Chính sách lãi suất của Mỹ gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát tại Canada
Mặc dù cùng theo đuổi mục tiêu đẩy lui lạm phát, nhưng giờ đây, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) sẽ phải xem xét động thái trên của Mỹ có ý nghĩa như thế nào đối với chính sách tiền tệ của Canada.
Các thành viên của Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự đoán rằng lãi suất sẽ cần tăng thêm khoảng một điểm phần trăm nữa vào cuối năm nay và có thể sẽ đạt đỉnh là 4,5%-5% vào năm sau. FOMC cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 0,2% trong năm 2022 và 1,2% trong năm 2023, giảm mạnh so với dự báo hồi tháng Bảy là 1,7% trong cả hai năm 2022 và 2023.
Tất cả ngụ ý rằng Fed đang chuẩn bị sẵn sàng để đưa nền kinh tế Mỹ vào tình trạng đình trệ, đứng trước bờ vực suy thoái, nhằm chế ngự lạm phát - lập trường mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đã xác nhận trong ngày 21/9: “Không ai biết liệu tiến trình này có dẫn đến suy thoái hay không, hay nếu có, thì mức suy thoái đó sẽ như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết giảm lạm phát xuống 2%".
BoC cũng đã mạnh tay tăng lãi suất lên 3,25% vào đầu tháng này. Tuy nhiên, lạm phát của Canada chưa bao giờ cao như của Mỹ, tăng trưởng kinh tế của Canada trong thời kỳ phục hồi sau COVID-19 nhìn chung kém mạnh mẽ hơn và BoC bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ sớm hơn Fed.Hầu hết các chuyên gia phân tích đều dự báo rằng lãi suất chủ chốt của BoC sẽ đạt mức cao nhất là 4%. Các thị trường nhận định BoC đã sẵn sàng để giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối tháng 10/2022 và có thể tạm dừng việc tăng lãi suất vào đầu năm sau. Với chiến lược tăng lãi suất quyết liệt của Fed, các điều kiện xung quanh chu kỳ tăng lãi suất của Canada đã thay đổi.Rõ ràng, một nền kinh tế Mỹ đang đình trệ hoặc thậm chí suy thoái, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng kinh tế của Canada. Khả năng có sự chênh lệch lớn giữa lãi suất của Mỹ và Canada vào năm tới, và thậm chí có thể là sự chuyển hướng chính sách nếu BoC giữ nguyên lãi suất, trong khi Fed vẫn tiếp tục tăng, cũng khiến tình hình thêm phức tạp.
Mức trần lãi suất cao hơn của Fed chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đến với đồng USD, gây bất lợi cho các đồng tiền khác, trong đó có đồng CAD của Canada. Xu hướng này sẽ góp phần gia tăng lạm phát tại Canada khi làm cho hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trở nên đắt đỏ hơn, nhưng mặt khác sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của Canada sang Mỹ.
Khó có thể đoán trước được những điều kiện này sẽ tác động như thế nào đến quyết sách của BoC. Nhưng chắc chắn là cuộc chiến của BoC với lạm phát sẽ trở nên khó khăn hơn./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Sáng 22/9 các thị trường chứng khoán, tiền tệ châu Á chịu sức ép sau quyết định lãi suất của Fed
10:37' - 22/09/2022
Sáng 22/9, chỉ số Nikkei 225 giảm 237,33 điểm, xuống 27.075,8 điểm, còn chỉ số Hang Seng giảm 363,69 điểm, xuống 18.080,93 điểm. Các đồng tiền châu Á cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trong sắc đỏ sau khi Fed tăng lãi suất
09:59' - 22/09/2022
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay với 0,75 điểm phần trăm, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu và chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng giảm giá.
-
Giá vàng
Fed tăng lãi suất lần thứ năm: Giá vàng trong nước giảm 100 nghìn đồng/lượng
09:22' - 22/09/2022
Sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần thứ năm với 75 điểm cơ bản, giá vàng tại thị trường Việt Nam sáng 22/9 đi ngược chiều thế giới khi giảm 100 nghìn đồng/lượng.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên 21/9 sau khi Fed nâng lãi suất
08:26' - 22/09/2022
Chốt phiên 21/9, giá vàng thế giới giao tháng 12/2022 tăng 4,6 USD, hay 0,28%, lên 1.675,7 USD/ounce, khi các nhà đầu tư dự đoán trước về quyết định lãi suất của Fed.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40'
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28'
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
-
Tài chính
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
16:16' - 17/12/2025
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.

Người dân mua hàng trong siêu thị tại Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 16/8/2022. Ảnh: THX/ TTXVN