Chính sách lãi suất của Mỹ gây khó cho cuộc chiến chống lạm phát tại Canada

11:07' - 22/09/2022
BNEWS Với quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, lên phạm vi 3%-3,25%, mức cao nhất trong 14 năm, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đặt nền kinh tế lớn nhất thế giới trước bờ vực suy thoái.

Mặc dù cùng theo đuổi mục tiêu đẩy lui lạm phát, nhưng giờ đây, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) sẽ phải xem xét động thái trên của Mỹ có ý nghĩa như thế nào đối với chính sách tiền tệ của Canada. 

 

Các thành viên của Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự đoán rằng lãi suất sẽ cần tăng thêm khoảng một điểm phần trăm nữa vào cuối năm nay và có thể sẽ đạt đỉnh là 4,5%-5% vào năm sau. FOMC cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức 0,2% trong năm 2022 và 1,2% trong năm 2023, giảm mạnh so với dự báo hồi tháng Bảy là 1,7% trong cả hai năm 2022 và 2023.

Tất cả ngụ ý rằng Fed đang chuẩn bị sẵn sàng để đưa nền kinh tế Mỹ vào tình trạng đình trệ, đứng trước bờ vực suy thoái, nhằm chế ngự lạm phát - lập trường mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đã xác nhận trong ngày 21/9: “Không ai biết liệu tiến trình này có dẫn đến suy thoái hay không, hay nếu có, thì mức suy thoái đó sẽ như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết giảm lạm phát xuống 2%".
BoC cũng đã mạnh tay tăng lãi suất lên 3,25% vào đầu tháng này. Tuy nhiên, lạm phát của Canada chưa bao giờ cao như của Mỹ, tăng trưởng kinh tế của Canada trong thời kỳ phục hồi sau COVID-19 nhìn chung kém mạnh mẽ hơn và BoC bắt đầu chính sách thắt chặt tiền tệ sớm hơn Fed.
Hầu hết các chuyên gia phân tích đều dự báo rằng lãi suất chủ chốt của BoC sẽ đạt mức cao nhất là 4%. Các thị trường nhận định BoC đã sẵn sàng để giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối tháng 10/2022 và có thể tạm dừng việc tăng lãi suất vào đầu năm sau. Với chiến lược tăng lãi suất quyết liệt của Fed, các điều kiện xung quanh chu kỳ tăng lãi suất của Canada đã thay đổi.

Rõ ràng, một nền kinh tế Mỹ đang đình trệ hoặc thậm chí suy thoái, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng kinh tế của Canada. Khả năng có sự chênh lệch lớn giữa lãi suất của Mỹ và Canada vào năm tới, và thậm chí có thể là sự chuyển hướng chính sách nếu BoC giữ nguyên lãi suất, trong khi Fed vẫn tiếp tục tăng, cũng khiến tình hình thêm phức tạp.

Mức trần lãi suất cao hơn của Fed chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đến với đồng USD, gây bất lợi cho các đồng tiền khác, trong đó có đồng CAD của Canada. Xu hướng này sẽ góp phần gia tăng lạm phát tại Canada khi làm cho hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trở nên đắt đỏ hơn, nhưng mặt khác sẽ hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của Canada sang Mỹ.
Khó có thể đoán trước được những điều kiện này sẽ tác động như thế nào đến quyết sách của BoC. Nhưng chắc chắn là cuộc chiến của BoC với lạm phát sẽ trở nên khó khăn hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục