Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu giảm trong tháng 1/2025

09:10' - 08/02/2025
BNEWS Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 7/2 công bố báo cáo cho biết giá thực phẩm toàn cầu giảm trong tháng 1, chủ yếu do giá đường và dầu thực vật giảm.

Chỉ số giá thực phẩm FAO, theo dõi sự thay đổi giá hằng tháng của một nhóm các loại thực phẩm giao dịch quốc tế, đạt 124,9 điểm trong tháng 1, giảm so với 127 điểm trong tháng 12. Mặc dù sụt giảm trong tháng qua nhưng chỉ số này vẫn cao hơn 6,2% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn 22% so với mức cao nhất đạt được trong tháng 3/2022.

 

Theo báo cáo của FAO, giá đường giảm 6,8% so với tháng trước và giảm 18,5% so với năm trước, chủ yếu do triển vọng cung cấp toàn cầu cải thiện nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi ở Brazil và Ấn Độ.

Trong khi đó, giá dầu thực vật giảm 5,6%; giá dầu cọ và cải dầu giảm, còn giá dầu đậu nành và dầu hướng dương ổn định. Mặc dù giảm trong tháng qua, chỉ số này vẫn tăng 24,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ngược lại, giá ngũ cốc tăng nhẹ ở mức 0,3% so với tháng 12, nhưng vẫn thấp hơn 6,9% so với tháng 1/2024. Giá ngô tăng do dự báo sản lượng và tồn kho giảm ở Mỹ; giá gạo giảm 4,7% nhờ nguồn cung xuất khẩu dồi dào; còn giá thịt giảm 1,7% trong tháng 1.

Giá sữa tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 20,4% so với năm trước, chủ yếu nhờ giá phô mai tăng mạnh, bù đắp cho sự giảm giá của bơ và bột sữa.

Trong một báo cáo riêng, FAO điều chỉnh dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 xuống còn 2,840 tỷ tấn, giảm nhẹ so với dự báo trước là 2,841 tỷ tấn, chủ yếu do cắt giảm ước tính sản lượng ngô ở Mỹ.

FAO cho biết mùa gieo trồng lúa mì mùa Đông ở Bắc bán cầu đã kết thúc vào tháng 1, với diện tích trồng lúa mì tăng ở Pháp, Đức và Vương quốc Anh, trong khi Nga giảm do điều kiện thời tiết. Mùa thu hoạch ngô ở Nam bán cầu sẽ bắt đầu vào quý II/2025, với sản lượng được dự báo sẽ cải thiện ở Argentina và Brazil. Giá ngô cao đã thúc đẩy việc tăng diện tích trồng ở Nam Phi.

FAO cũng nâng dự báo sử dụng ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2024/25 lên 2,869 tỷ tấn, tăng 0,9%, trong khi dự báo tồn kho ngũ cốc toàn cầu sẽ giảm 2,2% vào cuối niên vụ 2025, do sụt giảm tồn kho ngô của Mỹ.

Thương mại ngũ cốc toàn cầu trong năm 2024/25 được dự báo sẽ giảm 5,6% so với năm trước, xuống còn 483,5 triệu tấn, chủ yếu do nhu cầu giảm từ Trung Quốc đối với lúa mạch, ngô và lúa mì.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục