1. >

Chia tay PG Bank, VietinBank xem xét kế hoạch sáp nhập mới

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Tổng Giám đốc Vietinbank Lê Đức Thọ, kế hoạch mua hay sáp nhập ngân hàng khác hoàn toàn có thể xảy ra nếu đó là cơ hội tốt cho ngân hàng có thể phát triển tốt hơn.

VietinBank xem xét kế hoạch sáp nhập mới sau chia tay PG Bank

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank phát biểu tại đại hội. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

"Kế hoạch mua hay sáp nhập ngân hàng khác hoàn toàn có thể xảy ra nếu đó là cơ hội tốt cho ngân hàng có thể phát triển tốt hơn". Đây là khẳng định của ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 diễn ra ngày 21/4, tại Hà Nội.

Liên quan đến việc chấm dứt giao dịch sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PG Bank) vào VietinBank, ban lãnh đạo VietinBank cho biết, trong quá trình triển khai giao dịch sáp nhập, VietinBank đã cẩn trọng soát xét tài chính và định giá PG Bank tại nhiều thời điểm dựa trên nguyên tắc xuyên suốt là tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo tính minh bạch, khách quan.

Tuy nhiên, "về khách quan, do quá trình đàm phán sáp nhập kéo dài, thay đổi diễn biến thị trường nhanh nên hai bên đã không đi đến được sự đồng thuận. Chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch phát triển kinh doanh thay cho kế hoạch 3 năm trước", Tổng Giám đốc VietinBank cho hay.

Cũng tại đại hội, lãnh đạo VietinBank cho biết ngân hàng đang tính đến phương án tăng vốn và đã trình đề án tăng vốn tự có lên Ngân hàng Nhà nước, hiện đang được xem xét phê duyệt. Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank là 64,46%, đồng thời "room ngoại" cũng gần phủ kín giới hạn cho phép.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Văn Thắng, đối với VietinBank cách tăng vốn duy nhất hiện tại là các cổ đông góp vốn (phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu).

Kết thúc năm 2017, quy mô tổng tài sản hợp nhất của VietinBank đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2016 và đạt 101,2% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông năm 2017.

Lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 9.206 tỷ đồng; tổng nguồn vốn huy động tăng 16,2%; dư nợ tín dụng tăng 18% so với năm 2016; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng được kiểm soát ở mức 1,13%; các chỉ số tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ (ROE) đạt tương ứng là 0,9% và 12,02%.

Giá cổ phiếu CTG của VietinBank tăng trưởng mạnh mẽ, với trị giá tăng trưởng hơn 100% trong vòng 1 năm qua.

Với kết quả kinh doanh năm 2017, ngân hàng dự kiến chia cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5-7%, đã trình cơ quan quản lý thông qua (tương ứng với số tiền từ 1.860 đến khoảng 2.600 tỷ đồng).

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ báo cáo tại đại hội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Năm 2018, VietinBank đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 14%. Với mức tăng trưởng này, thì tăng trưởng huy động vốn trên thị trường 1 sẽ dao động từ 10-14%.

Về kế hoạch lợi nhuận năm 2018, ông Lê Đức Thọ cho biết hiện VietinBank đã trình kế hoạch lợi nhuận lên Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính. Các cơ quan này đang xem xét nên chưa thể trình lên cổ đông trong ngày hôm nay.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I/2018, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank khẳng định, năm nay, VietinBank đạt tăng trưởng mạnh ngay trong tháng đầu tiên của quý.

Cụ thể, kết thúc tháng 3/2018, tổng tài sản ngân hàng đã tăng trưởng 16% so với đầu năm, lên 1.112 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 3,3%, lên 886 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (2,23%). Huy động vốn tiếp tục tăng trưởng trên 1 triệu tỷ đồng, phần lớn huy động ở thị trường 1.

Lợi nhuận quý I/2018 đạt trên 3.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017; ROA và ROE lần lượt đạt 1,12% và 15,3%./.

>>> Tham khảo lãi suất tiết kiệm VietinBank mới nhất

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif