Chiều 14/12, giá dầu châu Á đi lên dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

16:46' - 14/12/2021
BNEWS Chiều 14/12, giá dầu châu Á đi lên dù bất chấp diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến một số quốc gia châu Âu và châu Á tái áp đặt các biện pháp hạn chế.
Vào lúc 14 giờ 32 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 25 xu Mỹ (0,3%) lên 74,64 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) tăng 19 xu Mỹ (0,3%) lên 71,48 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích cấp cao Edward Moya thuộc công ty môi giới OANDA có trụ sở tại New York (Mỹ) cho rằng những rủi ro trong ngắn hạn do sự xuất hiện của biến thể Omicron đối với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang ảnh hưởng đến triển vọng ngắn hạn của giá dầu. Chuyên gia này nhấn mạnh sự lây lan của dịch COVID-19 tại châu Âu đang gây ra một đợt tấn công lớn hơn dự kiến và triển vọng của giá dầu có thể xấu đi trong tháng tới.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đối với các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á do sự xuất hiện của biến thể mới Omicron và số ca nhiễm mới gia tăng trên toàn cầu cho thấy đại dịch COVID-19 khó có thể kết thúc trong “một sớm, một chiều”.

Trong bản báo cáo bổ sung về Triển vọng Phát triển châu Á công bố ngày 13/12, ADB dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á có thể đạt mức 7% trong năm 2021, giảm 0,1% so với dự báo đưa ra vào tháng Chín.

Trong khi đó, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)  đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý đầu tiên của năm 2022. Song tổ chức này vẫn giữ nguyên ước tính tăng trưởng cả năm, đồng thời cho biết biến thể Omicron sẽ có tác động “nhẹ” khi thế giới quen với việc xử lý đại dịch COVID-19.

OPEC và các nhà sản xuất lớn (còn gọi là nhóm OPEC+) sẽ nhóm họp vào ngày 4/1/2022 để quyết định về chính sách sản lượng của họ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục