Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản, một ngành quan trọng đối với nền kinh tế của các quốc gia như Brazil, Colombia, Ecuador và Peru, những nước phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ đối với các sản phẩm như cà phê, trái cây và hoa.
Thách thức chính đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh là đa dạng hóa thị trường và tìm giải pháp thay thế để duy trì khả năng cạnh tranh khi phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn áp dụng cho các đối thủ cạnh tranh toàn cầu khác.
Thông báo về đợt áp thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra một tuần trước khi các nhà lãnh đạo khu vực dự kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tại Honduras vào ngày 8 và 9/4.
Tại hội nghị, các nước Mỹ Latinh dự kiến sẽ thông qua các biện pháp chung để bảo vệ thị trường khu vực.
Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng ở Mỹ Latinh và Caribe sẽ tăng tốc, đạt 2,5% vào năm 2025 và 2,6% vào năm 2026.
Tuy nhiên, báo cáo, vốn được đưa ra trước khi Mỹ công bố áp dụng các mức thuế mới, cũng cảnh báo về những thách thức phát sinh từ các yếu tố bên ngoài và bên trong có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại và kinh tế trong ngắn hạn và trung hạn.
Năm 2024, giá trị xuất khẩu ở Mỹ Latinh tăng 4,1%, sau khi giảm 1,6% vào năm 2023, và các mặt hàng nông phẩm tăng 11%. Sau Mexico, hai thị trường chính của khu vực là Brazil và Argentina. Mexico là quốc gia được miễn thuế 10% từ Mỹ nhờ Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).
Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp, sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), với tổng giá trị xuất khẩu sang quốc gia Bắc Mỹ này lên tới 12,1 tỷ USD đối với các sản phẩm như gỗ xẻ, bột giấy, giấy, cà phê, thịt, đường và ethanol. Brazil coi việc áp dụng thuế quan của Mỹ là cơ hội để cạnh tranh với các đối thủ đang phải đối mặt với mức thuế cao hơn ở châu Á.
Tại Argentina, các sản phẩm chính như mật ong và chanh sẽ bị ảnh hưởng, trong khi xuất khẩu rượu vang và dầu ô liu có thể được hưởng lợi.Trong năm 2024, quốc gia Nam Mỹ này đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 6,395 tỷ USD sang Mỹ – đối tác thương mại lớn thứ hai của Argentina.
Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu của Argentina sẽ phải chịu thêm 10% thuế quan theo chính sách mới của Tổng thống Trump.
Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Colombia sang Mỹ đạt 3,642 tỷ USD vào năm 2024. Colombia là nhà cung cấp cà phê lớn thứ hai cho Mỹ, với doanh số bán 4,9 triệu bao vào năm ngoái, đạt 1,1 tỷ USD. Các sản phẩm khác bao gồm hoa, chuối và quả bơ.
Ecuador hiện đang đàm phán để giảm thiểu tác động. Tuy nhiên, các sản phẩm như chuối, tôm và ca cao có thể được hưởng lợi vì các đối thủ cạnh tranh khác phải chịu mức thuế quan cao hơn. Không tính dầu mỏ và các sản phẩm phái sinh của dầu mỏ, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,043 tỷ USD.
Với Peru, Mỹ là bạn hàng thương mại chủ chốt, với kim ngạch đạt 9,2 tỷ USD vào năm 2024, chủ yếu từ các sản phẩm như việt quất, nho, cà phê và một số khoáng sản.
Chile đã xuất khẩu 2,661 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp sang Mỹ trong năm 2024 và các sản phẩm chính của nước này bao gồm nho, quả việt quất, anh đào và rượu vang.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Uruguay sang Mỹ, bao gồm cả các khu vực mậu dịch tự do, đạt 1,187 tỷ USD và sản phẩm chính là thịt bò chiếm 50%.
Tại khu vực Trung Mỹ, Cộng hòa Dominicana và Mỹ đã ký Hiệp định thương mại tự do Trung Mỹ - Cộng hòa Dominicana (viết tắt là CAFTA - DR) hơn 20 năm trước và nước này hy vọng sẽ được xóa bỏ thuế quan theo thỏa thuận.
