BNEWS Giá dầu chốt phiên 16/7 giảm hơn 1%, đánh dấu phiên đi xuống thứ ba liên tiếp, do lo ngại nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng.
Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu được kiềm chế phần nào nhờ sự đồng thuận ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản tại cuộc họp tháng Chín tới.
Cụ thể, cuối phiên này, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn đóng cửa giảm 1,12 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 83,73 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 1,15 USD, tương đương 1,4%, xuống 80,76 USD/thùng. Ông Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho hay nhiều nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cắt giảm công suất hoạt động do nhu cầu nhiên liệu yếu hơn”. Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 4,7% trong quý II/2024, tốc độ chậm nhất kể từ quý I/2023 và thấp hơn dự báo 5,1% theo khảo sát của hãng tin Reuters. Mức tăng trưởng này đồng thời cũng chậm lại so với mức tăng trưởng 5,3% của quý trước đó, bị cản trở bởi cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản kéo dài và tình trạng mất việc làm gia tăng. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng nhẹ trong hai năm tới, song vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Tại Mỹ, dữ liệu từ Viện Dầu khí cho hay, tồn kho dầu thô giảm 4,4 triệu thùng trong tuần trước. Dữ liệu chính thức của Chính phủ Mỹ về tồn kho dầu dự kiến sẽ được công bố vào ngày 17/7. Chủ tịch Fed Jerome Powell trước đó đã củng cố niềm tin rằng tốc độ tăng giá cả đang quay trở lại mục tiêu của ngân hàng này một cách bền vững. Những người tham gia thị trường cho rằng, nhận định đó đồng nghĩa với việc cắt giảm lãi suất có thể không còn xa nữa. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay, qua đó có thể thúc đẩy hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ. Dù vậy, một số nhà phân tích cảnh báo về xu hướng tăng giá quá mức vì sự yếu kém dự kiến trong một số dữ liệu kinh tế vĩ mô từ Mỹ vẫn có thể gián tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu dầu trong thời gian tới.Tin liên quan
Sản lượng "vàng đen" của nước sản xuất dầu lớn thứ ba OPEC tiếp tục tăng
Báo cáo của OPEC cho hay sản lượng dầu thô của Iran trong quý II/2024 ghi nhận mức trung bình 3,237 triệu thùng/ngày, tăng 58.000 thùng/ngày so với quý I/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu giảm xuống mức thấp nhất hơn một tuần do kỳ vọng xung đột Mỹ - Iran hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần.
-
Hàng hoáXuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng mạnh
Xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ tăng gần 34% trong 9 tháng đầu năm tài chính 2026, bất chấp các biện pháp thuế quan, trong khi thương mại và thu ngân sách tiếp tục tăng trưởng mạnh.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần
Chốt phiên 27/7, giá dầu Brent giảm 8,7%, xuống 88,36 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 17/7, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 7,5%, xuống 82,61 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 16/7.
-
Hàng hoáMexico hướng tới củng cố vị thế nhà cung cấp dưa chuột hàng đầu cho Mỹ
Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico), trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu dưa chuột và dưa chuột bao tử của Mexico sang Mỹ, Canada và các thị trường khác tăng 6,66%.
-
Hàng hoáXuất khẩu sầu riêng khởi sắc nhưng vẫn chịu áp lực giảm giá
Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng 7 tháng vượt 2 tỷ USD, song giá tại Trung Quốc đang chịu áp lực giảm khi nguồn cung tăng nhanh hơn nhu cầu.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm hơn 6% khi căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt
Giá dầu thế giới giảm hơn 6% trong phiên giao dịch chiều 27/7 khi xung đột giữa Mỹ và Iran tạm lắng.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động quân sự nhằm vào Iran
Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/7, giá dầu thế giới giảm hơn 5% sau khi Mỹ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoáVì sao sôcôla vẫn đắt dù giá ca cao giảm mạnh?
Giá ca cao thế giới đã giảm mạnh sau khi lập kỷ lục trong hai năm qua, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thể mua sôcôla với giá rẻ hơn.
-
Hàng hoáSầu riêng Thái Lan giảm giá mạnh nhất trong vòng 10 năm
Hiện giá thu mua tại vườn đối với sầu riêng Monthong loại AB chỉ còn khoảng 1,9 USD/kg (60 baht/kg), giảm từ mức 2-2,2 USD/kg (65-70 baht/kg) của tuần trước











