Châu Phi đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine phòng COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, châu Phi vừa đạt được thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 từ COVAX - cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine phòng COVID-19 do WHO khởi xướng nhằm huy động nguồn kinh phí sản xuất và phân phối vaccine cho các nước nghèo.
Phát biểu trước báo giới hôm 12/1 tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, cố vấn cao cấp của Trung tâm ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh châu Phi (CDC Africa) CNicaise Ndembi cho biết theo dự kiến, Liên minh châu Phi (AU) sẽ tiếp nhận 300 triệu liều vaccine trên vào cuối quý I tới và sau đó sẽ phân phối tới 54 quốc gia trong châu lục.
Dự kiến, trong ngày 13/1, Chủ tịch AU đồng thời là Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sẽ chính thức công bố kế hoạch tiếp nhận và phân phối lô vaccine này. Theo kế hoạch, châu lục 1,3 tỷ dân sẽ tiếp nhận tổng cộng 600 triệu liều vaccine từ COVAX.
Tính đến hết ngày 12/1, châu Phi ghi nhận 3.081.881 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó bao gồm 73.423 trường hợp tử vong. Phần lớn 54 quốc gia trong châu lục đều đang ở giai đoạn làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19, trong đó Nam Phi là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.259.748 người mắc COVID-19 và 34.334 ca tử vong.
Ngày 12/1, Viện Butantan thuộc bang Sao Paulo của Brazil cho biết kết quả chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine CoronaVac của Trung Quốc tại quốc gia Nam Mỹ này cho hiệu quả chung khoảng 50,38%, sau khi đã được thực hiện đối với các chuyên gia y tế có tiếp xúc trực tiếp với SARS-CoV-2.Viện Butantan, đơn vị phối hợp với tập đoàn Sinovac của Trung Quốc để thử nghiệm và sản xuất vaccine ngừa COVID-19, cũng tái khẳng định thông báo cách đây một tuần về hiệu quả lên tới 78% của loại CoronaVac đối với các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ là những người không phải nhập viện, và 100% đối với những người bị nặng.
Giám đốc Viện Butantan, ông Dimas Covas khẳng định trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Brazil không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào bị tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan tới vaccine, cũng như không gây ra hiện tượng dị ứng đáng kể nào.
Ông khẳng định loại vaccine này an toàn, hiệu quả và bảo đảm tất cả những yêu cầu để có thể được đưa vào sử dụng một cách khẩn cấp.
Hồi tuần trước, Viện Butantan đã đệ trình lên Cơ quan kiểm soát dịch tễ Brazil (Anvisa) đề nghị cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine CoronaVac nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời chính thức.
Theo thông kê, đến nay Brazil đã ghi nhận hơn 8 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có khoảng 203.000 ca tử vong, và là nước bị ảnh hưởng nặng nhất từ dịch COVID-19 tại khu vực Mỹ Latin.
Ngày 12/1, Chính phủ Peru cho biết sẽ thanh toán khoảng 26 triệu USD để mua 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của tập đoàn Sinopharm, như là một phần trong thỏa thuận rộng hơn với công ty của Trung Quốc này nhằm cung cấp 38 triệu liều cho chương trình tiêm chủng toàn quốc.Theo số liệu tạm thời của công ty, loại vaccine ngừa COVID-19 do Sinopharm nghiên cứu và sản xuất có hiệu quả khoảng 79,34% và đã được Trung Quốc cấp phép sử dụng hồi cuối tháng 12.
Hồi tuần trước Tổng thống Fracisco Sagasti thông báo đã đạt được thỏa thuận với Sinopharm về việc cung cấp lo vaccine đầu tiên trong tháng 1, song sau đó có nguồn tin cho rằng lô hàng này có thể phải chậm lại tới đầu tháng 2.
Ngoài ra, chính phủ Peru hiện cũng đang đàm phán với khoảng 10 công ty dược phẩm để mua vaccine sau khi đã chuẩn bị một khoản ngân sách khoảng 2,7 tỷ USD cho năm 2021 để mua và phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho chương trình tiêm chủng quốc gia và một số chi phí khác trong khuôn khổ chiến lược khẩn cấp dịch tễ quốc gia.
Theo thông kê chính thức, đến nay Peru đã ghi nhận 1,37 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 38.000 ca tử vong./.
>>Canada chưa có kế hoạch chia sẻ vaccine cho nước khác
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều cao nhất
13:16' - 12/01/2021
Sáng 12/1, tại Hà Nội, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều cao nhất 75 mcg cho ba tình nguyện viên đầu tiên.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng thống đắc cử Mỹ tuyên bố tiêm vaccine là ưu tiên số một của chính quyền mới
10:23' - 12/01/2021
Ngày 11/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố ưu tiên số một trong chính quyền sắp tới của ông là tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân sớm nhất có thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.