Châu Âu sẽ nhận liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên vào cuối năm

08:21' - 08/09/2020
BNEWS Vào khoảng giữa tháng 4/2021, vaccine phòng COVID-19 sẽ được cung cấp rộng rãi tại châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/9 dự kiến các quốc gia thành viên Liên minh châu (EU) sẽ nhận được những liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên vào cuối năm nay.

Phát biểu trước Ủy ban Y tế Cộng đồng thuộc Nghị viện châu Âu, Phó Tổng vụ trưởng về Y tế và An ninh Lương thực của EC, bà Sandra Gallina tuyên bố: “Có lẽ từ nay tới cuối năm, vào tháng 11 hoặc tháng 12, chúng ta bắt đầu nhận được những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên”.

Cũng theo bà Gallina, vào khoảng giữa tháng 4/2021, vaccine phòng COVID-19 sẽ được cung cấp rộng rãi tại châu Âu.

Nhân danh các quốc gia thành viên, EC đã đàm phán với các hãng dược phẩm về các hợp đồng cung cấp vaccine chống virus SARS-CoV-2. Hợp đồng đầu tiên đã được ký kết với số lượng 300 triệu liều và lựa chọn bổ sung 100 triệu liều vaccine, giữa EC và tập đoàn AstraZeneca.

Ngoài ra, EC cũng đã đàm phán xong với các tập đoàn Sanofi-GSK, Johnson & Johnson, CureVac, Moderna và hiện đang đàm phán với BioNtech.

Bà Gallina đánh giá vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, Moderna và BioNtech sẽ là những loại vaccine đầu tiên được đưa ra thị trường. Các công ty này đã chuyển các thông tin cần thiết về vaccine phòng COVID-19 cho EU, trong đó có cả thông báo về việc tiến hành thương mại hóa vaccine.

Để có được quyền mua vaccine phòng COVID-19, EC đã phải thanh toán trước cho các hãng dược phẩm để chi trả một phần cho các rủi ro về đầu tư và để giúp tăng cường khả năng sản xuất vaccine.

Tuy nhiên, khi vaccine đã sẵn sàng được cung cấp thì chính các nước thành viên EU sẽ phải mua và quyết định nhóm đối tượng nào sẽ được tiêm phòng đầu tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục