Chile sẽ đóng cửa 8 nhà máy nhiệt điện

08:13' - 05/06/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chile sẽ đóng cửa các nhà máy nhiệt điện tại các thành phố Iquique và Tocopilla (miền Bắc), Puchuncaví (miền Trung) và thị trấn Coronel (miền Nam).

Đây là những cơ sở cung cấp 20% nguồn điện năng cho quốc gia, tương đương 23.389 Megawatt (MW).

Với kế hoạch trên, ngành điện quốc gia Nam Mỹ này ước tính sẽ chỉ phát thải 4 triệu tấn khí CO2 mỗi năm ra môi trường thay vì 30 triệu tấn như hiện nay.

Phát biểu sau khi ký kết thỏa thuận đóng cửa nhà máy nhiệt điện tại thành phố Tocopilla, Tổng thống Sebastián Piñera khẳng định đây là bước tiến cụ thể mà chính phủ của ông biến cam kết thành hành động thực tế.

Trong một thập kỷ qua, Chile, quốc gia nhập khẩu ròng năng lượng, đã phải tăng lượng sử dụng than để sản xuất điện, chủ yếu do Argentina ngừng bán khí đốt cho Santiago.

Năm ngoái, Argentina đã xuất khẩu khí đốt và điện trở lại cho Chile sau khi hai bên nhất trí hợp tác, cho phép xuất nhập khẩu, vận chuyển tự do mặt hàng trên giữa hai bên.

Chính phủ Chile hy vọng đến năm 2040, nước này sẽ ngừng sử dụng than để sản xuất điện và một thập kỷ sau đó sẽ trở thành quốc gia có lượng phát thải carbon trung tính.

Theo số liệu thống kê hiện nay, 40% sản lượng điện của Chile được sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện, trong đó 28 nhà máy nhiệt điện đốt than.

Trong khi đó, lượng điện được sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo tại Chile tăng từ 32,8% năm 2013 lên 45,5% năm 2018.

Điện năng lượng Mặt Trời và phong điện tăng lần lượt 750 lần và 7 lần trong giai đoạn 2013-2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục