Chiều 15/11, chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 26,70 điểm (0,1%) lên 27.990,17 điểm, nhờ hoạt động mua vào của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu doanh nghiệp làm ăn có lãi. Các chuyên gia nhận định thị trường đã bỏ qua số liệu bi quan về tình hình kinh tế. Theo chiến lược gia Hiromi Kanamaru của công ty chứng khoán Daiwa Securities, cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan đã được nhiều nhà giao dịch “săn đón”. Số liệu chính thức cho thấy kinh tế Nhật Bản đã thu hẹp 0,3% trong quý III/2022, do tiêu dùng tăng chậm hơn dự kiến. Các nhà phân tích khác lưu ý rằng kỳ vọng kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trở lại trong quý IV/2022 đã giúp cân bằng lại tác động tiêu cực do số liệu GDP quý III. Cùng đà đi lên, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 50,68 điểm (1,64%) lên 3.134,08 điểm, còn chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tăng 723,41 điểm (4,11%) lên 18.343,12 điểm, ghi dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Theo các nhà giao dịch, chứng khoán Trung Quốc được thúc đẩy nhờ những động thái của nước này nhằm giảm bớt các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thị trường cũng hoan nghênh các cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Dấu hiệu dịu bớt căng thẳng giữa hai cường quốc đã tạo ra tâm lý lạc quan trên các sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ khiến các nền kinh tế rơi vào suy thoái. Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard ngày 14/11 cho biết, có thể sẽ sớm đến “thời điểm thích hợp" để Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Nhưng theo bà Brainard, trước tình hình lạm phát vẫn dao động gần mức cao nhất trong bốn thập kỷ, Fed vẫn còn "nhiều việc phải làm”. Chốt phiên giao dịch 15/11, VN-Index giảm 29,14 điểm xuống 911,9 điểm. HNX-Index 7,67 điểm xuống 175,78 điểm.
- Từ khóa :
- chứng khoán châu á
- chứng khoán mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán 15/11: VN-Index lùi gần mốc 900 điểm, khối ngoại mua ròng hàng nghìn tỷ đồng
15:56' - 15/11/2022
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên giảm điểm rất mạnh, đẩy chỉ số lùi dần về mốc 900 điểm. Hoàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn và không có nhóm cổ phiếu nào còn diễn biến tích cực.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ diễn biến ngược chiều phiên 14/11
08:08' - 15/11/2022
Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ, được công bố trong tuần này, để xem xét liệu tình trạng hạ nhiệt có lan sang người tiêu dùng hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên đầu tuần 14/11
16:47' - 14/11/2022
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên đầu tuần 14/11
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index vượt đỉnh lịch sử: Nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường sắp tới?
14:02'
VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử 1.915,37 điểm sau chuỗi 7 tuần tăng điểm liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa mạnh dù khối ngoại bán ròng và áp lực chốt lời gia tăng.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
13:17'
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 11-15/5): DHG trả cổ tức cao nhất 50%
13:16'
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 47 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó DHG trả cổ tức cao nhất 50%, trong khi TET trả cổ tức thấp nhất 1%.
-
Chứng khoán
Phố Wall lập đỉnh kỷ lục sau khi Nga và Ukraine nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày
11:15' - 09/05/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại một tuần giao dịch thăng hoa, đưa các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vươn lên các mức cao kỷ lục mới trong phiên cuối tuần 8/5.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 8/5: VN-Index tiến lên mốc cao kỷ lục mới trong lịch sử
17:47' - 08/05/2026
VN-Index ngày 8/5 lập kỷ lục lịch sử 1.915,37 điểm nhờ nhóm bất động sản và tài chính nâng đỡ, bất chấp áp lực phân hóa mạnh và khối ngoại bán ròng 888 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều giữa căng thẳng Trung Đông
16:23' - 08/05/2026
Chiều 8/5, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa những diễn biến mới trong cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Chứng khoán
Rổ VN30 sắp "kết nạp" cổ phiếu BSR
15:03' - 08/05/2026
Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo về việc cổ phiếu BSR của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam được đưa vào rổ VN30.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 8/5: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33' - 08/05/2026
Hôm nay 8/5, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai giao dịch thoái vốn toàn bộ gồm: SCO và NAW.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/5: Nhận định mới về HT1 và POW
08:29' - 08/05/2026
Nhận định cổ phiếu HT1 và POW ngày 8/5: BVSC khuyến nghị trung lập HT1 với giá mục tiêu 16.900đ. SSI đánh giá khả quan POW nhờ tiềm năng từ nguồn cung khí nội địa.

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE). Ảnh: AFP