU đang đối mặt 3 thách thức lớn liên quan đến tình hình địa chính trị thế giới và trong nội bộ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2016: EU vẫn lúng túng giữa vòng luẩn quẩn
18:28' - 01/02/2017
Cuộc khủng hoảng người di cư bùng phát 2 năm trước tới thời điểm này vẫn được coi là một trong những vấn đề nhức nhối nhất mà Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27'
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18'
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc có sự thay đổi đáng chú ý
09:23'
Brazil đã chính thức ra khỏi Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách công nghiêm túc và các cam kết với người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế 15-30% dự định áp với các nước chưa đạt được thỏa thuận
07:56'
Theo Tổng thống Mỹ, khoảng 200 quốc gia sẽ sớm nhận được thư từ phía Mỹ thông báo về mức thuế dự kiến đối với hàng hóa xuất khẩu sang nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.