Chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất 4 tháng
Ngoại trừ nhóm hàng nông sản giá tăng tích cực, ba nhóm hàng còn lại đóng cửa trong sắc đỏ. Đáng chú ý, sau khi tăng nóng và lập thêm nhiều kỷ lục mới, một số mặt hàng nguyên liệu công nghiệp giá đã suy yếu.
Giá ca cao về mức thấp nhất trong một tuần
Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua (16/7), giá ca cao giảm sâu 8,74%, đánh mất toàn bộ đà khởi sắc của phiên đầu tuần, về mức đáy trong một tuần. Thị trường kỳ vọng nguồn cung ca cao sẽ cải thiện trong khi nhu cầu có dấu hiệu đi xuống. Người dân trồng ca cao cho rằng đất vẫn còn đủ ẩm để cây phát triển và năng suất trong nửa đầu vụ chính (từ tháng 10 đến tháng 12) sẽ cải thiện.
Ngoài ra, các đại lý lưu ý vụ ca cao chính từ tháng 10 đến tháng 3 của Bờ Biển Ngà dự kiến sẽ bắt đầu sớm ở hầu hết các vùng trồng ca cao do thời tiết gần đây khô hơn. Sản lượng ca cao từ vụ thu hoạch này có thể giúp bù đắp nguồn cung sắp cạn kiệt của quốc gia này.
Các nhà xuất khẩu ca cao tại Bờ Biển Ngà ước tính, đến ngày 14/7, lượng ca cao vụ chính đến các cảng tại quốc gia này, nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới đã đạt 1,63 triệu tấn, giảm 27,4% so với cùng kỳ mùa trước.
Mặt khác, theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu GEPEX, lượng ca cao xay của Bờ Biển Ngà, thước đo nhu cầu, đã giảm 25,9% so với cùng kỳ trong tháng 6 xuống khoảng 45.100 tấn.
Diễn biến đáng chú ý khác trên bảng giá nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp trong ngày hôm qua, đóng cửa, giá cà phê Robusta giảm nhẹ 0,24%, kéo dài chuỗi suy yếu của phiên đầu tuần. Trong khi đó, giá cà phê Arabica phục hồi 0,6% so với tham chiếu. Đồng Real mạnh lên làm thu hẹp khoảng cách với đồng USD, từ đó hỗ trợ giá.
Chỉ số đô la Mỹ tăng nhẹ vào phiên hôm qua, trong khi đồng Real nội địa của Brazil mạnh lên, khiến tỷ giá USD/BRL giảm 0,3%. Chênh lệch tỷ giá thu hẹp có thể làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil. Điều này đưa đến lo ngại doanh số bán hàng sẽ tiếp tục ở dưới mức trung bình nhiều năm và hoạt động xuất khẩu theo hướng bị thu hẹp.
Sau khi chạm đáy trong nhiều năm, giá ngô bật tăng
Theo MXV, kết phiên giao dịch ngày hôm qua, nhiều giá nhiều mặt hàng nông sản tăng tích cực. Trong đó, giá ngô đã tăng 1,11% sau khi chạm mức thấp nhất trong nhiều năm. Một số lo ngại về tình hình nguồn cung cùng lực bắt đáy của thị trường đã đẩy giá đi lên.
Trong báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời vẫn duy trì không đổi ở mức 68%, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với dự đoán của thị trường nhưng vẫn vượt xa mức 57% cùng kỳ năm ngoái. Việc chất lượng cây trồng không tăng cho thấy thời tiết cải thiện trong tuần vừa rồi vẫn chưa đủ điều kiện để cây trồng phục hồi như kỳ vọng. Đây là yếu tố góp phần hỗ trợ giá ngô.
Bên cạnh đó, Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cho biết, sản lượng ngô năm 2024 của nước này có thể giảm 30-35% do nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán. Các cơ quan dự báo thời tiết Ukraine trước đó cũng dự báo năng suất vụ thu hoạch muộn của nước này có thể giảm 20-30% ở các khu vực miền Trung, miền Nam và miền Đông do nắng nóng cực độ.
