Chiều 8/4, giá dầu tăng khoảng 1% sau khi chạm đáy gần 4 năm
Sự phục hồi này diễn ra trong bối cảnh thị trường lo ngại rằng việc Mỹ áp thuế có thể làm nhu cầu sụt giảm, dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.
Vào lúc 13 giờ 50 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent đã tăng 66 xu Mỹ (1%) lên 64,87 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 67 xu Mỹ (1,1%) lên 61,37 USD/thùng. Tính đến ngày 7/4, giá dầu Brent và WTI đã giảm lần lượt 14% và 15% kể từ sau thông báo ngày 2/4 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế đối ứng lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu. Giám đốc chiến lược hàng hóa Warren Patterson tại ING nhận định rằng, giá dầu phục hồi nhẹ một phần là do thị trường chứng khoán ổn định hơn. Ông cho biết thêm, những lo ngại về nhu cầu dầu mỏ sụt giảm đã gây ra đợt bán tháo mạnh trên thị trường trong những ngày gần đây, tuy nhiên mức độ tác động thực tế đến nhu cầu vẫn chưa được xác định rõ. Một báo cáo của ING công bố ngày 8/4 cho thấy rủi ro giá dầu tiếp tục giảm vẫn còn hiện hữu do Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu nước này không dỡ bỏ mức thuế trả đũa 34%. Báo cáo kết luận rằng Trung Quốc khó có khả năng thay đổi lập trường và nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại vẫn rất lớn. Điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.Chuyên gia phân tích thị trường Tony Sycamore của IG nhận định rằng nếu Trung Quốc không nhượng bộ, Mỹ có thể áp mức thuế quan chưa từng có là 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này sẽ giáng mạnh vào tâm lý thị trường, gây sụt giảm nghiêm trọng trên thị trường chứng khoán toàn cầu và đẩy nhanh tốc độ suy thoái kinh tế thế giới.
Một cuộc khảo sát sơ bộ của hãng tin Reuters vừa công bố cho thấy dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ có thể tăng trung bình khoảng 1,6 triệu thùng trong tuần trước. Số liệu về dự trữ dầu mỏ hàng tuần của Viện Dầu khí Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày 8/4, và dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào ngày 9/4.- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu Á
- giá dầu 8/4
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp của gần 4 năm
08:08' - 08/04/2025
Phiên giao dịch này đã ghi nhận sự biến động mạnh khi giá có lúc giảm hơn 3 USD/thùng, nhưng sau đó lại tăng hơn 1 USD/thùng sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đang xem xét tạm dừng áp thuế 90 ngày.
-
Hàng hoá
Lo ngại suy thoái đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc
17:53' - 07/04/2025
Dầu mỏ, khí đốt và các sản phẩm tinh chế được miễn trừ khỏi các mức thuế mới của ông Trump, nhưng các chính sách này có thể gây ra lạm phát.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ cung vượt cầu
15:32' - 06/04/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa giáng một đòn mạnh vào những người kỳ vọng giá dầu tăng, khi công bố báo cáo cho thấy nguồn cung dầu thô đang vượt nhu cầu tới 600.000 thùng/ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần mới
16:12'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, nối tiếp đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp nối đà tăng trong sáng 14/7
11:19'
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng 14/7, tiếp nối đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước 11/7.
-
Hàng hoá
Tâm lý tích trữ đẩy giá đồng COMEX tăng mạnh
09:29'
Trong khi nhóm kim loại dẫn dắt đà đi lên cho toàn thị trường thì ở chiều ngược lại nhóm nông sản lại đóng cửa trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.