Chính sách tài khóa - Bài 3: Doanh nghiệp gỗ mong sớm được hoàn thuế VAT
Do gỗ và các sản phẩm từ gỗ thuộc diện những mặt hàng rủi ro cao trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) nên hơn một năm qua, nhiều doanh nghiệp trong ngành này có số tiền thuế lên đến cả trăm tỷ đồng chưa được hoàn thuế.
Trong khi xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đang rất khó khăn, các doanh nghiệp mong các ngành chức năng sớm đẩy nhanh các thủ tục để có vốn xoay xở và hỗ trợ người lao động trong bối cảnh khan hiếm đơn hàng.
Từ lần nộp hồ sơ chưa được hoàn thuế đến nay đã hơn 1 năm, bà Phạm Thị Vinh, Giám đốc Công ty 12-11 Hạ Long, Quảng Ninh băn khoăn không biết doanh nghiệp sẽ phải chờ đến bao giờ khi tiến độ xác minh đến tận doanh nghiệp F0 thu mua từ từng chủ rừng. Lượng tiền hoàn thuế của doanh nghiệp bà Vinh đến nay đã lên khoảng 170 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ đã đóng cửa, do không còn tiền mua hàng. Nếu doanh nghiệp nào không có nợ xấu thì còn vay được ngân hàng, nhưng quan trọng là xuất khẩu cũng khó khăn. Để có vốn duy trì sản xuất, tránh máy móc bị hư hỏng do lâu ngày không hoạt động và giữ một số mối khách hàng thân thiết, bà Vinh đã phải bán một căn nhà.Đồng tình quan điểm cần quản lý chặt chẽ trong việc hoàn thuế, nhưng ông Thang Văn Thông, đại diện chi Hội Dăm gỗ Việt Nam cho rằng, cách truy xuất của ngành thuế chưa phù hợp với thực tiễn hiện nay của doanh nghiệp. Bởi Thông tư 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp chỉ truy xuất đến người phát sinh thuế. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan thuế đang yêu cầu truy xuất đến người trồng rừng. Bên cạnh đó, việc xác định nguồn gốc gỗ có thêm lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm lâm.... Với cách làm này, thời gian xác minh sẽ rất dài.Trong khi nửa đầu năm nay, xuất khẩu dăm gỗ đã giảm gần 19% về lượng (đạt 6,17 triệu tấn) và hơn 15% về giá trị (đạt hơn 1 tỷ USD). Số doanh nghiệp dăm gỗ tham gia thị trường đã giảm từ 91 doanh nghiệp năm 2021 xuống 77 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, xuất khẩu viên nén cũng có xu hướng giảm, với 12,3% về lượng và giảm 8,2% về giá trị. Do tình hình bất lợi của thị trường xuất khẩu, số doanh nghiệp xuất khẩu viên nén cũng giảm từ 109 doanh nghiệp năm 2022 xuống nay còn 88 doanh nghiệp.
Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, việc thực hiện những quy định trên bởi Tổng cục Thuế đã có 2 văn bản: số 2124/TCT-TTKT về việc giải quyết hoàn thuế gửi cục thuế các tỉnh và thành phố ngày 22/5/2020 và văn bản số 633/TCT-TTKT về thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp có rủi ro về hoàn thuế VAT ngày 7/3/2022. Theo hiệp hội, văn bản số 633/TCT-TTKT của Tổng cục Thuế nêu rõ là "kết thúc chậm nhất trong tháng 5/2022". Nhưng các cục thuế vẫn tiếp tục sử dụng các quy định tại công văn này để làm căn cứ khi gửi công văn xác minh nguồn gốc.Trước những khó khăn, phức tạp trong việc hoàn thuế, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp kiến nghị bỏ việc xác minh nguồn gốc gỗ tới người trồng rừng vì theo Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng của Bộ Tài chính, người trồng rừng không phát sinh thuế VAT.Việc xác định đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp có hồ sơ hoàn thuế VAT tới tận người trồng rừng/người nhập khẩu sẽ mất rất nhiều thời gian, cần rất nhiều nguồn lực và không khả thi dẫn đến vi phạm về thời hạn hoàn thuế. Đồng thời việc xác minh tính chính xác của nhà nhập khẩu nước ngoài cũng gây e ngại cho khách hàng nhập khẩu sản phẩm gỗ từ Việt Nam và ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp trong nước, ông Đỗ Xuân Lập cho hay.Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị, đối với doanh nghiệp xuất khẩu có hợp đồng với doanh nghiệp thương mại thì cho phép hoàn thuế VAT vì đây là giao dịch kinh tế hợp pháp, đáp ứng đủ các điều kiện hoàn thuế. Nếu phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật thì đề nghị thanh/kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.Cơ quan Thuế chỉ tập trung kiểm soát chặt các nhà cung cấp, doanh nghiệp có xuất hóa đơn thông qua hệ thống hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp bị phát hiện gian lận hoàn thuế VAT phải bị xử lý nghiêm để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu sản phẩm gỗ tuân thủ pháp luật./.Bài 1: Mũi tên trúng nhiều đích
- Từ khóa :
- Ngành gỗ
- chế biến gỗ
- gỗ
- xuất khẩu gỗ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Xu hướng mới trong ngành đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu
17:30' - 30/08/2023
Trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Đồ gỗ & Mỹ nghệ Xuất khẩu Việt Nam Đông Nam Á 2023 được tổ chức từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9, Alibaba.com chia sẻ những thông tin mới nhất về ngành.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép hơn 100 lóng gỗ nghiến
16:16' - 29/08/2023
Công an huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ một nhóm đối tượng đang vận chuyển hơn 100 lóng gỗ nghiến dạng thớt.
-
Doanh nghiệp
Hoa Kỳ gia hạn kết luận điều tra lẩn tránh thuế với tủ gỗ từ Việt Nam
15:01' - 23/08/2023
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã có thông báo tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.

Ngành sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ của Bình Dương. Ảnh minh họa: TTXVN phát
Số tiền thuế VAT doanh nghiệp chế biến – xuất khẩu gỗ chưa được hoàn trả là trên 6.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ: TTXVN