BNEWS Cục An toàn thực phẩm cảnh báo việc sử dụng dầu ăn nhập khẩu dành cho thức ăn chăn nuôi để sản xuất chế biến thành dầu ăn chế biến thực phẩm cho người tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đêm 24/6, trước thông tin một số cơ sở bị phát hiện sử dụng dầu ăn nhập khẩu với mục đích dành cho thức ăn chăn nuôi để sản xuất, chế biến thành dầu ăn để chế biến thực phẩm cho người, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo quy định tại điều 39 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, mặt hàng dầu thực vật thuộc nhóm sản phẩm do Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, bao gồm toàn bộ chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh và lưu thông trên thị trường. Cục An toàn thực phẩm cảnh báo việc sử dụng dầu ăn nhập khẩu dành cho thức ăn chăn nuôi để sản xuất chế biến thành dầu ăn chế biến thực phẩm cho người tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Để phòng ngừa rủi ro và bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là bếp ăn tập thể và đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cần thức hiện: Yêu cầu nhà cung cấp làm rõ hồ sơ công bố, hồ sơ nguyên liệu của sản phẩm, không chỉ dựa vào bao bì, nhãn mác; không sử dụng nguyên liệu không đúng mục đích công bố trong chế biến thực phẩm, kể cả khi có đủ hóa đơn, chứng từ. Khi phát hiện nghi ngờ, đề nghị thông tin kịp thời tới cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.
Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý việc tuân thủ đúng mục đích sử dụng của nguyên liệu thực phẩm không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà còn là trách nhiệm pháp lý bắt buộc. Đồng thời, Cục cũng nhấn mạnh, mọi hành vi cố tình sử dụng nguyên liệu không đúng với mục đích đã đăng ký để chế biến thực phẩm, đặc biệt trong trường hợp nguyên liệu không bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, sẽ bị cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trước đó bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin, nhãn hiệu dầu ăn OFOOD của Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nhật Minh Food bị phát hiện bán ra thị trường với số lượng cực lớn – hàng chục nghìn tấn, dưới danh nghĩa dầu ăn cho người. Tuy nhiên, đây thực chất là dầu thực vật dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi, không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Nhóm chủ mưu sử dụng đường ống ngầm để bơm dầu từ bồn chứa nguyên liệu dành cho vật nuôi sang bồn chứa dầu dùng cho người. Sau đó, họ công bố sản phẩm là dầu ăn bổ sung vitamin A, nhưng kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy không hề có thành phần này.
Tin liên quan
Phát hiện, xử lý 14 trường hợp vi phạm kiểm dịch, an toàn thực phẩm
Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục chỉ đạo, rà soát để hoàn thiện các quy định kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh trong toàn bộ chuỗi sản xuất theo từng nhóm ngành hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhám xét trụ sở chính của ngân hàng Deutsche Bank
Cuộc khám xét nhằm điều tra các khoản khai thuế gian lận do công ty con Postbank của ngân hàng này thực hiện.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can về tội "Buôn lậu", thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng 68,8 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luậtSửa Luật Dầu khí để phát triển ngành công nghiệp lưu trữ carbon
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ là nền tảng để hình thành ngành công nghiệp mới về thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng.
-
Kinh tế và pháp luậtCảnh báo hình thức “giả người yêu, kêu gọi đầu tư” để lừa đảo
Đây là phương thức lừa đảo mới, được các đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện với thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý, tình cảm và lòng tin của nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc doanh nghiệp xây dựng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Công an tỉnh Sơn La khởi tố, tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hưng HB để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan nhiều công trình trường học trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam
Thanh tra thành phố Huế đã có Thông báo số 1804/TB - TTr ngày 20/7/2026 về kết luận thanh tra Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế).
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra mở rộng vụ tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam hai giáo viên Trường THPT Lê Trực để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtBáo động xu hướng trộm cắp theo nhóm tại các siêu thị ở Australia
Một chiến thuật trộm cắp mới đầy nguy hiểm với tên gọi “tấn công bầy đàn” đang bùng phát tại Australia.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ án gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố vụ án và 2 giáo viên cùng 9 thí sinh Trường THPT Lê Trực để điều tra do có liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.









