Châu Phi đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine phòng COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, châu Phi vừa đạt được thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ COVAX - cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine phòng COVID-19 do WHO khởi xướng nhằm huy động nguồn kinh phí sản xuất và phân phối vaccine cho các nước nghèo.
Phát biểu trước báo giới hôm 12/1 tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, cố vấn cao cấp của Trung tâm ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh châu Phi (CDC Africa) CNicaise Ndembi cho biết theo dự kiến, Liên minh châu Phi (AU) sẽ tiếp nhận 300 triệu liều vaccine trên vào cuối quý I tới và sau đó sẽ phân phối tới 54 quốc gia trong châu lục.
Dự kiến, trong ngày 13/1, Chủ tịch AU đồng thời là Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sẽ chính thức công bố kế hoạch tiếp nhận và phân phối lô vaccine này. Theo kế hoạch, châu lục 1,3 tỷ dân sẽ tiếp nhận tổng cộng 600 triệu liều vaccine từ COVAX.
Tính đến hết ngày 12/1, châu Phi ghi nhận 3.081.881 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó bao gồm 73.423 trường hợp tử vong. Phần lớn 54 quốc gia trong châu lục đều đang ở giai đoạn làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19, trong đó Nam Phi là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.259.748 người mắc COVID-19 và 34.334 ca tử vong.
Ngày 12/1, Viện Butantan thuộc bang Sao Paulo của Brazil cho biết kết quả chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine CoronaVac của Trung Quốc tại quốc gia Nam Mỹ này cho hiệu quả chung khoảng 50,38%, sau khi đã được thực hiện đối với các chuyên gia y tế có tiếp xúc trực tiếp với SARS-CoV-2.Viện Butantan, đơn vị phối hợp với tập đoàn Sinovac của Trung Quốc để thử nghiệm và sản xuất vaccine ngừa COVID-19, cũng tái khẳng định thông báo cách đây một tuần về hiệu quả lên tới 78% của loại CoronaVac đối với các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ là những người không phải nhập viện, và 100% đối với những người bị nặng.
Giám đốc Viện Butantan, ông Dimas Covas khẳng định trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Brazil không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào bị tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan tới vaccine, cũng như không gây ra hiện tượng dị ứng đáng kể nào.
Ông khẳng định loại vaccine này an toàn, hiệu quả và bảo đảm tất cả những yêu cầu để có thể được đưa vào sử dụng một cách khẩn cấp.
Hồi tuần trước, Viện Butantan đã đệ trình lên Cơ quan kiểm soát dịch tễ Brazil (Anvisa) đề nghị cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine CoronaVac nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời chính thức.
Theo thông kê, đến nay Brazil đã ghi nhận hơn 8 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có khoảng 203.000 ca tử vong, và là nước bị ảnh hưởng nặng nhất từ dịch COVID-19 tại khu vực Mỹ Latin.
Ngày 12/1, Chính phủ Peru cho biết sẽ thanh toán khoảng 26 triệu USD để mua 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của tập đoàn Sinopharm, như là một phần trong thỏa thuận rộng hơn với công ty của Trung Quốc này nhằm cung cấp 38 triệu liều cho chương trình tiêm chủng toàn quốc.Theo số liệu tạm thời của công ty, loại vaccine ngừa COVID-19 do Sinopharm nghiên cứu và sản xuất có hiệu quả khoảng 79,34% và đã được Trung Quốc cấp phép sử dụng hồi cuối tháng 12.
Hồi tuần trước Tổng thống Fracisco Sagasti thông báo đã đạt được thỏa thuận với Sinopharm về việc cung cấp lo vaccine đầu tiên trong tháng 1, song sau đó có nguồn tin cho rằng lô hàng này có thể phải chậm lại tới đầu tháng 2.
Ngoài ra, chính phủ Peru hiện cũng đang đàm phán với khoảng 10 công ty dược phẩm để mua vaccine sau khi đã chuẩn bị một khoản ngân sách khoảng 2,7 tỷ USD cho năm 2021 để mua và phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho chương trình tiêm chủng quốc gia và một số chi phí khác trong khuôn khổ chiến lược khẩn cấp dịch tễ quốc gia.
Theo thông kê chính thức, đến nay Peru đã ghi nhận 1,37 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 38.000 ca tử vong./.
>>Canada chưa có kế hoạch chia sẻ vaccine cho nước khác
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều cao nhất]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiTiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều cao nhất13:16' - 12/01/2021 Sáng 12/1, tại Hà Nội, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều cao nhất 75 mcg cho ba tình nguyện viên đầu tiên. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố tiêm vaccine là ưu tiên số một của chính quyền mới]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiTổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố tiêm vaccine là ưu tiên số một của chính quyền mới10:23' - 12/01/2021 Ngày 11/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố ưu tiên số một trong chính quyền sắp tới của ông là tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân sớm nhất có thể. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt dự đoán trong quý III/2025]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone tăng trưởng vượt dự đoán trong quý III/202505:30' Theo dữ liệu chính thức được công bố ngày 30/10, nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã ghi nhận mức tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trong quý III/2025. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao TikTok]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTrung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao TikTok21:29' - 30/10/2025 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 30/10 cho biết, Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao đối với ứng dụng video ngắn TikTok. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiChâu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng16:26' - 30/10/2025 Ngày 30/10 tại Gyeongju (Hàn Quốc), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận hợp tác kỹ thuật số, củng cố chuỗi cung ứng và chuẩn bị Tuyên bố Gyeongju. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiWTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu16:19' - 30/10/2025 WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc13:31' - 30/10/2025 Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan12:35' - 30/10/2025 Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan12:16' - 30/10/2025 Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung11:44' - 30/10/2025 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa11:21' - 30/10/2025 Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần. 

 Nhân viên y tế tiêm vaccine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm vaccine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    