Chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất 4 tháng
Ngoại trừ nhóm hàng nông sản giá tăng tích cực, ba nhóm hàng còn lại đóng cửa trong sắc đỏ. Đáng chú ý, sau khi tăng nóng và lập thêm nhiều kỷ lục mới, một số mặt hàng nguyên liệu công nghiệp giá đã suy yếu.
Giá ca cao về mức thấp nhất trong một tuần
Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua (16/7), giá ca cao giảm sâu 8,74%, đánh mất toàn bộ đà khởi sắc của phiên đầu tuần, về mức đáy trong một tuần. Thị trường kỳ vọng nguồn cung ca cao sẽ cải thiện trong khi nhu cầu có dấu hiệu đi xuống. Người dân trồng ca cao cho rằng đất vẫn còn đủ ẩm để cây phát triển và năng suất trong nửa đầu vụ chính (từ tháng 10 đến tháng 12) sẽ cải thiện.
Ngoài ra, các đại lý lưu ý vụ ca cao chính từ tháng 10 đến tháng 3 của Bờ Biển Ngà dự kiến sẽ bắt đầu sớm ở hầu hết các vùng trồng ca cao do thời tiết gần đây khô hơn. Sản lượng ca cao từ vụ thu hoạch này có thể giúp bù đắp nguồn cung sắp cạn kiệt của quốc gia này.
Các nhà xuất khẩu ca cao tại Bờ Biển Ngà ước tính, đến ngày 14/7, lượng ca cao vụ chính đến các cảng tại quốc gia này, nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới đã đạt 1,63 triệu tấn, giảm 27,4% so với cùng kỳ mùa trước.
Mặt khác, theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu GEPEX, lượng ca cao xay của Bờ Biển Ngà, thước đo nhu cầu, đã giảm 25,9% so với cùng kỳ trong tháng 6 xuống khoảng 45.100 tấn.
Diễn biến đáng chú ý khác trên bảng giá nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp trong ngày hôm qua, đóng cửa, giá cà phê Robusta giảm nhẹ 0,24%, kéo dài chuỗi suy yếu của phiên đầu tuần. Trong khi đó, giá cà phê Arabica phục hồi 0,6% so với tham chiếu. Đồng Real mạnh lên làm thu hẹp khoảng cách với đồng USD, từ đó hỗ trợ giá.
Chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ vào phiên hôm qua, trong khi đồng Real nội địa của Brazil mạnh lên, khiến tỷ giá USD/BRL giảm 0,3%. Chênh lệch tỷ giá thu hẹp có thể làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil. Điều này đưa đến lo ngại doanh số bán hàng sẽ tiếp tục ở dưới mức trung bình nhiều năm và hoạt động xuất khẩu theo hướng bị thu hẹp.
Sau khi chạm đáy trong nhiều năm, giá ngô bật tăng
Theo MXV, kết phiên giao dịch ngày hôm qua, nhiều giá nhiều mặt hàng nông sản tăng tích cực. Trong đó, giá ngô đã tăng 1,11% sau khi chạm mức thấp nhất trong nhiều năm. Một số lo ngại về tình hình nguồn cung cùng lực bắt đáy của thị trường đã đẩy giá đi lên.
Trong báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời vẫn duy trì không đổi ở mức 68%, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với dự đoán của thị trường nhưng vẫn vượt xa mức 57% cùng kỳ năm ngoái. Việc chất lượng cây trồng không tăng cho thấy thời tiết cải thiện trong tuần vừa rồi vẫn chưa đủ điều kiện để cây trồng phục hồi như kỳ vọng. Đây là yếu tố góp phần hỗ trợ giá ngô.
Bên cạnh đó, Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cho biết, sản lượng ngô năm 2024 của nước này có thể giảm 30-35% do nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán. Các cơ quan dự báo thời tiết Ukraine trước đó cũng dự báo năng suất vụ thu hoạch muộn của nước này có thể giảm 20-30% ở các khu vực miền Trung, miền Nam và miền Đông do nắng nóng cực độ.
Các nhà dự báo cho biết trong 14 ngày đầu tháng 7, nhiệt độ đã tăng lên từ 33 đến 36 độ C ở phía tây Ukraine và lên tới 41 độ ở các khu vực phía Nam, gần với mức nhiệt độ cao nhất ở nước này kể từ khi được ghi nhận. Đây cũng là yếu tố đã thúc đẩy lực mua trên thị trường vào hôm qua.
Trên thị trường nội địa, tính đến ngày 15/7, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta xu hướng tăng so với tuần trước. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 9 và tháng 10 năm nay trong khoảng 6.300 - 6.400 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao hai tháng cuối năm, giá chào bán dao động ở mức 6.400 - 6.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 50 - 100 đồng/kg so giá giao dịch tại cảng Cái Lân.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Chỉ số hàng hoá MXV-Index đứt chuỗi tăng 4 ngày
11:35' - 22/05/2024
Số liệu Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, diễn biến phân hoá khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua (21/5).
-
Hàng hoá
Chỉ số hàng hoá MXV-Index lên mức cao nhất từ tháng 2/2023
10:34' - 21/05/2024
Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (20/5), có đến 25 trên tổng số 31 mặt hàng nguyên liệu đồng loạt tăng giá, hỗ trợ chỉ số hàng hoá MXV-Index chốt ngày tăng mạnh 1,33% lên 2.376 điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
MXV sẽ xây dựng các sàn giao dịch hàng hóa chuyên biệt
15:28' - 10/01/2024
Bên cạnh mục tiêu phát triển quy mô giao dịch, MXV hiện đã tập trung nghiên cứu và tạo nền móng xây dựng các Sàn Giao dịch hàng hóa chuyên biệt đối với các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi rủi ro nguồn cung cân bằng với kỳ vọng hòa bình
07:43'
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 15/4, khi nỗi lo gián đoạn nguồn cung đối trọng với kỳ vọng về một thỏa thuận hòa bình chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Kỳ vọng ngoại giao Mỹ - Iran giúp giá vàng thế giới ổn định
07:16'
Giá vàng thế giới duy trì sự ổn định trong phiên giao dịch sáng 16/4, giữa bối cảnh giới đầu tư đang tập trung đánh giá triển vọng từ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz, lo ngại gián đoạn nguồn cung năng lượng gia tăng
06:30'
Ngày 15/4, Mỹ cho biết quân đội nước này đã chặn hoàn toàn hoạt động thương mại đường biển ra vào Iran - động thái tác động trực tiếp lên 90% nền kinh tế của quốc gia này.
-
Hàng hoá
Sản lượng khí đốt Iraq giảm mạnh, lãng phí lớn do thiếu hạ tầng
05:30'
Theo Công ty Khí miền Nam (SGC), sản lượng khí thô của Iraq đã giảm từ 1,2 tỷ feet khối tiêu chuẩn/ngày (khoảng 34 triệu mét khối) trước khủng hoảng xuống còn khoảng 400 triệu feet khối/ngày.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long: Hóa giải nỗi lo giá dừa, hiện thực hóa giấc mơ tỷ USD
18:14' - 15/04/2026
Ngày 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa có buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua xuất khẩu dừa trên địa bàn tỉnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai liên tiếp
16:31' - 15/04/2026
Trong phiên 15/4 tại châu Á, giá dầu WTI giảm 70 xu Mỹ, xuống 90,58 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 16 xu Mỹ, xuống 94,63 USD/thùng, nhờ hy vọng Mỹ và Iran nối lại đàm phán hòa bình.
-
Hàng hoá
Cà phê Việt tăng tốc xuất khẩu, mở rộng thị trường Hàn Quốc
16:11' - 15/04/2026
Gian hàng cà phê Việt tại Coffee Expo Seoul 2026 thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ xuất khẩu sang Hàn Quốc – thị trường đạt gần 196 triệu USD năm 2025.
-
Hàng hoá
An Giang mở rộng diện tích canh tác lúa chất lượng cao vụ Hè Thu
14:44' - 15/04/2026
Sáng 15/4, tại phường Rạch Giá, An Giang, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất, tiêu thụ lúa vụ Đông Xuân 2025-2026 và triển khai giải pháp vụ Hè Thu 2026.
-
Hàng hoá
Ngăn ngừa buôn lậu tại điểm nóng Lao Bảo
12:48' - 15/04/2026
Tỉnh Quảng Trị đã tăng cường thêm 12 tổ, chốt ứng trực tại các khu vực trọng điểm, nhất là dọc tuyến sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở.

Chỉ số MXV-Index về mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.
Bảng giá công nghiệp nguyên liệu ngày 16/7/2024
Bảng giá nông sản ngày 16/7/2024