Hiệp định EVFTA: Cơ hội để nông nghiệp Việt Nam thúc đẩy sản xuất
Việc cắt giảm thuế nhập khẩu trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ tăng sức ép cạnh tranh cho nhà sản xuất trong nước không chỉ về giá mà còn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, chăn nuôi là ngành dự báo sẽ gặp nhiều bất lợi nhất.
Đây là thông tin được các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị “EVFTA – Cơ hội nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 9/10 tại Tp. Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Anh Dũng, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông lâm sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các mặt hàng đều có dư địa thuế tương đối cao như thịt gà, thịt lợn có lộ trình khá dài (8-10 năm), trong khi thịt bò, sữa và các sản phẩm từ sữa có lộ trình giảm thuế nhanh, chỉ từ 0-3 năm.
Như vậy, trong ngắn hạn và dài hạn, ngành chăn nuôi sẽ đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn từ hàng nhập khẩu từ EU. Mặt khác, một thực tế khác là thường xảy ra tình trạng các nước “trả đũa” hoặc “có đi, có lại” trong đàm phán thương mại, gặp áp lực lớn cho vận hành chính sách trong nước.
Một thách thức khác cho ngành nông nghiệp khi tham gia Hiệp định EVFTA, đó là việc đáp ứng quy tắc nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo quyền lợi hưởng ưu đãi. Một số ngành hàng hiện nay của Việt Nam có nguy cơ khó đáp ứng các quy định về xuất xứ.
Chẳng hạn trong ngành điều, EU có quy định tương đối chặt về nguồn gốc xuất xứ với hạt điều khi xem công đoạn gia công bóc vỏ hạt điều là chế biến giản đơn nên bắt buộc mặt hàng điều nhân của Việt Nam muốn đạt nguồn gốc xuất xứ phải chế biến từ nguồn điều nguyên liệu sản xuất trong nước. Trong khi đó, lâu nay, nguồn nguyên liệu từ nhập khẩu vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong ngành chế biến điều Việt Nam.
Mặt khác, đối với thủy sản, EU vẫn đang áp “thẻ vàng” cảnh báo việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo đối với thủy hải sản xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU.
Hiện EU tăng cường kiểm soát đối với 100% lô hàng thủy sản và tăng tần suất kiểm tra các mặt hàng nông sản khác xuất sang EU đã tạo ra những rào cản khó khăn trong việc tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA.
Ngay như mặt hàng mật ong, theo nội dung Hiệp định EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực và không áp dụng hạn ngạch thuế quan.
Tuy nhiên, để xuất được sang thị trường này, sản phẩm mật ong phải đáp ứng quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch động thực vật (SPS).
Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, những thách thức trên là cơ hội để ngành nông nghiệp Việt Nam thúc đẩy sản xuất chất lượng để đáp ứng yêu cầu thị trường.
Để làm được điều này, sản xuất trong nước phải tổ chức lại theo các chuỗi giá trị gắn kết thì mới hấp thụ được sự hỗ trợ từ các bên, hướng đến hiệu quả.
Ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, Hiệp định EVFTA sẽ là cơ hội vàng, tạo ra cú hích lớn cho xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam, nhất là các sản phẩm có thế mạnh như thủy sản, rau quả, gạo, cà phê, hồ tiêu, các sản phẩm đồ gỗ....
Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội này, các doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã, trang trại phải chủ động nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tương đối khó tính này.
Theo các chuyên gia, để tận dụng ưu đãi từ hiệp định, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp cần tìm hiểu kĩ các cam kết về thuế quan, lộ trình xóa bỏ thuế trong lĩnh vực liên quan và các quy tắc về xuất xứ hàng hóa.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu các thỏa thuận liên quan khác như hải quan và tạo thuận lợi thương mại, phòng vệ thương mại… Chỉ khi nắm rõ thì doanh nghiệp mới có thể chủ động làm chủ “sân chơi” mới này./.
- Từ khóa :
- nông nghiệp Việt Nam
- Hiệp định EVFTA
- EVFTA
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thực thi EVFTA: Khẳng định chất lượng nông sản Việt
08:25' - 04/10/2020
Sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) thực thi, nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã có chuyển biến tích cực tại thị trường EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Ngành lúa gạo sản xuất đáp ứng yêu cầu thị trường EU
09:36' - 03/10/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến sẽ mang lại nhiều cơ hội, tuy nhiên cũng đặt ra những thách thức đối với ngành lúa gạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Tận dụng ưu đãi gia tăng xuất khẩu vào thị trường EU
14:49' - 02/10/2020
Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ một tháng sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã có 7.200 bộ chứng nhận quy tắc xuất xứ được cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu vào EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
21:10'
Kế hoạch đặt mục tiêu cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và tổ chức xã hội...
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Rà soát tiến độ và chất lượng xây dựng trường phổ thông nội trú vùng biên giới
21:10'
Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ, tiến độ triển khai tại một số địa phương còn chậm; công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn vật liệu xây dựng còn nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/5/2026
21:10'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảo điện gió ngoài khơi tích hợp hydro xanh: Tối ưu hiệu quả đầu tư
20:38'
Việc đầu tư đảo điện gió ngoài khơi nối lưới, tích hợp sản xuất nhiên liệu hydro xanh đã được nhiều nước trên thế giới triển khai thành công. Vậy mô hình này có khả thi với Việt Nam?
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp
20:29'
Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương là Trưởng ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành trước ngày 2/7
19:54'
Dự án tuyến đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành có chiều dài khoảng 47,7 km, trong đó đi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khoảng 11,5 km và thành phố Đồng Nai khoảng 36,2 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đôn đốc tiến độ các dự án khu đô thị
19:41'
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư tập trung cao độ thực hiện các công việc nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trong quý II/2026
19:16'
Theo tổng hợp báo cáo của Bộ Tài chính, các địa phương đã hoàn thành việc xử lý bước đầu các cơ sở nhà, đất dôi dư.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên chuyển mạnh sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”
19:02'
Bước vào giai đoạn mới, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh phải quyết liệt chuyển dịch tư duy từ "sản xuất nông nghiệp" sang "kinh tế nông nghiệp".

Trưng bày sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao tại hội nghị. Ảnh: Hứa Chung - TTXVN
Trưng bày sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao tại hội nghị. Ảnh: Hứa Chung - TTXVN