Tại Costa Rica, mức thuế mới của Mỹ tác động rất đáng kể lên các sản phẩm nông nghiệp như dứa, chuối và cà phê. Giá trị xuất khẩu nông sản sang Mỹ của nước này năm 2024 đạt 1,626 tỷ USD.
Trong khi đó, tại Bolivia, Tổng thống nước này Luis Arce ngày 7/4 khẳng định Bolivia đang nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
Phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô La Paz, ông Arce nhấn mạnh Bolivia đang nỗ lực mở ra các thị trường mới tại các nước thành viên BRICS, cũng như đang trong quá trình gia nhập hoàn toàn khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Theo Tổng thống Arce, mức thuế mà Tổng thống Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại chính của Mỹ như Trung Quốc, EU và các nước Nam Mỹ sẽ khiến thương mại toàn cầu giảm mạnh.
Ngày 1/1 năm nay, Bolivia đã trở thành quốc gia đối tác của BRICS và hiện đang tìm cách mở rộng quan hệ thương mại với các nước thành viên.
- Từ khóa :
- donald trump
- mỹ
- thuế quan my
- mỹ latinh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả đến cùng nếu Mỹ tiếp tục áp thuế bổ sung 50%
09:54' - 08/04/2025
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nếu Mỹ tiếp tục tăng thuế quan đối với Trung Quốc, nước này sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề xuất thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa Mỹ
08:12' - 08/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất áp mức thuế trả đũa 25% lên một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế bổ sung 50% với Trung Quốc
07:46' - 08/04/2025
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc nếu nước này không rút lại mức thuế trả đũa 34% đối với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ xem xét toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm điện tử
13:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/4 cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra thương mại về an ninh quốc gia đối với lĩnh vực bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch chuyển đổi số ngành công nghiệp nhẹ của Trung Quốc
11:02'
Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Bộ Giáo dục và Tổng cục Quản lý giám sát thị trường Trung Quốc mới đây đã phối hợp ban hành “Kế hoạch thực hiện chuyển đổi số ngành công nghiệp nhẹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tín dụng mới của Trung Quốc phục hồi mạnh hơn dự kiến
10:45'
Tín dụng mới từ các ngân hàng Trung Quốc trong tháng Ba đã phục hồi mạnh hơn dự kiến, khi các nhà hoạch định chính sách cam kết tăng cường kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump có đủ sức khỏe để lãnh đạo đất nước?
10:40'
Bác sĩ Nhà Trắng Sean Barbella mới đây đã công bố kết quả khám sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump, xác nhận ông có sức khỏe “rất tốt” và đủ khả năng đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét đánh thuế điện thoại, máy tính dù từng thông báo miễn trừ
22:04' - 13/04/2025
Hiện chưa rõ mức thuế cụ thể mà Mỹ dự kiến sẽ áp dụng đối với điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử.
-
Kinh tế Thế giới
Trải nghiệm "du lịch vòng quanh thế giới" tại EXPO 2025 Osaka
20:44' - 13/04/2025
Với chủ đề “Thiết kế xã hội tương lai cho cuộc sống của chúng ta”, EXPO 2025 dự kiến kéo dài đến ngày 13/10.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay tư nhân rơi ở New York, Mỹ
17:21' - 13/04/2025
Tại thời điểm gặp nạn, trên máy bay có 6 người. Máy bay này dự kiến hạ cánh xuống sân bay hạt Columbia ở thành phố Hudson, cũng thuộc bang New York.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức năm 2025 có thể tiếp tục “giậm chân tại chỗ” vì rủi ro thương mại
09:27' - 13/04/2025
Các viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức cảnh báo thuế quan của Mỹ, đặc biệt đối với các kim loại như thép và nhôm, có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Đức trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
08:02' - 13/04/2025
Mỹ tạm dừng áp thuế đối ứng đối với hơn 75 đối tác thương mại, trừ Trung Quốc, trong 90 ngày; Giá vàng thế giới phá ngưỡng 3.200 USD/ounce... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.