Chia sẻ thông tin thị trường EU tới doanh nghiệp
Sau 2 tháng Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức đi vào thực thi đã mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU; một số mặt hàng xuất khẩu đã có chuyển biến tích cực như gạo, nông sản, thuỷ sản,…
Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội nghị "Đánh giá công tác thực thi Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA" tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 17/10.
Theo ông Trần Quốc Khánh, thủy sản là mặt hàng tận dụng được ưu đãi ngay từ những ngày đầu tiên Hiệp định có hiệu lực.
Tính từ đầu tháng 8 đến hết tháng 9, xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU và Anh đạt khoảng 263 triệu USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ 2 tháng năm trước.
Một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu bắt đầu tăng từ đầu tháng 9. Đối với mặt hàng gạo, nhờ tận dụng hạn ngạch thuế quan theo EVFTA, kim ngạch xuất khẩu tháng 9 đạt 1,74 triệu USD, tăng 168% so với tháng trước.
Xuất khẩu giày dép, mặc dù chịu tác động lớn của việc sụt giảm nhu cầu do dịch COVID-19 cũng tăng nhẹ trong tháng 9, đạt 307,07 triệu USD, tăng 3,5% so với tháng trước.
Các tổ chức được ủy quyền cũng đã cấp gần 15.000 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 700 triệu USD đi các nước EU.
Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan; nông sản; hàng điện tử...
Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp; trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi. Điều này cho thấy mức độ quan tâm từ góc độ doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của thị trường này đối với xuất khẩu của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, dựa vào những kết quả tăng trưởng xuất khẩu, Việt Nam đã tận dụng tốt các ưu đãi về thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) ký kết để mở rộng các thị trường xuất khẩu mới.
Đặc biệt, việc tham gia các FTA; trong đó EVFTA có hiệu lực từ 1/8 với các cam kết cắt giảm thuế quan của đối tác đối với hàng có xuất xứ Việt Nam đã làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng Việt mở rộng thị phần tại nhiều thị trường đối tác. Đây chính là động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.
Mặc dù thị trường EU và Hiệp định EVFTA nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhưng đây là thị trường tiềm năng chưa được các doanh nghiệp Việt Nam khai thác sâu.
Việc thâm nhập thị trường EU còn gặp khó khăn dù đã có mức ưu đãi thuế cao mà EU cam kết trong EVFTA.
Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng nhiều quy định khác về các hàng rào phi thuế quan của EU; trong đó có quy định về xuất xứ hàng hóa.
Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Nguyễn Cẩm Trang, bên cạnh việc đánh giá về thực thi quy tắc xuất xứ để tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA, cơ quan liên quan cũng như các địa phương cùng phối hợp tiếp tục phổ biến về cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đến xuất khẩu hàng hoá sang thị trường EU, kịp thời có hướng dẫn, giải đáp quy định về Quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định EVFTA để hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu có kế hoạch kinh doanh phù hợp; đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường, nâng cao hiệu quả xuất khẩu thời gian tới.
Việc chia sẻ thông tin chung về thị trường EU, nhu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng cũng sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có định hướng rõ hơn khi tiếp cận thị trường này./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
EVFTA: Nâng tầm cho gạo Việt
08:43' - 15/10/2020
Mới đây đã có những lô hàng đầu tiên sang châu Âu theo hiệp định EVFTA. Đây cũng chính là tín hiệu tốt cho thấy triển vọng xuất khẩu của gạo Việt Nam.
-
Hàng hoá
Bàn giải pháp xuất khẩu cá ngừ sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
16:08' - 10/10/2020
Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang thị trường EU những tháng cuối năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Cơ hội để nông nghiệp Việt Nam thúc đẩy sản xuất
16:26' - 09/10/2020
Hiệp định EVFTA sẽ là cơ hội vàng, tạo ra cú hích lớn cho xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm có thế mạnh như thủy sản, rau quả, gạo, cà phê, hồ tiêu, các sản phẩm đồ gỗ....
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh: Khai trương bộ phận giải quyết thủ tục hành chính tập trung tại cửa khẩu Bắc Luân 2
23:05' - 13/06/2026
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức khai trương bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tập trung tại cửa khẩu Bắc Luân 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công 3 cụm công nghiệp mới
20:28' - 13/06/2026
Tây Ninh đang đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng để khởi công 3 cụm công nghiệp trong năm 2026, nâng cao năng lực thu hút đầu tư và phát triển sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Trưởng Bộ Xây dựng: Không thể lùi tiến độ sân bay Long Thành
19:18' - 13/06/2026
Chiều 13/6, ông Trần Hồng Minh, Bộ Trưởng Bộ Xây dựng dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra thực tế, đốc thúc tiến độ thi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đồng Nai phải phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới của cả nước
17:35' - 13/06/2026
Làm việc với lãnh đạo Đồng Nai, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu địa phương tăng tốc giải ngân đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng trên 10%, bảo đảm đưa sân bay Long Thành vào khai thác đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng tăng tốc xây dựng khu thương mại tự do đầu tiên Việt Nam
17:15' - 13/06/2026
Ngày 13/6, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA) đã phối hợp với KITA Group tổ chức Hội thảo Khu thương mại tự do (FTZ) Đà Nẵng và Kết nối đầu tư 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng sẽ dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
13:21' - 13/06/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang hướng tới trung tâm kinh tế biển quốc gia
12:54' - 13/06/2026
Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, kinh tế biển đóng góp khoảng 80% GRDP của An Giang. Tỉnh đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thành phố Hồ Chí Minh phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò đầu tàu của cả nước
12:51' - 13/06/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, đẩy nhanh dự án trọng điểm, giải ngân đầu tư công và hiện thực hóa các cơ chế đặc thù thành kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP về phòng, chống thiên tai
11:28' - 13/06/2026
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP, tập trung nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của hạ tầng năng lượng và bảo đảm an toàn cho người dân.

Chiều 17/9, tại nhà máy đóng gói Công ty Vina T&T Group, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang thị trường EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Hương – TTXVN
Quang cảnh buổi hội nghị. Ảnh: Thu Hương – TTXVN