Chính phủ Malaysia dự định kiến nghị dỡ bỏ trần nợ công

09:31' - 30/07/2021
BNEWS Chính phủ Malaysia đang có kế hoạch đưa ra kiến nghị dỡ bỏ mức trần nợ công theo luật định trong kỳ họp quốc hội tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Abdul Aziz cho biết, tính đến hết tháng Sáu, nợ công của nước này tương đương 56,8% GDP nhưng con số này thấp hơn nhiều so với giới hạn nợ công cho phép 60% GDP.
Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hạ viện ngày 29/7, ông Aziz cho biết Chính phủ Malaysia đang có kế hoạch đưa ra kiến nghị dỡ bỏ mức trần nợ công theo luật định trong kỳ họp quốc hội tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.
Theo Bộ trưởng, với không gian tài chính hạn chế, Chính phủ Malaysia không có lựa chọn nào khác ngoài việc tối ưu hóa các nguồn tài chính hiện có thông qua hợp lý hóa chi tiêu, tìm kiếm thêm nguồn thu từ hệ sinh thái của chính phủ, bao gồm cả việc sử dụng Quỹ Tín thác quốc gia (KWAN) cũng như tăng trần cho Quỹ COVID-19 (KWC-19).

Đồng thời, ông cho biết chính phủ đã sẵn sàng nới lỏng các quy định hạn chế nợ để hỗ trợ kế hoạch phục hồi kinh tế có tính đến khả năng quản lý nợ của đất nước.
Trên thực tế, Chính phủ Malaysia đã đưa ra tám gói kích thích kinh tế kể từ khi đại dịch bùng phát với tổng trị giá 550 tỷ ringgit (khoảng 175 tỷ USD), trong đó 83 tỷ ringgit được "bơm" vào thị trường, lập Quỹ COVID-19 (và đã chi 55 tỷ ringgit từ Quỹ này).
Đề cập đến triển vọng của nền kinh tế, Bộ trưởng Aziz cho biết các cơ sở kinh tế của Malaysia vẫn mạnh mẽ và triển vọng tăng trưởng trong trung hạn là sáng sủa nhờ thị trường vốn ổn định, trong khi lĩnh vực tài chính có thanh khoản và vùng đệm vốn dồi dào./.

>>Fitch: Ngân hàng trung ương Malaysia sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách vào năm 2022


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục