Hàn Quốc "tung" thêm gói cứu trợ kinh tế 44 tỷ USD chống COVID-19
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính phủ nước này đã phê chuẩn gói cứu trợ kinh tế trị giá 57.300 tỷ won (44 tỷ USD) nhằm hỗ trợ phục hồi hoạt động xuất khẩu và đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng trong nước giữa thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.
Tại phiên họp thứ 4 của Hội đồng kinh tế khẩn cấp ngày 8/4, ông Moon cho biết Chính phủ nước này đã đề xuất bổ sung ít nhất 36.000 tỷ won hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp và 17.700 tỷ won thúc đẩy tiêu dùng nội địa.
Theo đánh giá của nhà lãnh đạo Hàn Quốc, đây là gói cứu trợ cần thiết trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tuột dốc và nền kinh tế phục thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc chịu tác ảnh hưởng nặng nề "giống như hậu quả sóng thần".
Cùng với đó, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh cần có các biện pháp khẩn cấp để cứu các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như bảo vệ việc làm của người lao động.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 11 cơ quan phân tích kinh tế, công ty đánh giá tín dụng và ngân hàng đầu tư nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm nay là âm 0,9%.
Trong đó, có ít nhất 4 nơi dự đoán kinh tế Hàn Quốc trong quý I và II sẽ giảm tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Các tổ chức, trung tâm trên đều có chung nhận định rằng dịch COVID-19 bùng phát đã gây ra cú sốc cho kinh tế Hàn Quốc trong năm nay và không chỉ giới hạn trong quý I mà sẽ có thể kéo dài sang cả quý II.
Trong bối cảnh đó, triển vọng kinh tế quý II thậm chí còn u ám hơn so với dự đoán ban đầu.
Hôm 24/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố kế hoạch tăng gấp đôi gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên 100.000 tỷ won (80 tỷ USD) hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, ông Moon cũng công bố nhiều khoản quỹ đặc biệt để bình ổn các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hàn Quốc hạn chế nhập cảnh kiểu "có đi, có lại"
08:46' - 08/04/2020
Hàn Quốc sẽ tạm thời đình chỉ các chương trình miễn thị thực cho các quốc gia áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc liên quan tới đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: "Biến rủi ro thành cơ hội" trong các ngành công nghiệp chiến lược
05:00' - 07/04/2020
Sau khi Nhật Bản áp đặt biện pháp hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành sửa đổi Luật đặc biệt về vật liệu, linh kiện và thiết bị công nghiệp chiến lược.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc thử nghiệm phát hành tiền kỹ thuật số
13:26' - 06/04/2020
Ngày 6/4, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) thông báo đã triển khai chương trình thí điểm đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng này phát hành (CBDC).
-
Thị trường
Hàn Quốc: Xuất khẩu hàng hóa chống dịch COVID-19 tăng mạnh
15:44' - 05/04/2020
Số liệu của Bộ Thương mại Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu nước rửa tay của Hàn Quốc đã tăng 7 lần, đạt 5,69 triệu USD trong tháng Ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33' - 01/01/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN