Chỉ số Nasdaq ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020

12:36' - 12/09/2020
BNEWS Khép lại bốn phiên giao dịch đầy biến động trong tuần qua, cả ba chỉ số chứng khoán chủ chốt tại thị trường Mỹ đều đi xuống, riêng chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đã có mức giảm mạnh nhất theo tuần.

Khép lại bốn phiên giao dịch đầy biến động trong tuần qua, cả ba chỉ số chứng khoán chủ chốt tại thị trường Mỹ đều đi xuống, riêng chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đã có mức giảm mạnh nhất theo tuần kể từ 20/3 trong bối cảnh nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lo ngại về đại dịch COVID-19.

Mở cửa trở lại sau ngày nghỉ Lễ Lao động (7/9), làn sóng bán tháo đẩy thị trường chứng khoán Phố Wall giảm mạnh trong phiên giao dịch 8/9, với cổ phiếu các hãng công nghệ lớn lao dốc.

Chỉ mới tuần trước, chỉ số Nasdaq đã liên tiếp lập kỷ lục trong nhiều phiên tính đến ngày 2/9. Trưởng bộ phận văn phòng đầu tư của Cresset Capital, Jack Ablin, cho rằng phiên giao dịch ngày 8/9 đánh dấu sự thay đổi từ tình trạng sôi động của cuối tuần trước sang bán tháo cổ phiếu công nghệ, bởi các nhà đầu tư lo ngại về đà phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, thị trường giảm mạnh còn do các nhà đầu tư tiến hành bán chốt lời sau các đợt tăng giá trước đó.

Đến phiên 9/9, thị trường phục hồi khi nhóm cổ phiếu công nghệ như Tesla, Apple, Microsoft, Facebook và Amazon đi lên và tạo động lực cho thị trường.

Tuy nhiên, sang phiên giao dịch ngày 10/9, các chỉ số lại đảo chiều hạ sau khi có thông tin dự thảo về gói kích thích tài chính và dự luật cứu trợ liên quan tới dịch COVID-19 do đảng Cộng hòa khởi xướng đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Các cuộc đàm phán về gói cứu trợ này đã kéo dài trong hầu hết mùa Hè năm nay, song tình hình vẫn đang rơi vào bế tắc.

Giới quan sát nhận định kinh tế Mỹ đã phục hồi nhanh từ mức tăng trưởng thấp nhất vào đầu năm nay, song đà phục hồi này đã chậm dần.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao và ngân sách của các bang và địa phương luôn trong tình trạng căng thẳng, có thể dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp tiếp tục sa thải lao động.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 11/9, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% lên xuống 27.665,64 điểm, còn chỉ số S&P 500 chỉ nhích thêm 0,1% lên mức 3.340,97 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq để mất 0,6% xuống 10.853,55 điểm.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm 1,7%, S&P 500 hạ 2,5% và chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 4,1% so với tuần trước.

Có thể thấy, những yếu tố bất ổn đã phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán, đi kèm với lo ngại về tình trạng giá các cổ phiếu, trái phiếu đang ở mức cao so với thực trạng “sức khỏe” hiện nay của nền kinh tế thế giới. Tâm lý không chắc chắn này sẽ còn kéo dài trong những tháng tới.

Chuyên gia Frédérique Carrier thuộc RBC Wealth Management chỉ ra việc chỉ số Nasdaq Composite giảm hơn 10% và rơi vào vùng điều chỉnh từ mức cao kỷ lục trước đó vào tháng Chín, đồng thời dự báo rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những biến động lớn hơn trong những tháng tới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn đang hoành hành, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng và các thách thức trong đàm phán Brexit vẫn kéo dài.

Liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ, số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Lao động cho thấy giá tiêu dùng tại nước này tăng ổn định vào tháng 8/2020.

Trong đó, giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng cao nhất trong hơn 51 năm, có thể do người dân Mỹ hạn chế dùng các phương tiện giao thông công cộng vì lo ngại dịch COVID-19.

Báo cáo của bộ này cũng cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,4% trong tháng trước sau khi đã tăng 0,6% trong cả tháng Sáu và tháng Bảy.

Lạm phát cơ bản ổn định trong tháng trước, qua đó xoa dịu những lo ngại về giảm phát – một điều rất bất lợi trong thời kỳ suy thoái kinh tế vì người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể trì hoãn việc mua hàng để chờ giá xuống thấp hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục