BNEWS Theo khảo sát của Viện Quản trị Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, hiện chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đóng góp gần 40% vào GDP và tạo ra 50% việc làm toàn xã hội, nhưng thành phần kinh tế này vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng.
Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo "Giải pháp tài trợ vốn tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ", tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13/1.
Theo khảo sát của Viện Quản trị Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, hiện chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng, còn lại 70% phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ các nguồn không chính thức với chi phí rất cao.
Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng hiện nay, nguồn vốn ưu đãi tại các ngân hàng khá hạn chế nên đối tượng cho vay rất chọn lọc, do đó doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận.
Song song đó, đa số bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ đều thiếu hoặc không có tài sản thế chấp nên gặp nhiều thách thức khi tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng.
Khi cần nguồn vốn lớn để đầu tư, doanh nghiệp vừa và nhỏ bị hạn chế nguồn huy động, chủ yếu vay huy động người thân hoặc vay cá nhân.
Tại hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng các Hiệp định thương mại tự do đã ngày càng tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam và hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.
Vì vậy, một trong những cơ chế chính sách cần quan tâm là hỗ trợ vốn với những giải pháp thiết thực để doanh nghiệp kết nối được với hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh khai thông dòng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ông Đỗ Tấn Trúc, Trưởng phòng hỗ trợ doanh nghiệp, Quỹ bảo lãnh doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng triển khai nhiều giải pháp thông qua những chương trình hành động cụ thể để hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp.
Đặc biệt, đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cập nhật thông tin và tiếp cận dễ dàng chính sách hỗ trợ vốn của thành phố như Chương trình kích cầu thông qua đầu tư; Chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp...
Theo ông Đỗ Tấn Trúc, Quỹ bảo lãnh tín dụng Thành phố Hồ Chí Minh là một điểm đến tin cậy cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn bằng VNĐ tại các tổ chức tín dụng.
Đơn vị này, không chỉ thu hút vốn góp của các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, mà còn tư vấn, trợ giúp thủ tục pháp lý cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng thông qua sự phối hợp của Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh./.
Tin liên quan
Gần 2,4 triệu lượt hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng
Trong năm 2015, đã có gần 2,4 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.
-
Ngân hàngLPBank được cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động
Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam vừa thông báo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động theo Giấy phép số 33/GP-NHNN ngày 24/6/2026.
-
Ngân hàngSHB gia tăng tiện ích số dành cho khách hàng doanh nghiệp
Các tiện ích mới giúp khách hàng doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao dịch, giảm giấy tờ, hạn chế việc phải đến quầy và chủ động hơn trong quản trị tài chính trên kênh số.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 29/6: Ngân hàng giảm giá mua vào USD
Tại Vietcombank và BIDV, giá mua vào USD được niêm yết ở mức 26.121 VND/USD, giảm 13 đồng so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá bán ra tăng 7 đồng, lên 26.461 VND/USD.
-
Ngân hàngAgribank triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2030, định hướng đến năm 2035
Ngày 26/6/2026, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026, triển khai chiến lược phát triển Agribank gắn với công tác phát triển khách hàng giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàngBức tranh lợi nhuận ngân hàng quý II dần lộ diện
Quý II/2026 đang dần khép lại, kéo theo sự chú ý của thị trường hướng về kết quả kinh doanh của các ngân hàng.
-
Ngân hàng“Bệ đỡ” giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Tại thành phố Đồng Nai, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực sự trở thành “bệ đỡ” vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên phát triển kinh tế.











