Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 của Tp. Hồ Chí Minh tăng 7,9%
Điều này cho thấy, tình hình sản xuất công nghiệp trong tháng 5/2020 của Tp. Hồ Chí Minh đã cải thiện và khởi sắc hơn so với tháng trước, nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước do tình hình dịch COVID-19 chưa được khống chế tại nhiều quốc gia đối tác thương mại lớn của Việt Nam.
Còn tính chung 5 tháng đầu năm 2020, chỉ số IIP trên địa bàn thành phố giảm 7,2% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng điểm có chỉ số IIP 5 tháng đầu năm 2020 giảm 2,7% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng hơn 4,5 điểm phần trăm so với chỉ số sản xuất chung của toàn ngành công nghiệp.
Lý giải nguyên nhân dẫn đến chỉ số IIP 5 tháng giảm trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, đại diện sở, ngành cho rằng, do chỉ số tiêu thụ một số ngành như chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 5 tháng đầu năm 2020 giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, một số ngành còn có mức tiêu thụ giảm mạnh so với cùng kỳ như sản xuất kim loại; các sản phẫm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); máy móc thiết bị khác; thiết bị điện...
Ngoài ra, đối với công nghiệp chế biến, chế tạo còn có một số ngành có chỉ số tồn kho cao, gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo khác có chỉ số tồn kho tăng 176,3%; thiết bị điện (tăng 84,4%); sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất (tăng 67,2%); sản xuất kim loại (tăng 43,3%); xe có động cơ (tăng 40,5%).
Trong tháng 5/2020, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của doanh nghiệp thành phố tại các cửa khẩu trên cả nước đạt 3.384,2 triệu USD, tăng 10% so tháng trước.
Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố tại các cửa khẩu trên cả nước ước đạt 16.962,0 triệu USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù vậy, trong tháng này chỉ có một số mặt hàng xuất khẩu duy trì mức tăng so với tháng trước như gạo tăng 47,7%; dầu thô tăng 30,6%; cao su tăng 8,4%; hàng thủy sản tăng 2,4%...
Còn hầu hết mặt hàng xuất khẩu trong tháng 5/2020 đều giảm so với tháng trước, do nhiều đối tác thương mại lớn chưa được kiểm soát được đại dịch nên dẫn đến trình trạng giãn, hoãn, hủy các đơn hàng.
Về thị trường thị trường xuất khẩu hàng hóa, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh và kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt 3,971 tỷ USD, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm 2019 và chiếm 25,7% tỷ trọng xuất khẩu. Tiếp theo, có thể kể đến những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản.
Đối với những thị trường mà Việt Nam đã tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), ông Nguyễn Phương Đông đánh giá giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2020 nhìn chung có xu hướng giảm.
Đơn cử, xuất khẩu sang thị trường châu Âu có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), nhưng trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt 1.847,3 triệu USD, giảm 11,6% so với cùng kỳ và chiếm tỷ trọng 11,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố.
Theo doanh nghiệp trong khu công nghệ cao, bắt đầu từ cuối tháng 4/2020, đa số đơn vị sản xuất đều tiếp tục thực hiện mục tiêu vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh, ổn định trạng thái bình thường mới cho người lao động.
Chính vì vậy, trong tháng 5/2020, giá trị sản xuất sản phẩm công nghê cao của khu công nghệ cao đạt 1.609,9 triệu USD, tăng 5,38% so với cùng kỳ.
Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt 1.526,4 triệu USD, tăng 10,7% và giá trị nhập khẩu đạt 1.107,5 triệu USD, giảm 28,59%.
Những con số này được cho là tín hiệu tích cực trong bối cảnh sản xuất công nghiệp của Tp. Hồ Chí Minh đang gặp nhiều thách thức không nhỏ để duy trị hoạt động cho doanh nghiệp.
Còn báo cáo của Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh cũng cho thấy, trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới sẽ luôn nâng cao cảnh giác khi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc giá, chưa có vắc xin và phối hợp với đơn vị chuyên ngành theo dõi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để hỗ trợ giải quyết khó khăn.
Đồng thời, Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh cũng tiếp tục triển khai hoạt động ươm tạo, thương mại hóa sản phẩm, đào tạo... cho doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 giảm 0,33%
11:18' - 31/05/2020
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Thành phố Hồ Chí Minh giảm 0,33% so với tháng trước, giảm 1,38% so với tháng 12/2019 nhưng lại tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệp
Số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 5 tăng hơn 36%
14:49' - 30/05/2020
5 tháng đầu năm, cả nước có 48.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 557.000 tỷ đồng, giảm 10,5% về số doanh nghiệp và giảm 16,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
CPI tháng 5 giảm 0,03%
09:53' - 29/05/2020
Sáng 29/5, Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 5 năm 2020 giảm 0,03% so với tháng trước, giảm 1,24% so với tháng 12 năm 2019 và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy cải thiện năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia
17:59' - 04/01/2026
Đầu tư công không chỉ đơn thuần là một công cụ để kích thích tổng cầu trong ngắn hạn mà quan trọng hơn là đòn bẩy để cải thiện năng suất và năng lực cạnh tranh dài hạn cho quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh nghiên cứu quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới
14:30' - 04/01/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nghiên cứu quy hoạch Khu trung tâm hành chính mới của tỉnh tại xã Thống Nhất, bên bờ vịnh Cửa Lục (sát với vịnh Hạ Long).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela
08:36' - 04/01/2026
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16' - 04/01/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảng biển Hải Phòng siết an toàn, hướng tới phát triển bền vững năm 2026
19:18' - 03/01/2026
Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm, đặt mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu quản lý, khai thác cảng biển trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính
17:22' - 03/01/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ – Bài cuối: Hoàn thiện thể chế, huy động nguồn lực tổng hợp
13:44' - 03/01/2026
Vùng kinh tế Đông Nam Bộ được xem là đầu tàu tăng trưởng, khu vực năng động bậc nhất của cả nước, đóng góp quan trọng vào GDP, xuất khẩu và thu ngân sách quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ - Bài 4: Tận dụng cơ chế
13:27' - 03/01/2026
Thể chế liên kết kinh tế vùng Đông Nam Bộ hiện nay bao gồm chính sách phát triển vùng do Trung ương ban hành, quy hoạch vùng, Hội đồng điều phối vùng, cùng cơ chế, chính sách chung của quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” kết nối giao thông Đông Nam Bộ – Bài 3: San sẻ nguồn lực cùng hành động
13:26' - 03/01/2026
Sau khi hợp nhất các đơn vị hành chính, vùng Đông Nam Bộ cần điều chỉnh thể chế và cơ chế điều phối phát triển tương ứng với quy mô mới.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 của Tp. Hồ Chí Minh tăng 7,9% so với tháng 4. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng - TTXVN