Chính phủ Mỹ cân nhắc các biện pháp kinh tế bổ sung ứng phó với dịch COVID-19
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông đang cân nhắc các biện pháp kinh tế bổ sung, có thể thông qua các sắc lệnh hành pháp, nhằm ứng phó với những tác động của đại dịch COVID-19.
Ông Trump xác nhận có khả năng tiếp tục lùi thời hạn nộp bản khai thu nhập để tính thuế năm 2019 mà trước đó đã được gia hạn ba tháng đến ngày 15/7, khi được hỏi về thời hạn nộp bản khai và các biện pháp khác không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Ông cho biết chính phủ có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ thông qua các sắc lệnh hành pháp. Về việc có thêm các khoản hỗ trợ trực tiếp cho các cá nhân hay không, ông Trump nói điều đó là có thể xảy ra và đang có các cuộc trao đổi về những biện pháp có thể được thực hiện. Tổng thống Mỹ cho rằng điều quan trọng nhất là mở cửa trở lại nền kinh tế và đảm bảo rằng người lao động tiếp tục có việc làm tốt. Một quan chức chính phủ nói rằng thời điểm các thông báo được đưa ra sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp nối lại hoạt động và người lao động đi làm trở lại. Quốc hội Mỹ đã thông qua các dự luật cứu trợ lớn trị giá gần 3.000 tỷ USD, bao gồm khoản hỗ trợ 1.200 USD cho nhiều cá nhân và hơn 650 tỷ USD các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ. Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 75.000 người Mỹ, trong khi hơn 1,25 triệu người mắc COVID-19. Khoảng 33,5 triệu người lao động ở nước này đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu kể từ ngày 21/3, tức gần 20% lực lượng lao động mất việc trong một tháng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung đàm phán thương mại trực tuyến
10:26' - 08/05/2020
Ngày 8/5, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc đàm phán thương mại trực tuyến. Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế vĩ mô và sức khỏe cộng đồng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc bổ sung các biện pháp kinh tế mới
09:37' - 08/05/2020
Tổng thống Trump cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc triển khai thêm các biện pháp kinh tế, có thể thông qua sắc lệnh hành pháp, như cho phép hoãn nộp thuế thu nhập của năm 2019.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhiều người dân Mỹ phản đối mở cửa sớm nền kinh tế
08:26' - 08/05/2020
Kết quả của một cuộc khảo sát do Đại học Monmouth (Mỹ), 3/4 số người tham gia cho biết nếu Mỹ mở cửa trở lại trong vài tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại Los Angeles
11:06' - 18/06/2025
Ngày 17/6, Thị trưởng Los Angeles của Mỹ, bà Karen Bass, thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm áp dụng 1 tuần qua đối với một phần trung tâm thành phố lớn thứ hai ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ sụt giảm mạnh
11:06' - 18/06/2025
Theo báo cáo được công bố ngày 17/6 của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng Năm đã sụt giảm mạnh hơn dự đoán, sau khi làn sóng mua hàng nhằm tránh khả năng giá tăng do thuế quan đã lắng xuống.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí mở rộng hợp tác về khoáng sản thiết yếu
09:50' - 18/06/2025
Các nhà lãnh đạo G7 đã công bố một kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ khác nhau đối với khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu của các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga trước năm 2028
08:30' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/6 đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ muốn loại bỏ ưu đãi thuế cho dự án năng lượng Mặt Trời
07:36' - 18/06/2025
Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo đề xuất chấm dứt hoàn toàn các ưu đãi thuế đối với năng lượng Mặt Trời và gió vào năm 2028