Ngành thép Trung Quốc trước bài học giảm sản lượng từ than
Từ đầu năm đến nay, hai ngành thép và than ở Trung Quốc đang ở trong tình cảnh trái ngược.
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng thép của Trung Quốc, chiếm tới khoảng 50% sản lượng thép toàn cầu, trong tháng 8/2016 tăng 3% so với cùng kỳ năm 2015 lên 68,57 triệu tấn, tháng tăng thứ sáu liên tiếp.
Con số này đã đưa tổng sản lượng thép của Trung Quốc trong giai đoạn tháng 1-8/2016 lên 536,3 triệu tấn, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2015, và dẫn tới khả năng sản lượng thép của nước này sẽ ở mức hơn 800 triệu tấn trong năm thứ ba liên tiếp.
Ngược lại, sản lượng than của Trung Quốc trong tháng 8/2016 giảm 11% xuống còn 278 triệu tấn, và tổng sản lượng than trong giai đoạn tháng 1-8/2016 giảm 10,2% xuống còn 2,17 tỷ tấn. Trung Quốc đã thực hiện được khoảng 60% mục tiêu cắt giảm sản lượng than khoảng 150 triệu tấn đề ra cho năm 2016 khi các biện pháp hạn chế số ngày hoạt động của các mỏ than có hiệu lực.
Giá than ở Trung Quốc đầu năm 2016 ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua với giá than nhiệt ở mức 360 NDT (55,39 USD)/tấn.
Bên cạnh đó, việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng than cũng làm tăng nhu cầu nhập khẩu than của nước này (trong giai đoạn tháng 1-8/2016 tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2015 lên 155,74 triệu tấn)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá thép nhập khẩu của nhiều nước
14:35' - 13/09/2016
Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ thông báo sẽ áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép tấm nhập khẩu từ 7 quốc gia do giá thành các sản phẩm này thấp ảnh hưởng tới các nhà sản xuất nội địa.
-
Hàng hoá
Sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc tăng mạnh hỗ trợ giá nickel
14:26' - 06/09/2016
Việc sản lượng thép không gỉ của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ nickel lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng mạnh trong năm nay được dự đoán sẽ thúc đẩy đà tăng giá nickel.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bỏ thuế chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu từ Nhật Bản và EU
07:32' - 23/08/2016
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 22/8 thông báo nước này bỏ các loại thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng thép ống không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40'
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42'
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36'
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42'
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41'
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41'
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41'
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.