Chính phủ Mỹ đề xuất bổ sung gói vay 250 tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 7/4 cho biết ông đang yêu cầu Quốc hội bổ sung thêm một khoản vay mới dành cho các doanh nghiệp nhỏ.
Với việc các cửa hàng và nhà hàng trên toàn quốc buộc phải đóng cửa do đại dịch COVID-19, Chính phủ Mỹ ngày 3/4 vừa qua đã khởi động Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP), cung cấp khoản vay trị giá 349 tỷ USD với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hoạt động ổn định để duy trì việc làm cho người lao động.
Tuy nhiên, số tiền này rõ ràng là chưa đủ trong bối cảnh có tới 17.503 công ty có quy mô nhân sự khoảng 500 nhân viên, đã nộp đơn xin vay tiền thông qua các ngân hàng địa phương với tổng giá trị 5,4 tỷ USD.
Phát biểu trên mạng xã hội Twitter ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ "để đảm bảo khoản tiền 250 tỷ USD bổ sung cho chương trình PPP".
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hy vọng các nhà lập pháp thông qua đề xuất này vào ngày 9/4. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện - nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ - bà Nancy Pelosi lại nhấn mạnh cần đảm bảo rằng khoản cho vay hỗ trợ này sẽ được phân phối công bằng.
PPP là một phần trong gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ phê chuẩn cuối tháng 3 vừa qua, nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước cú sốc đại dịch COVID-19. Trong đó, bao gồm chương trình cho vay 350 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ (có ít hơn 500 nhân viên) để họ thanh toàn tiền lương cho nhân viên, các chi phí tiện ích và chi phí bảo hiểm.
Tuy nhiên, chương trình PPP này có sự khởi đầu không được như ý muốn, khi các ngân hàng tỏ ra thất vọng vì thiếu các hướng dẫn rõ ràng về cách thức hoạt động của chương trình này, trong khi các doanh nghiệp nhỏ rơi vào trạng thái bấp bênh do không rõ liệu họ có nhận được tiền hỗ trợ hay không.
Theo Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này đã mất 701.000 việc làm trong tháng Ba vừa qua sau khi nhiều nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ... phải đóng cửa do tác động của dịch bệnh COVID-19.
Tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế số một thế giới hiện tăng lên mức 4,4%. Trước đó, ngày 1/4, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong quý II/2019 sẽ vượt 10%, cao hơn đáng kể so với dự báo hiện tại của cơ quan này là 3,5%./.
Tin liên quan
-
Thời sự
Việt Nam-Mỹ hợp tác tương trợ thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19
12:54' - 08/04/2020
Lô hàng thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 đầu tiên của Việt Nam do hãng hàng không FedEx vận chuyển dự kiến sẽ tới Mỹ vào ngày 8/4.
-
Thời sự
Dịch COVID-19: Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao chính sách ứng phó của Việt Nam
12:54' - 08/04/2020
Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao những biện pháp của Chính phủ Việt Nam; trong đó có Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp ứng phó với dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc "tung" thêm gói cứu trợ kinh tế 44 tỷ USD chống COVID-19
11:37' - 08/04/2020
Hàn Quốc đã phê chuẩn gói cứu trợ kinh tế trị giá 57.300 tỷ won (44 tỷ USD) nhằm phục hồi xuất khẩu và đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước giữa thời kỳ dịch COVID-19 hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.