Châu Âu tăng cường chống lại "cơn lũ thép" từ Trung Quốc
Mặc dù vũ khí bảo vệ sản phẩm thép mới của Liên minh châu Âu (EU) đã được trình làng nhằm chống lại việc bán phá giá “dumping” của Trung Quốc, song ngành luyện kim tiếp tục gây sức ép với những cuộc biểu tình tràn ngập Brussels hôm 9/11, đòi hỏi EU phải thực hiện những biện pháp mạnh tay hơn.
Thời gian đang trở nên gấp rút với các cơ quan hành pháp EU bởi vì ngày 11/11, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ buộc phải thông báo quyết định công nhận quy chế “kinh tế thị trường” của Trung Quốc trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và một khi Trung Quốc có được quy chế này thì EU sẽ bị “trói tay” và không còn biện pháp nào để bảo vệ ngành luyện kim của mình.
Theo lý giải của Phó Chủ tịch Ủy Ban châu Âu Jyrki Katainen trong cuộc họp báo ngày 9/11, Brussels cần “thích nghi với tình thế mới, một là tình trạng sản xuất thép quá tải trên thế giới và khung luật pháp quốc tế thay đổi”.
Tuy không gọi đích danh một nước nào song EU khẳng định sẽ sử dụng cách tính toán mới về trợ giá nhắm vào hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có truyền thống không tôn trọng nền kinh tế thị trường và sẽ can thiệp mạnh vào nền kinh tế, khuyến khích doanh nghiệp trợ giá hàng xuất khẩu để tràn ngập thị trường châu Âu.
Để bảo vệ ngành luyện kim đang đứng trước nguy cơ khánh kiệt và làm hàng chục nghìn người thất nghiệp, “vũ khí tự vệ” của châu Âu là tăng thuế khoảng trên dưới 20% đối với thép Trung Quốc và từ 18-36% với Nga. Tuy nhiên, với giới kỹ nghệ gia luyện kim châu Âu, các biện pháp mới của Brussels là không đủ hiệu quả.
Công đoàn Aegis Europe, đại diện cho khoảng 30 tập đoàn châu Âu hoạt động trong các lĩnh vực từ luyện kim đến pin mặt trời, dệt may và xe đạp thì các biện pháp trên là quá yếu trong khi ngành công nghiệp thép của châu Âu đang gặp rất nhiều khó khăn.
Trong bối cảnh thị trường thép đã bão hoà, các nhà máy ở châu Âu không thể cạnh tranh với hàng giá rẻ của Trung Quốc. Công đoàn chủ nhân Eurofer ủng hộ “các biện pháp mới, theo mô hình của Mỹ”, tuy vậy tổ chức này tỏ ra thận trọng về tính hiệu quả của biện pháp châu Âu.
Trên thực tế, giới công đoàn muốn Brussels phải đánh thuế mạnh hơn vào một số loại thép Trung Quốc. Từ năm 2000 đến nay, Trung Quốc tăng gấp ba lần lượng thép sản xuất, chiếm đến 50% lượng thép sản xuất trên thế giới là 1,7 tỷ tấn, và nước này vẫn đang tiếp tục “xả lũ thép” ra thị trường thế giới với sự trợ giúp của nhà nước.
Theo chuyên gia François Godement, không phải chỉ có thép được sản xuất quá tải mà nhiều vật liệu khác như nhôm và đồ sứ cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp châu Âu và đã gây thêm bất hoà trong quan hệ thương mại song phương. Vấn đề là Trung Quốc và EU không muốn xảy ra chiến tranh bảo hộ thị trường. Tháng 4/2016, Bắc Kinh đã ban hành biện pháp trả đũa một số loại thép châu Âu. Có lẽ đó là lý do tại sao “vũ khí mới” của Brussels lại khá chừng mực, không mạnh tay như của Mỹ.
Ngoài các biện pháp hải quan, EU, qua cơ quan chống gian lận Olaf, đã mở điều tra xem các công ty Trung Quốc gian lận như thế nào để luồn lách các biện pháp chống phá giá của châu Âu. Brussels có tin là Trung Quốc tuôn hàng sang Việt Nam rồi từ đó lấy nhãn hiệu "Made in Vietnam" để xuất sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan trong hai năm 2013-2014.
Hồi đầu tháng 10, EU đã quyết định áp thuế chống bán phá giá mới đối với hai loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh EU cáo buộc Trung Quốc, nước sản xuất hơn 50% thép thế giới, gây ra tình trạng thép và nhôm giá rẻ tràn ngập thị trường, dẫn đến vi phạm các thỏa thuận thương mại quốc tế.
Theo EC, cơ quan chấp hành của EU, các mức thuế trên, có thể kéo dài 5 năm, sẽ được áp dụng cho loại thép cán nóng và thép tấm nặng. Thép cán nóng là sản phẩm ban đầu, sau đó được chế tạo để làm ra thành phẩm, từ ô tô đến tủ lạnh. EC cho biết mức thuế áp lên thép cán nóng sẽ từ mức 13,2% đến 22,6% và khoảng 65,1% đến 73,7% đối với thép tấm nặng.
Biện pháp này của EC nhằm giúp các nhà sản xuất thép châu Âu khôi phục khả năng kiếm lời và tránh thiệt hại cho các công ty sản xuất thép cán nóng. EU có một loạt tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu.
Brussels hiện có hơn 100 biện pháp bảo hộ thương mại, 37 biện pháp trong số đó nhắm vào những sản phẩm thép nhập khẩu “gian lận”, mà trong đó có 15 loại của Trung Quốc. Ngược lại, phía Bắc Kinh cũng lập tức phản ứng với những biện pháp được xem là không công bằng và áp đặt thuế chống bán phá giá riêng đối với một loạt sản phẩm thép nhập khẩu từ EU, Nhật Bản và Hàn Quốc./.
- Từ khóa :
- châu âu
- thép trung quốc
- ngành luyện kim
- thép châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế chống bán phá giá mới đối với thép Trung Quốc
19:59' - 08/10/2016
Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã quyết định áp thuế chống bán phá giá mới đối với hai loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi
15:12' - 22/09/2016
Cái bắt tay giữa hai “ông lớn” trong ngành thép Trung Quốc được coi là một dấu mốc quan trọng trong quá trình cải tiến ngành công nghiệp này tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển nợ thành cổ phần - "Toa thuốc" dành cho các công ty than và thép Trung Quốc
20:31' - 18/09/2016
Trung Quốc sẽ hỗ trợ các công ty quản lý tài sản chuyển đổi nợ thành vốn cổ phần đối với các doanh nghiệp thép và than.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Trung Quốc trước bài học giảm sản lượng từ than
16:36' - 15/09/2016
Trong khi ngành thép của Trung Quốc không thành công trong việc cắt giảm sản lượng thì ngành than lại thành công, dẫn tới kết quả ngoài dự kiến là giá than và nhập khẩu than đều tăng.
-
Hàng hoá
Thép Trung Quốc tiếp tục gặp trở ngại tại Mexico
09:31' - 02/08/2016
Bộ Kinh tế Mexico vừa thông báo áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với nhập khẩu thép tấm mạ kẽm có xuất xứ từ Trung Quốc (tính cả sản phẩm do vùng lãnh thổ Đài Loan sản xuất).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới trong ngành đóng tàu
17:11'
Các công ty Trung Quốc đã nhận được 55 đơn đặt hàng tàu vận chuyển LNG trong năm 2022, chiếm hơn 30% tổng đơn đặt hàng toàn thế giới và là mức cao kỷ lục đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Nhiều thách thức để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050
13:32'
Ông Dan Wicklum, đồng Chủ tịch Cơ quan tư vấn Net Zero (NZAB) cho rằng Chính phủ Canada cần triển khai một loạt chính sách công nghiệp để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế
11:32'
Theo thông tin từ Bộ Thương Mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 là 2,9 %, giảm 0,3 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng của quý III/2022 là 3,2 %.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật liên quan kho dự trữ dầu quốc gia
08:01'
Ngày 27/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hạn chế quyền của tổng thống trong việc mở kho dầu dự trữ khẩn cấp quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động tích cực của việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới đối với du lịch ASEAN
18:27' - 27/01/2023
Malaysia, Singapore và Philippines sẽ là những nước hưởng lợi ít hơn từ chiến dịch kích cầu du lịch của Trung Quốc so với Thái Lan, trong số các nước ASEAN-6.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan duy trì triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023
15:49' - 27/01/2023
Sự phục hồi trong ngành du lịch và nhu cầu nội địa là những yếu tố khiến Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 3,8%, mặc dù xuất khẩu dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều công ty điện của Nhật Bản tìm cách tăng giá
07:51' - 27/01/2023
Bảy trong số 10 công ty điện lực lớn nhất Nhật Bản đã nộp đơn lên bộ ngành liên quan để tăng giá điện theo quy định cho các hộ gia đình, vốn cần có sự chấp thuận của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga
07:49' - 27/01/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Mỹ ngày 26/1 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Canada áp dụng chính sách tài chính thận trọng
08:53' - 26/01/2023
Bộ trưởng Tài chính Canada cho biết ngân sách năm 2023 của chính phủ nước này sẽ ưu tiên chi tiêu cho chăm sóc y tế và chuyển đổi năng lượng xanh