Chiết xuất vàng bền vững từ rác thải điện tử
Giữa thời đại công nghệ số bùng nổ, thế giới đang đối mặt với "núi" rác thải điện tử khổng lồ lên tới 62 triệu tấn chỉ trong năm 2022. Thách thức này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn lãng phí vô số kim loại quý, đặc biệt là vàng. Trong bối cảnh đó, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Flinders (Nam Australia) mới đây đã công bố phương pháp mới chiết xuất vàng từ quặng và rác thải điện tử mà không cần đến những hóa chất độc hại như xyanua hay thủy ngân.
Theo báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Sustainability, cốt lõi của công nghệ này là quy trình gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sử dụng hóa chất phổ biến trong tẩy rửa là axit trichloroisocyanuric, đã được kích hoạt bằng nước muối, để hòa tan vàng từ các hỗn hợp phức tạp như rác thải điện tử.
Đây là bước tiến lớn vì axit này vừa rẻ, dễ kiếm, lại không tạo ra những sản phẩm phụ độc hại như các chất truyền thống. Sau đó, vàng được thu hồi nhờ một loại polymer tổng hợp giàu lưu huỳnh, được tạo ra bằng tia UV. Polymer này có khả năng “nhận diện” và liên kết chọn lọc với vàng, loại bỏ những tạp chất khác. Khi đun nóng, polymer giải phóng vàng nguyên chất và có thể được tái chế để sử dụng cho lần sau, tạo nên một quy trình tuần hoàn đầy hiệu quả.
Theo giới chuyên môn, phương pháp này không chỉ an toàn hơn cho môi trường và sức khỏe cộng đồng, mà còn đặc biệt hữu ích đối với các thợ đào vàng thủ công, những người thường phải dùng thủy ngân trong điều kiện thiếu an toàn. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã kiểm nghiệm thành công quy trình trên các mẫu quặng từ nhiều đối tác quốc tế và đang hướng tới việc triển khai vào thực tiễn để hỗ trợ các cộng đồng khai thác nhỏ lẻ chuyển sang công nghệ sạch hơn.
Tiến sĩ Lynn Lisboa, đồng tác giả nghiên cứu, khẳng định: “Với nhu cầu ngày càng tăng về vàng trong xã hội và công nghệ, việc phát triển các phương pháp chiết xuất an toàn và linh hoạt từ nhiều nguồn khác nhau trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết”.
Tin liên quan
-
Công nghệ
CT Group ra mắt bản thiết kế chip IoT của kỹ sư Việt
20:41' - 29/06/2025
Chiều 29/6 tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn CT Group tổ chức ra mắt thiết kế chip IoT của người Việt, do các kỹ sư của Tập đoàn thiết kế toàn diện với công nghệ thiết kế chip bán dẫn CMOS và III/V Semi.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Bảo vệ tin nhắn trên iPhone và Android: Những tính năng bạn cần bật ngay
15:43'
Người dùng iPhone và Android nên bật ngay các tính năng bảo mật như mã hóa đầu cuối, 2FA và khóa ứng dụng để tránh tin nhắn bị đọc lén.
-
Công nghệ
Thái Nguyên thí điểm hỗ trợ cửa hàng và hộ kinh doanh chuyển đổi số
13:30'
Đến cuối tháng 6/2026, chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ gần 20.000 hộ, cửa hàng, hộ kinh doanh được khảo sát, tư vấn và hỗ trợ sử dụng nền tảng số nhằm nâng cao năng suất, tối ưu quản lý,
-
Công nghệ
DeepSeek phát triển mô hình AI lập luận toán học có khả năng tự kiểm chứng
07:30'
Kết quả đánh giá cho thấy DeepSeekMath-V2 đạt mức huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế (IMO) 2025 và Olympic Toán học Trung Quốc (CMO) 2024.
-
Công nghệ
Chìa khóa "thông minh hóa" ngành năng lượng toàn cầu
20:09' - 30/11/2025
Các chuyên gia nhận định các công nghệ số đang định hình lại sâu sắc ngành năng lượng, thúc đẩy hệ thống năng lượng toàn cầu hướng tới hiệu quả, bền vững và thông minh hơn.
-
Công nghệ
Thúc đẩy khả năng thích nghi của người lao động trong chuyển đổi số
13:30' - 30/11/2025
Các đại biểu cũng nêu rõ những tác động của chuyển đổi số đến lao động khuyết tật, lao động nữ, lao động lớn tuổi và trẻ em; những rủi ro về thiếu công cụ hỗ trợ trong môi trường số.
-
Công nghệ
Những nữ "nông dân số" ở Lào Cai
07:30' - 30/11/2025
Đoàn Thanh niên, Hội nông dân, Hội phụ nữ có thể làm nòng cốt trong việc phát triển mô hình “Mỗi hộ một tài khoản số”, “Mỗi người dân là một đại sứ bản sắc quê hương”.
-
Công nghệ
Bắc Ninh thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới
13:30' - 29/11/2025
Hội nghị nhằm chuyển tải những chủ trương, chính sách mới về lĩnh vực nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; nâng cao nhận thức và kỹ năng cho cán bộ Mặt trận trong thực hiện chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Xây dựng Hải Phòng thành thành phố học tập số
07:30' - 29/11/2025
Tại Hải Phòng, các trường đã chủ động triển khai nội dung này; 100% trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở dạy Tin học chính khóa cũng như triển khai nhiều mô hình STEM, robotics.
-
Công nghệ
Alibaba gia nhập cuộc đua thiết bị đeo thông minh
13:30' - 28/11/2025
Tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử Alibaba ngày 27/11 đã chính thức ra mắt dòng kính trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên Quark tại thị trường Trung Quốc.

Vàng được nhóm các nhà khoa học tại Đại học Flinders (Australia) chiết xuất bền vững từ rác thải điện tử. Ảnh: flinders.edu.au