Các nhà dự báo cho biết trong 14 ngày đầu tháng 7, nhiệt độ đã tăng lên từ 33 đến 36 độ C ở phía tây Ukraine và lên tới 41 độ ở các khu vực phía Nam, gần với mức nhiệt độ cao nhất ở nước này kể từ khi được ghi nhận. Đây cũng là yếu tố đã thúc đẩy lực mua trên thị trường vào hôm qua.
Trên thị trường nội địa, tính đến ngày 15/7, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta xu hướng tăng so với tuần trước. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 9 và tháng 10 năm nay trong khoảng 6.300 - 6.400 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao hai tháng cuối năm, giá chào bán dao động ở mức 6.400 - 6.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 50 - 100 đồng/kg so giá giao dịch tại cảng Cái Lân.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Chỉ số hàng hoá MXV-Index đứt chuỗi tăng 4 ngày
11:35' - 22/05/2024
Số liệu Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, diễn biến phân hoá khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua (21/5).
-
Hàng hoá
Chỉ số hàng hoá MXV-Index lên mức cao nhất từ tháng 2/2023
10:34' - 21/05/2024
Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (20/5), có đến 25 trên tổng số 31 mặt hàng nguyên liệu đồng loạt tăng giá, hỗ trợ chỉ số hàng hoá MXV-Index chốt ngày tăng mạnh 1,33% lên 2.376 điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
MXV sẽ xây dựng các sàn giao dịch hàng hóa chuyên biệt
15:28' - 10/01/2024
Bên cạnh mục tiêu phát triển quy mô giao dịch, MXV hiện đã tập trung nghiên cứu và tạo nền móng xây dựng các Sàn Giao dịch hàng hóa chuyên biệt đối với các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Livestream mở lối ra cho nông sản Vĩnh Long dịp Tết
17:47'
Trong hai ngày 16-17/1, Sở Công Thương Vĩnh Long phối hợp UBND xã Chợ Lách, Viettel Post Vĩnh Long, cùng TikTok Shop Việt Nam tổ chức chương trình “Hành trình nông sản Vĩnh Long - Chở xuân về nhà”.
-
Hàng hoá
Danh sách cửa hàng bán pháo hoa Z121 chính hãng 2026
16:06'
Công ty Hoá chất 21 đã đăng tải danh sách các cửa hàng bán pháo hoa Bộ Quốc phòng chính hãng.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ phiên cuối tuần trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
11:05'
Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 37 xu Mỹ (0,58%) lên mức 64,13 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ (0,42%).
-
Hàng hoá
Vĩnh Long mở rộng vùng chanh không hạt xuất khẩu
10:31'
Tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu năm 2026, diện tích trồng chanh không hạt xuất khẩu đạt 250 ha, năm 2027 đạt 300 ha và đến năm 2030 đạt 500 ha.
-
Hàng hoá
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức chuyển sang dùng xăng sinh học E5, E10
19:46' - 16/01/2026
Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm.
-
Hàng hoá
Làng khô xã Phú Thọ (Đồng Tháp) tất bật vào vụ cao điểm Tết
16:35' - 16/01/2026
Làng khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp) có 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá khô các loại như: cá lóc, cá sặc, cá chạch, cá chốt…, tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Hàng hoá
Thị trường bạc: Khi thâm hụt nguồn cung cộng hưởng với cú sốc chính sách
16:09' - 16/01/2026
Trong tuần qua, thị trường kim loại quý thế giới đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ khi giá bạc liên tiếp lập đỉnh mới, vượt mốc 90 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ trước rủi ro về nguồn cung
15:37' - 16/01/2026
Giá dầu tăng nhẹ tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 16/1, khi các nhà đầu tư đang lo ngại về rủi ro với nguồn cung, mặc dù khả năng xảy ra một hoạt động quân sự của Mỹ nhắm vào Iran đã suy giảm.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện dịp Tết
15:32' - 16/01/2026
Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, chống biếu tặng quà Tết, đồng thời bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện, xăng dầu và tăng cường chống buôn lậu dịp Tết 2026.

Chỉ số MXV-Index về mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.
Bảng giá công nghiệp nguyên liệu ngày 16/7/2024
Bảng giá nông sản ngày 16/7/2024