Chạy đua giành lại thị phần, OPEC+ sẽ tăng sản lượng?
Theo hãng tin AFP, động thái mà giới phân tích nhận định là nhằm giành lại thị phần trong bối cảnh giá dầu thô vẫn ổn định.
Hãng Bloomberg cũng dẫn nguồn tin từ một đại biểu cho biết, các thành viên của khối OPEC+ đã nhất trí về nguyên tắc sẽ tiếp tục tăng mạnh sản lượng dầu trong tháng Chín, nhằm giành lại thị phần trên thị trường dầu thô toàn cầu.
Giới phân tích kỳ vọng nhóm 8 quốc gia sản xuất dầu, được gọi là "Nhóm 8 quốc gia tình nguyện" (V8), bao gồm Saudi Arabia, Nga, Iraq, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman sẽ đồng ý tăng sản lượng thêm 548.000 thùng/ngày trong tháng 9, một mục tiêu tương tự như mức đã được phê duyệt trong tháng 8. Đợt tăng sản lượng dự kiến của V8, sẽ là lần tăng mới nhất trong một chuỗi các đợt tăng bắt đầu từ tháng 4.
Mức tăng trên sẽ hoàn tất việc đảo ngược quyết định cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày mà tám thành viên của khối đã thực hiện trong năm 2023. Đợt tăng sản lượng mới nhất này đánh dấu sự thay đổi chiến lược ngoạn mục của khối OPEC+, từ bảo vệ giá sang tăng cường khai thác. Động thái này đã giúp kiềm chế giá dầu và xăng tương lai trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và nhu cầu theo mùa tăng cao, qua đó giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng và được xem là một thành công của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS, khả năng "tăng hạn ngạch phần lớn đã được phản ánh vào giá", và giá dầu Brent, loại dầu chuẩn toàn cầu, dự kiến sẽ duy trì gần mức hiện tại khoảng 70 USD/thùng sau quyết định ngày 3/8. Kể từ tháng Tư, nhóm V8 đã tập trung nhiều hơn vào việc giành lại thị phần thay vì ổn định giá, đánh dấu một sự thay đổi chính sách sau nhiều năm thực thi cắt giảm sản lượng để giữ giá. Tuy nhiên, chiến lược mà nhóm dự định theo đuổi sau cuộc họp ngày 3/8 vẫn chưa rõ ràng. Theo ông Warren Patterson, một nhà phân tích tại ngân hàng ING, các quốc gia V8 có thể sẽ "tạm dừng việc tăng nguồn cung sau tháng 9".Giá dầu thô đã giữ vững tốt hơn so với dự đoán của hầu hết các nhà phân tích kể từ khi các đợt tăng sản lượng bắt đầu. Các chuyên gia cho rằng điều này chủ yếu là do nhu cầu mùa Hè thường ở mức cao và các khoản phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị đáng kể đã được tính vào giá, đặc biệt là kể từ xung đột giữa Iran và Israel. Hơn nữa, ông Staunovo dẫn các nguồn tin từ khối OPEC cho biết, mức tăng sản lượng thực tế trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 thấp hơn mức tăng hạn ngạch trong cùng kỳ.
Tuy nhiên, ông Patterson lưu ý rằng thị trường "sẵn sàng bước vào giai đoạn thặng dư lớn" về nguồn cung dầu từ tháng 10, đồng thời cảnh báo khối OPEC+ nên cẩn trọng để không "làm gia tăng tình trạng thặng dư này". Theo một số nhà quan sát, việc đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng đã củng cố thêm dự báo về khả năng dư cung toàn cầu vào cuối năm nay.
Ông Tamas Varga, một nhà phân tích tại công ty môi giới dầu mỏ PVM, chia sẻ với hãng thông tấn AFP rằng OPEC+ đang thực hiện hành động cân bằng giữa việc giành lại thị phần và không để giá dầu lao dốc, một kịch bản có thể dẫn đến sụt giảm lợi nhuận.
Các chuyên gia nhận định rất khó dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường dầu mỏ khi nhu cầu không ổn định trước các chính sách thương mại thất thường của Tổng thống Trump và nguồn cung bị đe dọa bởi các rủi ro địa chính trị.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
BSR xuất bán sản phẩm dầu DO sang thị trường Lào
07:44' - 02/08/2025
CTCP hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa xuất bán thành công những lô dầu Diesel (DO) đầu tiên sang Lào, đánh dấu bước đi chiến lược về đa dạng hóa, mở rộng thị trường, gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Gia tăng hệ số thu hồi dầu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
20:57' - 01/08/2025
Ông Phạm Trường Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tìm kiếm Thăm dò và Khai thác Dầu khí, VPI chia sẻ về ứng dụng của cụm công trình nghiên cứu nâng cao hệ số thu hồi dầu đạt giải Nhất VIFOTEC.
-
Hàng hoá
Thuế quan mới của Mỹ kéo giá dầu tiếp tục giảm
15:08' - 01/08/2025
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên chiều ngày 1/8 trên thị trường châu Á, sau khi đã giảm hơn 1% trong phiên trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường bánh mứt kẹo bắt nhịp xu hướng tiêu dùng Tết 2026
11:51'
Khoảng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhưng thị trường hàng khô, đồ trang trí đặc biệt bánh mứt kẹo đã ngập tràn trên các siêu thị lớn và trên khắp các phố phường Hà Nội.
-
Hàng hoá
Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán
10:38'
Đoàn công tác sẽ kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ và bảo đảm cân đối cung cầu.
-
Hàng hoá
Người trồng đào Xuân Du "canh trời" cho hoa nở Tết
09:03'
Tết Nguyên Đán 2026 cận kề cũng là lúc không khí tại thủ phủ đào phai xứ Thanh trở nên hối hả, nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên phiên thứ hai liên tiếp
17:31' - 09/01/2026
Trong phiên 9/1, giá dầu Brent tăng 83 xu, tương đương 1,3%, lên 62,82 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 76 xu, hay 1,3%, lên 58,52 USD/thùng, sau khi cùng tăng hơn 3% trong phiên trước.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long nhân rộng mô hình chanh không hạt xuất khẩu
16:50' - 09/01/2026
Ngày 9/1, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị sơ kết mô hình trồng chanh không hạt phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh và triển khai định hướng nhân rộng mô hình trong thời gian tới.
-
Hàng hoá
Thị trường hoa, cây cảnh Tết khởi động sớm, sức mua dè dặt
15:09' - 09/01/2026
Năm nay, thị trường hoa, cây cảnh của Thành phố khởi động sớm hơn mọi năm, dù khan hiếm về nguồn cung, sức mua còn dè dặt, nhưng giá không tăng nhiều.
-
Hàng hoá
Nhà vườn trồng hoa Tết ở Cần Thơ dự kiến lợi nhuận giảm
11:43' - 09/01/2026
Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà vườn ở Cần Thơ đã xuống giống hơn 850.000 chậu hoa kiểng các loại để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Hàng hoá
Ước Lễ vào mùa giò chả, giữ trọn hương vị Tết Việt
11:42' - 09/01/2026
Làng giò chả cổ truyền Ước Lễ (Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
-
Hàng hoá
Giá bạc giảm sâu phiên thứ hai liên tiếp
11:36' - 09/01/2026
Giá bạc giảm sâu đầu tháng 1/2026 do hoạt động tái cân bằng danh mục của các quỹ đầu tư, trong khi giá vàng đi ngang và vẫn được đánh giá tích cực về triển vọng trung hạn.

Giàn khoan dầu ở Texas, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN