Chính phủ Mỹ có kế hoạch chi 16 tỷ USD làm sạch các mỏ và giếng dầu cũ
Tuần trước, Tổng thống Joe Biden cho biết ông muốn những người thợ đào ống và thợ mỏ phụ trách việc đóng lại các giếng dầu khí với mức giá tương đương mức tiêu tốn để đào chúng.
Nhiều giếng và mỏ cũ nằm trong các khu vực nông thôn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.Giới quan sát cho biết kế hoạch của Tổng thống Biden không chỉ tạo ra việc làm mà còn giúp giảm lượng khí methane và nước muối rò rỉ gây ô nhiễm không khí và mạch nước ngầm. Khí methane là một yếu tố góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu.
Bộ Nội vụ Mỹ từ lâu đã nỗ lực tìm cách lấp các giếng “mồ côi” (chỉ những giếng không tìm được chủ sở hữu) nhưng lại chưa đánh giá việc dùng phí sử dụng để trang trải cho phí cải tạo. Các yêu cầu về trái phiếu đối với các nhà khai thác giếng thường không đủ để trang trải toàn bộ chi phí làm sạch. Kế hoạch của ông Biden sẽ bắt đầu triển khai nỗ lực trên thực tế và mở rộng nó một cách đáng kể. Tương tự, kế hoạch của Nhà Trắng sẽ thúc đẩy chương trình Đất mỏ bị bỏ hoang (AML) do Bộ Nội vụ điều hành. Chương trình này sử dụng khoản phí do các công ty khai thác than trả để cải tạo các mỏ bị bỏ hoang trước năm 1977.Khoảng 8 tỷ USD đã được giải ngân cho các dự án cải tạo hầm mỏ tại nhiều bang trong 4 thập niên qua. Dự kiến, kế hoạch của ông Biden sẽ tăng mạnh khoản chi cho kế hoạch trên.
Các nhóm hoạt động vì môi trường đã hoan nghênh thông báo trên. Họ nói rằng các giếng dầu khí chưa được đóng và các mỏ bị bỏ hoang là mối đe dọa môi trường đáng kể. Một số địa điểm khai thác trước đây đã không được giám sát trong nhiều thập niên. Hiệp hội khai thác mỏ quốc gia Mỹ cho biết họ ủng hộ nỗ lực trên của Chính phủ, nhưng muốn có thêm thông tin chi tiết.Người phát ngôn Conor Bernstein cho biết hiệp hội rất muốn làm việc với Quốc hội về các điều luật xung quanh sáng kiến của Tổng thống, đồng thời đưa ra cải cách cho chương trình AML và xây dựng giải pháp lâu bền về các địa điểm khai thác đá cứng.
Các nhóm hoạt động vì môi trường cũng kêu gọi Chính phủ đưa ra các yêu cầu chặt chẽ hơn đối với những công ty dầu khí khai thác trên khu đất công, cũng như thay đổi luật phá sản khiến các công ty khó trốn tránh trách nhiệm về dọn dẹp các địa điểm khai thác cũ./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố thêm kế hoạch chi tiêu khổng lồ trị giá hơn 2.000 tỷ USD
08:55' - 01/04/2021
Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chi tiêu khổng lồ trị giá hơn 2.000 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chính sách hỗ trợ lao động người nước ngoài
17:10' - 13/12/2025
Bộ Lao động Hàn Quốc ngày 12/12 đã ra mắt Ban chuyên trách hỗ trợ tổng hợp nhân lực nước ngoài và tổ chức cuộc họp đầu tiên vào cùng ngày.
-
DN cần biết
Sau 6 năm thực thi, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ tăng tích cực
11:00' - 13/12/2025
Sau 6 năm Hiệp định CPTPP được triển khai, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và mức độ tận dụng ưu đãi thuế quan của doanh nghiệp Việt Nam đã ghi nhận những chuyển biến tích cực.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
10:58' - 13/12/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/12 tới, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững.
-
DN cần biết
Cải tiến bao bì và đóng gói trái cây xuất khẩu không chỉ là “vật liệu bọc ngoài”
15:54' - 12/12/2025
Bao bì không chỉ là “vật liệu bọc ngoài” mà là một giải pháp công nghệ, nên nếu không phù hợp sẽ gây ra lượng phát thải lớn hơn nhiều so với bản thân bao bì vốn có.
-
DN cần biết
Lan tỏa "Hệ sinh thái doanh nghiệp - cuộc sống mới" trong cộng đồng doanh nghiệp Việt
15:24' - 11/12/2025
Chương trình Company Tour “Hệ sinh thái Doanh nghiệp - Cuộc sống mới” không chỉ là một hoạt động tham quan mô hình điển hình, mà mở ra góc nhìn thực tế về hướng phát triển doanh nghiệp bền vững.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
15:23' - 11/12/2025
Hội chợ có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Trung Quốc; phát huy được vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp hai bên.
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế ngành bánh 2025 quy tụ 120 đơn vị từ 12 quốc gia
15:52' - 10/12/2025
Ngày 10/12, Triển lãm quốc tế ngành bánh tại Việt Nam 2025 - Vietnam International Bakery Show 2025 (VIBS 2025) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phổ biến lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học
15:25' - 10/12/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 3586/QĐ-BCT về Kế hoạch phổ biến Thông tư số 50/2025/TT-BBCT quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Mở khóa đầu tư tác động cho tương lai Việt Nam
10:10' - 10/12/2025
Đầu tư tác động tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh nhờ các động lực quan trọng như cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phân loại Xanh Quốc gia 2025 và kế hoạch về Kinh tế tuần hoàn năm 2035.

Một cơ sở khai thác của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (Mỹ). Ảnh: Reuters