Chiều 15/11, chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 26,70 điểm (0,1%) lên 27.990,17 điểm, nhờ hoạt động mua vào của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu doanh nghiệp làm ăn có lãi. Các chuyên gia nhận định thị trường đã bỏ qua số liệu bi quan về tình hình kinh tế. Theo chiến lược gia Hiromi Kanamaru của công ty chứng khoán Daiwa Securities, cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan đã được nhiều nhà giao dịch “săn đón”. Số liệu chính thức cho thấy kinh tế Nhật Bản đã thu hẹp 0,3% trong quý III/2022, do tiêu dùng tăng chậm hơn dự kiến. Các nhà phân tích khác lưu ý rằng kỳ vọng kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trở lại trong quý IV/2022 đã giúp cân bằng lại tác động tiêu cực do số liệu GDP quý III. Cùng đà đi lên, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 50,68 điểm (1,64%) lên 3.134,08 điểm, còn chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tăng 723,41 điểm (4,11%) lên 18.343,12 điểm, ghi dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Theo các nhà giao dịch, chứng khoán Trung Quốc được thúc đẩy nhờ những động thái của nước này nhằm giảm bớt các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thị trường cũng hoan nghênh các cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Dấu hiệu dịu bớt căng thẳng giữa hai cường quốc đã tạo ra tâm lý lạc quan trên các sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng chính sách tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ khiến các nền kinh tế rơi vào suy thoái. Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard ngày 14/11 cho biết, có thể sẽ sớm đến “thời điểm thích hợp" để Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Nhưng theo bà Brainard, trước tình hình lạm phát vẫn dao động gần mức cao nhất trong bốn thập kỷ, Fed vẫn còn "nhiều việc phải làm”. Chốt phiên giao dịch 15/11, VN-Index giảm 29,14 điểm xuống 911,9 điểm. HNX-Index 7,67 điểm xuống 175,78 điểm.
- Từ khóa :
- chứng khoán châu á
- chứng khoán mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán 15/11: VN-Index lùi gần mốc 900 điểm, khối ngoại mua ròng hàng nghìn tỷ đồng
15:56' - 15/11/2022
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên giảm điểm rất mạnh, đẩy chỉ số lùi dần về mốc 900 điểm. Hoàng loạt mã cổ phiếu giảm sàn và không có nhóm cổ phiếu nào còn diễn biến tích cực.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ diễn biến ngược chiều phiên 14/11
08:08' - 15/11/2022
Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu về doanh số bán lẻ của Mỹ, được công bố trong tuần này, để xem xét liệu tình trạng hạ nhiệt có lan sang người tiêu dùng hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên đầu tuần 14/11
16:47' - 14/11/2022
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên đầu tuần 14/11
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
PVCFC chính thức đổi tên thành CTCP– Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau
21:57' - 05/11/2025
Đại hội cổ đông bất thường năm 2025 của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM) đã nhất trí đổi tên thành CTCP– Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau.
-
Chứng khoán
DNSE lọt Top 10 công ty có dịch vụ bán lẻ tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam
21:25' - 05/11/2025
Thành tích này không chỉ khẳng định vị thế ngày càng tăng của DNSE, mà còn cho thấy triển vọng phát triển của doanh nghiệp khi hướng đến thế hệ nhà đầu tư chủ động.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu năng lượng dẫn dắt thị trường chứng khoán phiên 5/11
16:42' - 05/11/2025
Thị trường chứng khoán phiên 5/11 hồi phục nhẹ trong bối cảnh lực cung – cầu giằng co.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà bán tháo của chứng khoán châu Á
16:03' - 05/11/2025
Nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu một đợt bán tháo trên khắp châu Á trong chiều 5/11, khi nhà đầu tư ngày càng lo ngại về một “bong bóng AI”.
-
Chứng khoán
Huy động gần 28.000 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
15:51' - 05/11/2025
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 10/2025, HNX tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 27.740 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tiếp đà giảm điểm của Phố Wall
12:20' - 05/11/2025
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch sáng ngày 5/11, nối dài đà bán tháo đêm trước tại Phố Wall.
-
Chứng khoán
VN-Index giữ vững đà tăng trước áp lực từ VN30
12:18' - 05/11/2025
Phiên giao dịch sáng 5/11, thị trường chứng khoán vẫn duy trì sắc xanh dù còn nhiều rung lắc.
-
Chứng khoán
Từ điều chỉnh đến tích lũy: Thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị cho chu kỳ mới
10:43' - 05/11/2025
Đằng sau những nhịp rung lắc, giới phân tích cho rằng sự điều chỉnh này mang tính tích cực, giúp mặt bằng định giá trở nên hấp dẫn hơn, tạo nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng mới trong quý IV.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 5/11: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:08' - 05/11/2025
Hôm nay 5/11, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: QNS, DHA…

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE). Ảnh: AFP