Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump, sau khi trước đó, thông báo cho nghỉ việc ngay lập tức 350 nhân viên đã gây ra sự rối loạn trong lĩnh vực quan trọng này.
Trong một tuyên bố, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết những người bị sa thải là nhân viên thử việc và chủ yếu đảm nhiệm các vai trò hành chính và văn phòng. Tuyên bố khẳng định NNSA sẽ tiếp tục tất cả các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, phát triển và quản lý vũ khí nguyên tử cũng như công tác không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Tối 13/2 theo giờ địa phương, 350 nhân viên của NNSA đã nhận quyết định sa thải đột ngột và không thể truy cập thư điện tử cũng như vào văn phòng. Một trong những cơ sở bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm 30% số nhân viên bị cắt giảm là Nhà máy Pantex gần Amarillo, Texas, nơi chịu trách nhiệm lắp ráp lại đầu đạn, một trong những công việc nhạy cảm nhất trong toàn bộ doanh nghiệp vũ khí hạt nhân, với mức độ bảo mật cao nhất. Ngoài ra, quyết định sa thải cũng ảnh hưởng đến nhiều bộ phận phụ trách những vấn đề nghiêm trọng như quản lý các bãi chôn lấp chất thải phóng xạ khổng lồ. Đến đêm 14/2, giám đốc điều hành NNSA Teresa Robbins đã ban hành một bản ghi nhớ hủy bỏ hầu hết lệnh sa thải.
Dù đã có điều chỉnh nhanh chóng, ông Edwin Lyman, phụ trách vấn đề an toàn năng lượng hạt nhân tại Liên minh các nhà khoa học liên quan, cảnh báo việc sa thải có thể làm gián đoạn hoạt động hàng ngày của NNSA và tạo ra cảm giác bất ổn về chương trình hạt nhân trong và ngoài nước Mỹ. Theo một số nguồn tin, 60% lực lượng lao động ở NNSA mới chỉ làm việc dưới 5 năm và nhiều người đang cân nhắc việc cam kết lâu dài hay không trước những bất ổn về chính sách.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế và pháp luật
Các tổng thanh tra liên bang Mỹ khởi kiện Tổng thống Trump vì bị sa thải "bất hợp pháp"
14:38' - 13/02/2025
Ngày 12/2, 8 tổng thanh tra thuộc các bộ ngành của Mỹ bị Tổng thống Donald Trump sa thải đã nộp đơn kiện lên Tòa án liên bang ở thủ đô Washington D.C.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA). Ảnh: energy.gov