Cháy rừng quay trở lại, Australia sơ tán người dân thủ đô

17:38' - 22/01/2020
BNEWS Ngày 22/1, giới chức Australia đã yêu cầu sơ tán dân cư khẩn cấp ở một số địa phương khu vực thủ đô Canberra sau khi xảy ra một đám cháy gần sân bay của thành phố.

Hiện thời tiết đã nắng nóng trở lại, kết thúc vài ngày bão và mưa đá vừa qua.

Hiện trường vụ cháy rừng gần Taree, New South Wales, Australia, ngày 11/11/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Nhiều tuyến đường tại Canberra đã đóng cửa, trong khi người dân được khuyến cáo tránh xa khu vực ngoại ô thủ đô. Hiện chưa có báo cáo thống kê liên quan đến thiệt hại về người và vật chất trong đám cháy này.

 Theo phóng viên TTXVN tại Australia, nhiệt độ đã bắt đầu tăng cao trong ngày 22/1 với nhiệt độ khoảng 30 độ C cùng những cơn gió mạnh với tốc độ lên tới 50 km/h tại nhiều địa phương.

Dự báo, nhiệt độ tại một số khu vực ở thành phố Sydney trong ngày 23/1 sẽ trên 40 độ C và cao nhất là 43 độ C ở khu vực Penrith.

Các chuyên gia lo ngại điều kiện thời tiết nắng nóng trở lại có thể gây ra những đám cháy mới ở phía Tây và trung tâm bang Victoria cũng như thổi bùng các đám cháy ở phía Đông. Tính đến chiều 21/1, tại bang Victoria vẫn còn 14 đám cháy nhỏ lẻ.

Lệnh cấm lửa hoàn toàn đã được ban bố trên tất cả các khu vực phía tây và trung tâm của bang Victoria, và tại ba khu vực của bang New South Wales, nơi vẫn còn 78 đám cháy chưa được dập tắt.

Trong vài tuần qua, người dân thủ đô Canberra và nhiều thành phố như Sydney và Melbourne đã trải qua nhiều ngày chất lượng không khí kém nhất do tình trạng khói mù của cháy rừng.

Chất lượng không khí tại các thành phố này đã được cải thiện phần nào sau khi các trận mưa lớn trút xuống hai thành phố hồi đầu tuần. Lực lượng cứu hỏa đã tận dụng cơ hội này để đẩy nhanh tốc độ dập tắt các đám cháy rừng.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, hàng trăm đám cháy rừng tại Australia đã cướp đi sinh mạng của 29 người cùng hơn 1 tỷ con muông thú, tiêu hủy 2.500 ngôi nhà.

Theo ước tính của các nhà kinh tế, đợt cháy rừng đã khiến Australia thiệt hại 3,4 tỷ USD, làm giảm 0,25% mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc trong thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục