Chính phủ Italy thông qua sắc lệnh mới về phòng chống dịch
Theo đó, tất cả người dân Italy trên 50 tuổi đều phải tiêm chủng; người trên 50 tuổi và đi làm (kể từ ngày 15/2) phải xuất trình “siêu thẻ xanh”, chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh, chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ do yếu tố sức khỏe được bác sĩ xác nhận.
Trong khi đó, nội dung đề xuất của Bộ Y tế về áp dụng “siêu thẻ xanh” đối với tất cả người lao động đã không được thông qua, chủ yếu do sự phản đối của đảng Liên đoàn. Thay vào đó, sắc lệnh chỉ yêu cầu thẻ xanh cơ bản, bao gồm cả kết quả xét nghiệm âm tính, đối với người lao động và khách hàng trong một số lĩnh vực như dịch vụ cá nhân, dịch vụ thương mại, trung tâm mua sắm, công sở, dịch vụ công cộng…
Tại cuộc họp, Chính phủ Italy cũng nhất trí cho phép các trường học mở cửa trở lại từ ngày 10/1 cùng những biện pháp phòng dịch được phân cấp chi tiết. Đối với nhóm học sinh mầm non, toàn bộ lớp học sẽ thực hiện cách ly nếu phát hiện ít nhất 1 ca dương tính.
Trong khi đó, cách ly (7 ngày) được áp dụng đối với nhóm tiểu học nếu lớp có 2 ca dương tính, vẫn học trực tiếp kết hợp xét nghiệm giám sát nếu chỉ có 1 ca dương tính. Đối với nhóm học sinh trung học, lớp thực hiện giám sát chặt chẽ nếu có 1 ca dương tính; bắt buộc đeo khẩu trang FFP2 nếu tăng lên 2 ca;
Tất cả học sinh chưa tiêm chủng phải học từ xa trong trường hợp có 3 ca; cả lớp phải cách ly nếu có 4 ca trở lên. Ngoài ra, Chính phủ Italy cũng đã thông qua kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường cho nhóm trẻ từ 12-15 tuổi.
Cuộc họp của chính phủ Italy được triệu tập trong bối cảnh số ca nhiễm tại nước này liên tục gia tăng và đã lên tới 189.109 ca mới trong ngày 5/1. Sau cuộc họp, Thủ tướng Italy Mario Draghi khẳng định mục đích của các biện pháp mới này là nhằm duy trì hoạt động bình thường của các bệnh viện, trường học và các cơ sở kinh doanh, hạn chế tốc độ gia tăng số ca nhiễm và thúc đẩy người dân tham gia tiêm chủng theo quy định.
* Phóng viên TTXVN tại Tokyo cho biết trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19, ngày 5/1, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu xem xét áp dụng biện pháp chống dịch trọng điểm tại 3 địa phương gồm Okinawa, Yamaguchi, Hiroshima.
Cụ thể, trên cơ sở tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nghiêm trọng tại tỉnh Okinawa, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc đối với kiến nghị của chính quyền tỉnh áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm tại đây. Bên cạnh đó, biện pháp này cũng có thể sẽ được áp dụng tại tỉnh Yamaguchi, chủ yếu tại thành phố Iwakuni nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ, cùng với tỉnh lân cận là Hiroshima.
Nếu biện pháp trọng điểm phòng dịch được áp dụng trong vài ngày tới, đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tái áp đặt biện pháp phòng dịch từ ngày 30/9/2021, theo đó, các cơ sở ăn uống sẽ được yêu cầu rút ngắn thời gian phục vụ trong ngày và từ chối phục vụ những khách hàng không chấp hành quy định về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…
Dự kiến, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ thảo luận với Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto và Bộ trưởng Phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa (phụ trách ứng phó với dịch bệnh COVID-19) vào ngày 6/1 và có thể đưa ra quyết định chính thức vào ngày 7/1 trên cơ sở tham vấn ý kiến các chuyên gia.
Trước đó, Nhật Bản công bố số liệu về dịch bệnh COVID-19 ngày 5/1 với tốc độ lây lan đáng lo ngại khi lần đầu tiên trong vòng 3 tháng qua vượt 2.000 ca mới trong ngày, riêng tỉnh Okinawa có 623 ca mới, đánh dấu lần đầu tiên kể từ ngày 28/8/2021 con số mắc mới hàng ngày vượt 600 ca.
Thủ đô Tokyo trong ngày 5/1 cũng ghi nhận tới 390 ca mới, mức cao nhất trong 3 tháng trở lại đây. Theo kết quả điều tra đối với 55 ca nhiễm biến thể Omicron tại Tokyo tính đến hết ngày 4/1, có tới 37 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, chiếm 67%, 1 người tiêm đủ 3 mũi, 2 người tiêm 1 mũi và 15 người chưa tiêm vaccine.
Giới chức thành phố kêu gọi người dân không nên chủ quan dù đã tiêm 2 mũi vaccine, đồng thời thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch cơ bản để tránh nguy cơ nhiễm biến thể Omicron./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cấp giấy đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị COVID-19
07:52' - 06/01/2022
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan quản lý và đơn vị chuyên môn kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và quản lý về giá theo đúng quy định của Luật Dược...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ phân phối miễn phí kit test nhanh COVID-19, mua thêm thuốc điều trị
19:02' - 05/01/2022
Chính quyền Mỹ đang hoàn tất các hợp đồng mua 500 triệu kit test nhanh COVID-19 với kế hoạch sớm phân phát miễn phí cho những người dân Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ lần đầu tiên ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới COVID-19 trong ngày
15:15' - 04/01/2022
Biến thể Omicron lây lan mạnh khiến số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tại Mỹ tăng lên các mức kỷ lục và cao hơn bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào khác trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Liệu biến thể Omicron có là "liều vaccine tự nhiên" giúp chấm dứt COVID-19?
13:12' - 04/01/2022
Những ngày cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhiều nước trên thế giới ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh do sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Rome, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN