Hàn Quốc "tung" thêm gói cứu trợ kinh tế 44 tỷ USD chống COVID-19

11:37' - 08/04/2020
BNEWS Hàn Quốc đã phê chuẩn gói cứu trợ kinh tế trị giá 57.300 tỷ won (44 tỷ USD) nhằm phục hồi xuất khẩu và đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước giữa thời kỳ dịch COVID-19 hiện nay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính phủ nước này đã phê chuẩn gói cứu trợ kinh tế trị giá 57.300 tỷ won (44 tỷ USD) nhằm hỗ trợ phục hồi hoạt động xuất khẩu và đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước giữa thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Tại phiên họp thứ 4 của Hội đồng kinh tế khẩn cấp ngày 8/4, ông Moon cho biết Chính phủ nước này đã đề xuất bổ sung ít nhất 36.000 tỷ won hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp và 17.700 tỷ won thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Theo đánh giá của nhà lãnh đạo Hàn Quốc, đây là gói cứu trợ cần thiết trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tuột dốc và nền kinh tế phục thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc chịu tác ảnh hưởng nặng nề "giống như hậu quả sóng thần".

Cùng với đó, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh cần có các biện pháp khẩn cấp để cứu các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như bảo vệ việc làm của người lao động.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 11 cơ quan phân tích kinh tế, công ty đánh giá tín dụng và ngân hàng đầu tư nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm nay là âm 0,9%.

Trong đó, có ít nhất 4 nơi dự đoán kinh tế Hàn Quốc trong quý I và II sẽ giảm tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Các tổ chức, trung tâm trên đều có chung nhận định rằng dịch COVID-19 bùng phát đã gây ra cú sốc cho kinh tế Hàn Quốc trong năm nay và không chỉ giới hạn trong quý I mà sẽ có thể kéo dài sang cả quý II.

Trong bối cảnh đó, triển vọng kinh tế quý II thậm chí còn u ám hơn so với dự đoán ban đầu.

Hôm 24/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch tăng gấp đôi gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên 100.000 tỷ won (80 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, ông Moon cũng công bố nhiều khoản quỹ đặc biệt để bình ổn các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục