Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Tôm hùm Canada đắc lợi

10:01' - 23/02/2019
Bnews Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua khoảng 128 triệu USD tôm hùm từ Mỹ. Đến tháng 7/2018, khi các biện pháp thuế quan có hiệu lực, người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang tôm hùm Canada.

Trong nhiều năm qua, “tình yêu” của thực khách trên thế giới dành cho món tôm hùm “lúc lên lúc xuống”. Thế nhưng, ở thời điểm hiện nay, tôm hùm đang là món ăn thịnh hành trên bàn tiệc, đặc biệt là tôm hùm Canada.
Nhiều ngư dân Canada đang thầm cám ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mùa Hè năm ngoái, để trả đũa việc Mỹ áp đặt thuế quan đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Bắc Kinh đã áp thuế 25% đối với một danh sách dài các mặt hàng của Mỹ, trong đó có tôm hùm sống. Theo giới quan sát, Mỹ và Trung Quốc đang làm “tổn thương” nhau với các đòn thuế quan trừng phạt đánh vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa của đối phương.
Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua khoảng 128 triệu USD tôm hùm từ Mỹ. Đến tháng 7/2018, khi các biện pháp thuế quan có hiệu lực, người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang tôm hùm Canada. Xuất khẩu tôm hùm của Canada sang Trung Quốc trong tháng 7/2018 đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước đó, từ 12 triệu CAD lên 21 triệu CAD.
Ngư dân ở tỉnh Nova Scotia của Canada vô cùng bận rộn để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc. Khoảng 98% tôm hùm của Canada xuất khẩu sang Trung Quốc được đánh bắt ở Nova Scotia. Một số ngư dân tại đây đã làm việc 14 giờ mỗi ngày và làm liên tục bảy ngày trong một tuần.
Tuy nhiên, tôm hùm là một trong số rất ít các mặt hàng của Canada được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Điểm lại một số mặt hàng chủ chốt mà Mỹ bán sang Trung Quốc, đó là máy bay, máy móc thiết bị, đậu tương, các dòng xe thể thao đắt tiền và các sản phẩm bán dẫn.

Canada không sản xuất các sản phẩm này với khối lượng đủ để trở thành một nhà cung cấp thay thế. Theo giới chuyên gia, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trải rộng trên nhiều hạng mục mà Canada cần đầu tư mạnh mới có thể chiếm được thị phần.
Đáng chú ý, Canada cũng không sản xuất nhiều mặt hàng mà Mỹ mua khối lượng lớn từ Trung Quốc. Trong hai thập kỷ qua, các hãng chế tạo của Canada đã "nhường" lại thị phần tại Mỹ cho các nhà xuất khẩu từ các nước khác, chủ yếu là Trung Quốc, trong các lĩnh vực như thép, nhựa và đồ chơi.

>>> Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo dài đến ngày 24/2

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục