Cháy rừng nghiêm trọng đe dọa cuộc sống của hàng trăm ngàn người tại California

21:09' - 23/08/2020
BNEWS Theo giới chuyên gia, đây là đám cháy rừng lớn thứ hai trong lịch sử của bang, với diện tích bị "quét" là trên 490 dặm vuông (tương đương 1.270 km2).
“Ngọn lửa đang tràn về phía chúng tôi như một thác nước”, đó là cảm nhận của Hank Hanson khi ông tận mắt chứng kiến trận cháy rừng ở phía Bắc California vào rạng sáng ngày 19/8.
Được mô tả như "một cuộc bao vây chớp nhoáng", trận cháy rừng mà ông Hanson chứng kiến chỉ là một trong số hơn 500 đám cháy rừng đã bùng phát ở khắp bang California trong tuần qua, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người. Các đám cháy được cho là hậu quả của hàng nghìn vụ sét đánh tiếp diễn trong những ngày gần đây.
Trưởng đơn vị Shana Jones trực thuộc Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy của bang California cho biết: “Đây là trận cháy mà chúng tôi chưa từng thấy trong lịch sử gần đây”. Có đến 13.700 lính cứu hỏa đang phải chiến đấu với nạn cháy, trong đó khu vực cháy nghiêm trọng nhất tập trung ở phía Bắc California, phía Tây thành phố Sacramento và phía Đông Vịnh San Francisco.
Theo lời kể của Hank Hanson, ông và vợ đã sơ tán đến thị trấn Fairfield ở Connecticutngay trong đêm, trước khi ngôi nhà của họ bị ngọn lửa phá hủy hoàn toàn.
Các đám cháy đã bùng lên nhanh chóng và phá hủy gần 700 ngôi nhà cùng nhiều công trình kiến trúc của bang California. Hầu hết các ngôi nhà bị san bằng hoặc ngọn lửa thiêu rụi. Theo giới chuyên gia, đây là đám cháy rừng lớn thứ hai trong lịch sử của bang, với diện tích bị "quét" là trên 490 dặm vuông (tương đương 1.270 km2).
Các đám cháy đe dọa cả những khu bảo tồn thiên nhiên trong khu vực. Công viên quốc gia Big Basin Redwoods, nơi có những cây gỗ đỏ thân lớn quý hiếm hơn 500 năm tuổi, đã bị tàn phá trên diện rộng, một số công trình lịch sử của công viên bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn.
Khoảng 119.000 người đã được sơ tán nhưng nhiều người trong số này chật vật đi tìm nơi tạm trú hoặc không muốn tới các trung tâm tạm trú được giới chức bố trí sẵn do lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Giới chức bang California cảnh báo công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do thời tiết khô và nóng, cùng các đợt sét "tiếp sức" cho các đám cháy mạnh lên. Ít nhất 10 bang khác tại Mỹ đã điều động lực lượng, cả trên không và trên bộ, hỗ trợ bang California ứng phó với hỏa hoạn.
Thống đốc bang California Gavin Newsom cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Canada và Australia, những quốc gia mà ông cho là có lực lượng cứu hỏa tinh nhuệ nhất trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục